Thứ hai, 26/09/2022

Phần Lan ngừng cấp visa vào hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam

Thứ năm, 11/08/2022, 20:29 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Đại sứ quán Phần Lan thông báo ngừng cấp visa vào hộ chiếu mẫu mới màu xanh tím than của Việt Nam, do không có thông tin nơi sinh.

"Từ ngày 1/7, các cơ quan Việt Nam cấp hộ chiếu Việt Nam mẫu mới bìa màu xanh tím than. Hộ chiếu mới này không có thông tin về nơi sinh. Đây là thông tin bắt buộc để xác định danh tính cá nhân và xử lý các đơn xin thị thực, giấy phép cư trú của Phần Lan”, đại sứ quán Phần Lan tại Hà Nội thông báo trên website và trang facebook chính thức hôm nay.

phan-lan-ngung-cap-visa-vao-ho-chieu-mau-moi-cua-viet-nam-1
Đại sứ quán Phần Lan tại Hà Nội thông báo tạm dừng công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam trên trang facebook. (Ảnh chụp màn hình)

Thông báo cho biết Đại sứ quán Phần Lan sẽ không tiếp nhận đơn xin cấp thị thực/giấy phép cư trú của đương đơn xuất trình hộ chiếu mẫu mới này cho đến khi có thông báo mới của các cơ quan có thẩm quyền của Phần Lan.

 “Phần Lan sẽ tích cực làm việc với các quốc gia thành viên EU, Schengen và phía Việt Nam để giải quyết vấn đề này”, thông báo có nêu.

Trước đó, hai quốc gia cũng thuộc khối Schengen là Đức và Cộng hòa Séc cũng thông báo ngừng cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới bìa xanh tím than của Việt Nam. Lý do được các đại sứ quán này đưa ra cùng là vì mẫu hộ chiếu mới không có thông tin về nơi sinh của người mang hộ chiếu.

Đại sứ quán Đức giải thích hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam không thể hiện nơi sinh, gây khó khăn cho quá trình kiểm tra và xác minh danh tính người mang. Cơ quan này cho hay thông tin về nơi sinh của người mang hộ chiếu mẫu mới chỉ có thể được xác định thông qua số định danh cá nhân có 12 chữ số và đối chiếu với danh sách dài 7 trang.

Trong khi đó, Đại sứ quán Cộng hòa Séc cho hay, hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam không đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật theo thông số ICAO. Giới chức Cộng hòa Séc cho rằng thông tin nơi sinh bị thiếu sẽ "vô hiệu hóa hoàn toàn nhận dạng chính xác người mang hộ chiếu".

Đại sứ quán Tây Ban Nha hôm 1/8 cũng thông báo tạm ngưng tiếp nhận hộ chiếu phổ thông Việt Nam mẫu mới do không thể hiện thông tin nơi sinh. Cơ quan này ngày 8/8 đảo ngược quyết định sau khi hoàn thành tham vấn kỹ thuật với cơ quan trung ương. Tuy nhiên, đại sứ quán Tây Ban Nha lưu ý những trường hợp xin thị thực mang hộ chiếu mẫu mới cần nộp kèm Chứng minh thư hoặc Căn cước công dân còn hiệu lực để chứng minh nơi sinh.

Trong khi đó, hai nước châu Âu khác gồm Pháp, thành viên khối Schengen, và Anh, không thuộc khối này, đều thông báo tiếp tục công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.

Khối Schengen có 26 thành viên gồm Bỉ, Đan Mạch, Đức, Estonia, Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Iceland, Italia, Latvia, Liechtenstein, Litva, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Áo, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Cộng hòa Séc và Hungary. Khối Schengen bãi bỏ các hình thức kiểm soát biên giới, cho phép đi lại tự do giữa các nước thành viên. Người mang thị thực Schengen được phép lưu trú tại các nước trong khối tối đa 90 ngày trong mỗi chu kỳ nửa năm.

phan-lan-ngung-cap-visa-v
Hộ chiếu mẫu mới (màu xanh tím than) của Việt Nam. (Ảnh: Anh Nguyễn/ VietNamNet)

Trước đó, trong phiên chất vấn của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội hôm qua (10/8), Bộ trưởng Công an Tô Lâm khẳng định việc cấp hộ chiếu mẫu mới cơ bản đáp ứng yêu cầu của người dân, không có khó khăn gì, từ việc nhận, cấp, sử dụng, quản lý...  Người đứng đầu ngành Công an khẳng định việc cấp hộ chiếu mới được thực hiện theo đúng Luật Xuất cảnh nhập cảnh của công dân Việt Nam, đã được Quốc hội thông qua năm 2019. Tất cả chi tiết được in trên hộ chiếu thực hiện theo đúng quy định của luật. Hộ chiếu mẫu mới cũng phù hợp với thông lệ quốc tế, trong đó nhiều nước dùng mẫu này và không ghi nơi sinh.

Hiện Bộ Công an đã có giải pháp bổ sung thông tin nơi sinh vào phần bị chú với các nước có yêu cầu. Những nước không đòi hỏi vấn đề nơi sinh, hộ chiếu Việt Nam "được đánh giá rất tốt".

Bộ trưởng Tô Lâm cũng thông tin, về lâu dài, nếu cần bổ sung nơi sinh thì Bộ sẽ báo cáo Chính phủ, thống nhất với các cơ quan, báo cáo Quốc hội đề xuất sửa Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam, trong đó bổ sung thông tin này.

Ngày 1/7, Bộ Công an bắt đầu triển khai cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip theo mẫu mới cho công dân Việt Nam ở trong nước và công dân Việt Nam đang ở nước ngoài.

Trang bìa của hộ chiếu mới được thay bằng màu xanh tím than, giữ nguyên kích thước cũ, với chiều ngang 88 mm, dài 125 mm và dày trong khoảng 0.75 mm. Trên mỗi trang là hình ảnh tiêu biểu về phong cảnh, hình tượng về chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa nổi tiếng như Vịnh Hạ Long, Kinh đô Huế, Đền Hùng, Phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn, Bến Nhà Rồng, Cột cờ Lũng Cú, cổng Tò Vò – đảo Lý Sơn, nhằm góp phần khẳng định và quảng bá những hình ảnh Việt Nam ra thế giới, thể hiện được truyền thống, lịch sử, địa lý, văn hóa Việt Nam.​

Mẫu hộ chiếu phổ thông mới cũng bảo đảm các kỹ thuật bảo an, đảm bảo tiêu chuẩn bảo mật ICAO (Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế) do không thể làm giả.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn