Thứ năm, 27/01/2022

Ông Trịnh Văn Quyết vi phạm nghiêm trọng, chế tài xử phạt hiện nay liệu có đủ sức “răn đe” vị Chủ tịch FLC?

Thứ tư, 12/01/2022, 09:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Uỷ ban Chứng khoán đang xem xét xử lý việc ông Trịnh Văn Quyết bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC hôm 10/1 mà không công bố thông tin trước giao dịch.

Thu lời khoảng 1.600 tỷ đồng với gần 75 triệu cổ phiếu “bán chui”

Trước đó, vào chiều ngày 10/1, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) nhận được Báo cáo số 31/SGDHCM-GS đề ngày 10/1 của Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) về việc ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn FLC giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (FLC, niêm yết tại HOSE) nhưng không báo cáo, không công bố thông tin trước khi thực hiện giao dịch theo hướng dẫn công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.

ong-trinh-van-quyet-vi-pham-nghiem-trong-che-tai-xu-phat-hien-nay-lieu-co-du-suc-ran-de-vi-chu-tich-flc-1
Ông Trịnh Văn Quyết - CHủ tịch Tập đoàn FLC. (Ảnh: FT)

SSC đang phối hợp với các cơ quan liên quan để xem xét xử lý vi phạm của ông Trịnh Văn Quyết theo quy định.

Theo quy định tại khoản 1, điều 33 thông tư số 96/2020 do Bộ Tài chính ban hành, trước ngày dự kiến thực hiện giao dịch tối thiểu 3 ngày làm việc, người nội bộ của công ty đại chúng, công ty đầu tư chứng khoán đại chúng, quỹ đại chúng và người có liên quan của các đối tượng này phải công bố thông tin việc dự kiến giao dịch cho SSC, sở giao dịch chứng khoán.

Thông báo đăng ký bán 175 triệu cổ phiếu của Chủ tịch Hội đồng quản trị FLC từ ngày 10/1 đến ngày 17/1 được ký từ ngày 5/1, nhưng tới tối 10/1 mới được công bố trên website của FLC và cũng không xuất hiện trên Cổng thông tin của Sở HoSE. Đến sáng 11/1, thông tin này đã biến mất trên website của FLC.

Trong khi đó, FLC ngày 10/1 bất ngờ có văn bản thay cho văn bản cũ ngày 5/1 báo cáo lên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE về giao dịch nội bộ của Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết. Theo đó, ông Trịnh Văn Quyết đổi ngày giao dịch bán lô 175 triệu cổ phiếu từ 10/1-17/1 thành 14/1-11/2.

Với thay đổi nói trên, nội dung đăng ký bán 175 triệu cổ phiếu FLC có thể đã không được thực hiện trong ngày 10/1 như nhiều nhà đầu tư nhận định trong phiên giao dịch bất thường, với kỷ lục gần 135 triệu FLC, trị giá khoảng hơn 3.000 tỷ đồng được trao tay trong phiên giao dịch ngày 10/1.

FLC cũng nhấn mạnh thông báo mới thay thế cho Thông báo giao dịch cổ phiếu của người nội bộ ngày 5/1.

175 triệu cổ phiếu FLC dự kiến bán của Chủ tịch Trịnh Văn Quyết tương đương 24,6% cổ phiếu ông đang nắm giữ tại doanh nghiệp này. Sau giao dịch, ông Quyết giảm sở hữu còn hơn 40 triệu cổ phiếu, tương đương 5,7% vốn điều lệ của FLC. Nếu tạm tính theo mức giá đóng cửa 21.150 đồng/cổ phiếu của FLC, ông Trịnh Văn Quyết đã thu về khoảng gần 1.600 tỷ đồng với gần 75 triệu cổ phiếu “bán chui” hôm qua 10/1.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Quyết có hành vi như vậy. Cuối năm 2017, ông Trịnh Văn Quyết đã bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vì không báo cáo về việc dự kiến giao dịch bán 57 triệu cổ phiếu FLC. Khi đó, Chủ tịch FLC bán cổ phiếu ở ngưỡng 7.100-7.700 đồng, với giá trị giao dịch thu về ước tính đạt hơn 400 tỷ đồng. Ngay sau đó, mã này mất gần 10% giá trị, xuống mức 6.500 đồng. Thời điểm đó, số tiền ông Quyết thu về ước tính hàng trăm tỷ đồng.

Ông Trịnh Văn Quyết có thể phải thu hồi lại toàn bộ cổ phiếu đã “bán chui”

Luật sư Trương Thanh Đức, giám đốc Công ty Luật TNHH ANVI trao đổi với báo Dân Trí, việc Chủ tịch tập đoàn FLC thực hiện giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu nhưng không thực hiện công bố thông tin trước giao dịch đã sai phạm "rất rõ ràng".

Cụ thể, ông Quyết đã vi phạm Điều 33 trong Nghị định 156/2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán khi không công bố thông tin dự kiến giao dịch trong khi ông là chủ tịch HĐQT lẫn cổ đông lớn của FLC.

Theo quy định tại Nghị định 156 năm 2020 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, cá nhân vi phạm có thể bị xử phạt hành chính tối đa 1,5 tỷ đồng.

Ngoài ra, hình thức xử phạt bổ sung bao gồm đình chỉ hoạt động chào mua công khai, hoạt động kinh doanh, dịch vụ chứng khoán, hoạt động bảo lãnh phát hành chứng khoán, hoạt động văn phòng đại diện; hoạt động lưu ký, bù trừ và thanh toán chứng khoán, giao dịch chứng khoán hoặc các hoạt động khác được ghi trong quyết định xử phạt trong thời hạn từ 1 đến 12 tháng.

Cá nhân vi phạm tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm có thể áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả. Trong đó, cá nhân vi phạm phải thu hồi chứng khoán đã chào bán, phát hành, hoàn trả cho nhà đầu tư tiền mua chứng khoán hoặc tiền đặt cọc (nếu có) cộng thêm tiền lãi tính theo lãi suất ghi trên trái phiếu hoặc lãi suất tiền gửi không kỳ hạn của ngân hàng mà tổ chức, cá nhân vi phạm mở tài khoản thu tiền mua chứng khoán hoặc tiền đặt cọc.

Cá nhân vi phạm cũng phải nộp lại số lợi bất hợp pháp hoặc khoản thu trái luật có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Theo luật sư Trương Thanh Đức, trường hợp vi phạm của ông Quyết có thể bị xử phạt theo cả 3 hình thức gồm xử phạt hành chính, phạt bổ sung và khắc phục hậu quả. Riêng về xử phạt hành chính, vi phạm của ông Quyết nằm trong khung xử phạt tiền cao nhất 3-5% giá trị chứng khoán giao dịch thực tế nếu giao dịch có giá trị từ 10 tỷ đồng trở lên, tương ứng với mức phạt tối đa 1,5 tỷ đồng.

Ngoài ra, Chủ tịch tập đoàn FLC có thể phải mua lại toàn bộ số cổ phiếu đã “bán chui” và hoàn trả tiền cho những nhà đầu tư đã mua cổ phiếu của mình cùng với lãi suất không kỳ hạn. Thứ hai, ông Quyết có thể phải nộp lại Nhà nước số tiền thu lãi do hành vi vi phạm trên. 

Như vậy, nếu áp dụng cả hai hình thức xử phạt này, Luật sư Trương Thanh Đức nhận định ông Quyết sẽ phải chịu thiệt hại lớn về hành vi bán gần 75 triệu cổ phiếu nhưng không công bố thông tin dự kiến giao dịch của mình. Còn việc hành vi bán chui cổ phiếu có dấu hiệu thao túng chứng khoán hay không còn phải xem xét.

"Mức phạt trước đây có thể chưa đủ vì thu lời vài trăm tỷ chỉ bị phạt vài trăm triệu nhưng cơ sở pháp lý hiện tại hoàn toàn đủ tính răn đe. Nếu làm nghiêm, buộc thu hồi chứng khoán, nộp lại số tiền bất hợp pháp không có lý do gì để cho rằng chế tài không nghiêm minh", ông Đức bình luận.

Đại diện Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI) và nhiều chuyên gia, luật sư đều nhận định vi phạm của ông Trịnh Văn Quyết là nghiêm trọng, cần phải xử lý nghiêm minh để giúp thị trường chứng khoán trong nước thật sự minh bạch, trong sạch, lấy lại niềm tin cho nhà đầu tư.

VAFI đề nghị SSC chỉ đạo phong tỏa ngay lập tức tài khoản chứng khoán của ông Trịnh Văn Quyết. Đồng thời buộc ông Quyết phải mua lại toàn bộ cổ phiếu FLC đã bán trong hôm 10/1. Trường hợp người đứng đầu không FLC không chấp hành, công ty chứng khoán nơi ông Quyết mở tài khoản sẽ phải thực hiện lệnh mua.

Ông Trịnh Văn Quyết “lấy làm tiếc” về vụ việc

Sáng 11/1, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC đã có văn bản giải trình gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM về việc bán “chui” gần 75 triệu cổ phiếu FLC là do sơ suất của... bộ phận thư ký.

ong-trinh-van-quyet-vi-pham-nghiem-trong-che-tai-xu-phat-hien-nay-lieu-co-du-suc-ran-de-vi-chu-tich-flc-3
Đơn giải trình của ông Trịnh Văn Quyết về vụ việc "bán chui" cổ phiếu hôm 10/1.

Theo đơn giải trình, ông Quyết cho biết vụ việc xảy ra trong thời gian đi ông đi công tác. Trước khi đi, vị Chủ tịch FLC có giao cho bộ phận thư ký gửi thông báo đăng ký giao dịch bán 175 triệu cổ phiếu từ ngày 10/1 đến ngày 17/1 cho bộ phận phụ trách công bố thông tin của Công ty CP Tập đoàn FLC. Nhưng do bộ phận thư ký sơ suất trong quá trình xử lý công việc nên đã quên không gửi thông báo đăng ký giao dịch cổ phiếu FLC do ông Trịnh Văn Quyết sở hữu đúng quy định.

Tuy nhiên, luật sư Nguyễn Tiến Lập, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội nói với báo Tuổi trẻ,  vi phạm của chủ tịch Tập đoàn FLC không thể coi là vi phạm thủ tục hành chính đơn thuần. Vi phạm này để lại hậu quả vật chất nên lý do sơ suất không công bố thông tin trước khi chào bán cổ phiếu FLC rất khó chấp nhận. 

Về nguyên tắc, cổ phiếu của các thành viên hội đồng quản trị của một doanh nghiệp rất nhạy cảm, bởi họ nắm được thông tin của doanh nghiệp nên rất có thể dẫn tới hành vi bán để trục lợi. Vì thế việc bán cổ phiếu của các thành viên hội đồng quản trị, ban điều hành doanh nghiệp theo quy định luôn đi kèm với các điều kiện như phải đăng ký với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các sở giao dịch chứng khoán. 

Quy định này nhằm bảo vệ các cổ đông, nhà đầu tư nhỏ lẻ. Hơn nữa, các công ty cổ phần, công ty đại chúng số lượng chủ sở hữu rất lớn, sử dụng vốn đại chúng để kinh doanh nên công khai, minh bạch là nguyên tắc tối quan trọng”, luật sư Nguyễn Tiến Lập phân tích.

Luật sư Lập khẳng định, các cổ đông nắm giữ cổ phiếu FLC có quyền khởi kiện, yêu cầu bồi thường thiệt hại trong trường hợp các thành viên ban điều hành tập đoàn thiếu trách nhiệm, gây thiệt hại cho cổ đông.

Thanh khoản lập kỷ lục liên tiếp 2 ngày, sàn HoSE bỗng gặp sự cố... đứng im

Trong phiên giao dịch hôm 10/1, cổ phiếu FLC của ông Trịnh Văn Quyết vừa lập kỷ lục chưa từng có trên thị trường chứng khoán với 134,96 triệu đơn vị, cao nhất kể từ khi doanh nghiệp này niêm yết trên sàn chứng khoán TP.HCM vào năm 2013. Kỷ lục trước đây thuộc về phiên giao dịch ngày 22/9/2015 khi khối lượng đạt hơn 121 triệu cổ phiếu. Đây cũng là khối lượng giao dịch lớn nhất trong lịch sử 21 năm thành lập thị trường, chiếm 20% lượng cổ phiếu lưu hành của FLC và chiếm gần 10% thanh khoản sàn HoSE trong phiên.

ong-trinh-van-quyet-vi-pham-nghiem-trong-che-tai-xu-phat-hien-nay-lieu-co-du-suc-ran-de-vi-chu-tich-flc-2
Cổ phiếu FLC ghi kỷ lục với gần 135 triệu cổ phiếu, trị giá khoảng 3.100 tỷ đồng trong 1 phiên. (Ảnh: VNN)

Sau áp lực bán tháo của nhà đầu tư, cổ phiếu FLC từ giá trần 24.100 đồng chuyển sang giảm hết biên độ còn hơn 21.000 đồng trong 5 phút. Hôm qua 10/1, cổ phiếu FLC đóng cửa với mức giảm 6,2% xuống 21.150 đồng/cp.

Đến sáng 11/1, cổ phiếu FLC tiếp tục nằm sàn ngay khi bắt đầu phiên giao dịch, xuống 19.700 đồng. Các cổ phiếu thuộc “họ F” có liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết như ROS, ART, KLF, AMD, HAI... cũng ghi nhận giảm sàn, trắng bảng bên mua.

Kết thúc phiên giao dịch 11/1, khối lượng giao dịch mã FLC tiếp tục lập đỉnh với 154,96 triệu đơn vị, vượt qua mức kỷ lục hôm qua.

Cổ phiếu FLC quay đầu giảm mạnh với thanh khoản lớn trong bối cảnh cổ phiếu này vừa trải qua một đợt tăng mạnh kéo dài, từ mức 10.000 đồng/cp cách đây 6 tháng lên mức 23.000 đồng/cp. Cổ phiếu FLC tăng khi tập đoàn này vừa khởi công Quần thể Du lịch Nghỉ dưỡng sinh thái FLC Phú Thọ tại thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ với tổng vốn đầu tư ước tính 10.000 tỷ đồng trên quy hoạch gần 250 ha.

Trong 9 tháng đầu năm 2021, FLC ghi nhận doanh thu giảm 43% xuống dưới 5,7 nghìn tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế chỉ đạt hơn 73 tỷ đồng, hoàn thành 8% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm.

Hãng hàng không Bamboo Airways của ông Trịnh Văn Quyết gần đây vẫn gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, hãng hàng không này vẫn đón nhận những thông tin tích cực. Hồi tháng 9/2021, Bamboo Airways đón chuyến bay thẳng không dừng Việt - Mỹ đầu tiên tại sân bay San Francisco. Hãng này cũng đã ký kết thỏa thuận lựa chọn động cơ GENx và gói bảo dưỡng cho tàu bay Boeing 787-9 trị giá khoảng 2 tỷ USD với GE Aviation, dự kiến chuyển giao vào năm 2022 và được sử dụng cho đội tàu bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner của Bamboo Airways. Đây sẽ là đội bay chủ lực để Bamboo Airways khai thác các hành trình bay thẳng Việt-Mỹ Hãng trong tương lai.

Trong ngày giao dịch bất thường hôm qua 10/1 của FLC cũng đồng thời xuất hiện một hiện tượng “lạ”: Từ 14h hôm 10/1, bảng giá của các cổ phiếu giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) bỗng “đứng im” và không cập nhật giá trong 20 phút. Lệnh vẫn khớp trong khoảng thời gian trên khiến nhiều nhà đầu tư giao dịch trong trạng thái tù mù. Một số công ty chứng khoán gửi thông tin đến nhà đầu tư, cho hay phát sinh lỗi kết nối dữ liệu giá với HoSE nên các mã chứng khoán niêm yết tại HoSE không được cập nhật trên bảng giá.

Giải thích sau đó, HoSE cho biết, vào 14h04, hệ thống Gateway (UDP) của Sở trả thông tin thị trường về cho các công ty chứng khoán thành viên có hiện tượng mất ổn định. Đây là một trong hai kênh kết nối để Sở chuyển thông tin thị trường về cho công ty chứng khoán. Sau thời gian này, các công ty chứng khoán vẫn nhận thông tin thị trường từ Sở thông qua kênh dữ liệu song song (PRS) bình thường. HoSE đã vận hành hệ thống Gateway dự phòng và khắc phục tình trạng này vào lúc 14h26 phút cùng ngày.

Đây là sự cố đầu tiên xảy ra đối với bảng giá sàn HoSE sau hơn 6 tháng hoạt động thông suốt với hệ thống giao dịch mới do Tập đoàn FPT phát triển (nâng giới hạn năng lực xử lý lên 3 triệu lệnh/phiên).

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn