Thứ tư, 16/06/2021

Quốc gia đầu tiên chấp nhận đồng tiền số Bitcoin

Thứ năm, 10/06/2021, 09:00 (GMT + 7)
El Savaldor thông qua dự luật về Bitcoin, trở thành quốc gia đầu tiên hợp pháp hóa một đồng tiền số.

Trên Twitter, Tổng thống Nayib Bukele cho biết luật về Bitcoin đã được Quốc hội El Savaldor phê duyệt với tỷ lệ “siêu đa số”, cụ thể là 62/84 phiếu thuận. Ông Bukele đánh giá kết quả này sẽ giúp tạo thêm việc làm, khuyến khích đầu tư nước ngoài, tạo điều kiện thuận lợi để thu về nguồn kiều hối cũng như thúc đẩy tài chính tại quốc gia Trung Mỹ này.

“Nó sẽ mang lại lợi ích về tài chính, đầu tư, du lịch, đổi mới và phát triển kinh tế cho đất nước”, ông Bukele tuyên bố.

quoc-gia-dau-tien-chap-nhan-bitcoin
Tổng thống El Salvador, Nayib Bukele. (Ảnh: Forbes)

Như vậy, Bitcoin lần đầu tiên được chấp nhận như đồng tiền hợp pháp và được sử dụng như một phương tiện thanh toán chính thức tại một quốc gia. Đây là một trong những thông tin tích cực hiếm hoi đối với thị trường tiền điện tử, vốn đang lao dốc trong những ngày gần đây bởi các lệnh cấm và siết chặt kiểm soát của Chính phủ các nước, cũng như các phát ngôn tiêu cực về Bitcoin của tỷ phú Elon Musk – người rất có ảnh hưởng đối với biến động của tiền điện tử.

Theo trang Coinmarketcap, Bitcoin đã “xanh” trở lại trong ngày 9/6. Tính đến cuối ngày, giá trị của Bitcoin đã lên hơn 36.000 USD, tăng tới 13,5% trong vòng 24 giờ. Sắc đỏ vốn ngự trị thị trường tiền số một ngày trước đó hầu như đã được thay thế toàn bộ bằng sắc xanh. Các đồng tiền như Ethereum, Binance Coin, Cardano, Dogecoin, XRP... đều ghi nhận tăng.

quoc-gia-dau-tien-chap-nhan-bitcoin-1
Bitcoin tăng từ dưới 32.000 USD lên trên 36.000 USD chiều ngày 9/6. (Ảnh: Coinmarketcap)

Tại El Salvador, người dân nước này vẫn chủ yếu sử dụng tiền mặt, với 70% dân số không có tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng. Trong khi đó, theo CNBC, lượng kiều hối chiếm khoảng 20% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của quốc gia Bắc Mỹ này. Bitcoin nếu được chấp nhận được đánh giá sẽ giúp các giao dịch diễn ra nhanh chóng hơn và không phải chịu chi phí cao như hiện nay.

Tuy nhiên, việc hợp thức hóa Bitcoin cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc điểm chung của tiền điện tử là sự thiếu ổn định về giá trị, có thể biến động tăng hoặc giảm tới vài chục % chỉ trong vài giờ. Do đó, Bitcoin có thể không phải đồng tiền phù hợp để người dân sử dụng trong thanh toán các giao dịch hàng ngày.

Hôm 8/6, Chủ tịch Ngân hàng trung ương El Salvador, Douglas Rodriguez đã trấn án về việc Bitcoin được hợp pháp hóa tại quốc gia này trên kênh truyền hình quốc gia. “Nó không phải thứ mà mọi người cần phải sợ. Đồng thời, Bitcoin sẽ không thay thế đồng USD”, ông Rodriguez cho hay.

TL

Theo VnMedia.vn Copy