Thứ hai, 17/01/2022

"Ông lớn" quản lý nhà ở Hà Nội bị truy thu thuế hơn 112 tỷ đồng

Thứ ba, 13/07/2021, 19:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội là một trong những “ông lớn” bị truy thu thuế trên 100 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2021.

Đây là thông tin được nêu ra trong Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021 ngày 9/7 vừa qua của Tổng cục Thuế. Theo đó, từ đầu năm đến nay, toàn ngành Thuế thực hiện được 32.209 cuộc thanh tra, kiểm tra, bằng 110% so với cùng kỳ năm 2020.

Tổng số tiền kiến nghị xử lý qua thanh tra, kiểm tra là 22.963 tỷ đồng, trong đó số thuế tăng thu qua thanh tra, kiểm tra là 4.935 tỷ đồng, giảm khấu trừ là 828 tỷ đồng, giảm lỗ là 17.200 tỷ đồng.

Số doanh nghiệp được thanh tra là 1.670. Tổng số tiền kiến nghị xử lý qua thanh tra là 5.603 tỷ đồng gồm: Truy thu, truy hoàn, phạt là 1.528 tỷ đồng; giảm khấu trừ 159 tỷ đồng; giảm lỗ là 3.917 tỷ đồng. Đồng thời, có 30.539 doanh nghiệp được kiểm tra. Tổng số tiền kiến nghị xử lý qua kiểm tra là 16.761 tỷ đồng gồm: Truy thu, truy hoàn, phạt là 3.252 tỷ đồng; giảm khấu trừ là 576 tỷ đồng; giảm lỗ 12.933 tỷ đồng.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên (TNHH MTV) Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội là một trong những cái tên đáng chú ý nhất thuộc diện truy thu thuế “khủng”. Cụ thể, ngành Thuế đã tiến hành thanh tra, kiểm tra hồ sơ thuế và tiến hành truy thu đơn vị này tổng cộng 112, 8 tỷ đồng. Ngoài Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội, một đơn vị khác cũng bị truy thu trên 100 tỷ đồng là Công ty TNHH Hòa Bình, với mức truy thu 138 tỷ đồng.

ong-lon-cong-ty-tnhh-quan-ly-va-phat-trien-nha-ha-noi-bi-truy-thu-thue-hon-112-ty-dong
Trụ sở Công ty Quản lý và Phát triển Nhà Hà Nội. (Ảnh: Tiền Phong)

Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội có trụ sở tại số 221B trần Đăng Ninh (phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội), là công ty 100% vốn Nhà nước trực thuộc quản lý của UBND thành phố Hà Nội. Đơn vị này có chức năng chính là tiếp nhận, quản lý, vận hành và khai thác quỹ nhà ở, quỹ nhà chuyên dùng, quỹ nhà ở xã hội, quỹ nhà ở cho người có thu nhập thấp, quỹ nhà ở công nhân, quỹ nhà ở cho sinh viên, quỹ nhà ở tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng và các quỹ nhà khác theo quy định của thành phố và pháp luật.

Vào năm 2016, Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội bị UBND thành phố Hà Nội và Thanh tra Sở Xây dựng kết luận hàng loạt sai phạm nghiêm trọng. Hàng loạt lãnh đạo của công ty này sau đó đã bị bắt và truy tố các tội danh, trong đó ông Nguyễn Đức Sơn, nguyên Chủ tịch kiêm TGĐ Công ty bị TAND thành phố Hà Nội tuyên phạt 36 tháng tù (án treo) về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, buông lỏng công tác quản lý tài sản công, không có biện pháp xử lý, ngăn chặn dẫn tới hành vi sai phạm của đồng phạm, làm thất thoát của Nhà nước hơn 21 tỷ đồng.

Cụ thể, từ năm 2009 – 2014, nhiều lãnh đạo (dưới quyền ông Sơn) của Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội được xác định đã lợi dụng quyền hạn được giao, tự ý cho 19 công ty, đơn vị sử dụng 19 điểm kinh doanh dịch vụ tại các tòa nhà trên địa bàn Hà Nội mà không qua đấu giá, đấu thầu, gây thiệt hại cho tài sản Nhà nước.

Thanh tra Sở Xây dựng cũng phát hiện đơn vị này tự ý đưa người vào ở tại các khu đô thị, nhà tái định cư dù chưa hoàn tất thủ tục, chưa có quyết định bán nhà của UBND thành phố, điển hình là 321 căn hộ tại khu đô thị Nam Trung Yên, 100 căn hộ tại khu đô thị Thành phố Giao Lưu (quận Bắc Từ Liêm)...

Ngoài ra, kiểm tra thực tế tại 17 điểm kinh doanh dịch vụ khác mà Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội quản lý cho thấy, đơn vị này đã tự ý cho các tổ chức cá nhân vào sử dụng kinh doanh dịch vụ và hầu hết đã cải tạo sửa chữa, thay đổi nguyên trạng ban đầu. Nhiều tổ chức còn cho thuê lại, không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với Nhà nước gây thất thoát số tiền lớn. Ngoài ra còn tạo sự bất bình đẳng đối với việc giải quyết chế độ chính sách về đền bù, bố trí tái định cư phục vụ công tác giải phóng mặt bằng của thành phố.

Cơ quan chức năng xác định các căn hộ vào ở chưa đúng quy định trên đều có sự thông đồng, thỏa thuận của Xí nghiệp quản lý nhà (đơn vị của Cty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội) trong việc mua bán và chuyển nhượng.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: truy thu
antoanyte.vn