Thứ năm, 07/07/2022

Phạt tù hai người xuyên tạc tác dụng vaccine Covid-19

Chủ nhật, 19/06/2022, 09:37 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hai bị cáo kêu bị xác định đã phát tờ rơi xuyên tạc về vaccine Covid-19, kêu gọi phản đối xét nghiệm và không chấp hành giãn cách xã hội.

Ngày 17/6, TAND Hà Nội tuyên phạt mức án trên với bị cáo An Thị Mai Trâm (SN 1961, ở quận Đống Đa) và Nguyễn Trọng Bằng (SN 1972, ở quận Hoàng Mai) lần lượt mức án 42 và 36 tháng tù về cùng tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

phat-tu-hai-nguoi-xuyen-t
Ảnh minh họa

Theo cáo trạng, bị cáo Trâm và Bằng tham gia một hội nhóm, thường trao đổi về tác hại của vaccine Covid 19 trên cơ thể người. Ngày 9/9/2021, bà Trâm được cung cấp nhiều tờ rơi in nội dung "xuyên tạc, tuyên truyền sai lệch" về công tác phòng chống dịch Covid-19, tác dụng của vaccine đồng thời kêu gọi người dân không chấp hành quy định giãn cách xã hội, không tiêm vaccine và không xét nghiệm Covid-19. Đây là thời điểm Hà Nội đang giãn cách xã hội, thực hiện tiêm vaccine phòng Covid-19 và xét nghiệm diện rộng.

Trong các ngày 9-10/9/2021, bị cáo Bằng chở bị cáo Trâm đi đến phố Hàng Mắm, quận Hoàn Kiếm và ngõ Thổ Quan, quận Đống Đa để phát các tờ rơi này. 10h hôm sau, bị cáo Bằng một mình đi xe máy tới khu vực ngã ba Hàng Bạc - Mã Mây, quận Hoàn Kiếm thì bị cơ quan chức năng lập biên bản vì không chấp hành quy định chống dịch.

Lực lượng chức năng phát hiện trong cốp xe của bị cáo Bằng có khoảng 400 tờ rơi có nội dung tuyên truyền sai sự thật nói trên.

Theo nhà chức trách, tại cơ quan điều tra, hai người thừa nhận hành vi song không trình bày thông tin của của người phát tán, cung cấp tài liệu.

Sở Y tế Hà Nội xác định, nội dung các tờ rơi này khiến người dân hoang mang và hiểu không đúng về Covid-19, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch và chương trình tiêm vaccine phòng Covid-19 của Nhà nước.

Đối với Nguyễn Trọng Bằng, ngày 26/11/2021, Cơ quan An ninh điều tra – Công an Hà Nội đã ra quyết định trưng cầu giám định tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương. Kết luận cho thấy, trước, trong khi thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội (hành vi phạm tội) và thời điểm giám định, Nguyễn Trọng Bằng không có bệnh tâm thần, bị cáo hoàn toàn đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của mình.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: vaccine
antoanyte.vn