Thứ hai, 25/10/2021

Những “tai tiếng” của Bệnh viện Hồng Ngọc

Thứ hai, 27/09/2021, 10:06 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Là cơ sở tư nhân cung cấp dịch vụ y tế có tiếng tăm, thế nhưng Bệnh viện Hồng Ngọc đã từng vướng phải nhiều bê bối trong điều trị, vi phạm xây dựng…

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc là thương hiệu của Công ty TNHH Y tế Hồng Ngọc, đăng ký lần đầu tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội ngày 12/12/2011, đăng ký thay đổi lần 3 vào ngày 18/9/2014. Địa chỉ trụ sở chính tại B050 - Tầng 1, toà nhà Keangnam, đường Phạm Hùng, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Vốn điều lệ Công ty TNHH Y tế Hồng Ngọc đạt 6,9 tỷ đồng. Người đại diện pháp luật của doanh nghiệp là ông Nguyễn Ngọc Long, SN 1983 (địa chỉ thường trú tại Số 14, Lương Văn Can, phường Hàng Đào, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Ông Long cũng là chủ sở hữu khi nắm giữ 100% cổ phần của Hệ thống Y tế Hồng Ngọc.

Hệ thống Y tế Hồng Ngọc hiện nay có 7 cơ sở gồm 2 bệnh viện và 5 phòng khám vệ tinh, phân bổ tại nhiều quận nội thành như Ba Đình, Long Biên, Thanh Xuân, Hà Đông, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm.

Xuất phát từ một phòng khám nhỏ được thành lập năm 2013, đến nay trải qua 18 năm phát triển, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc đã dần tạo cho mình một chỗ đứng khá vững chắc trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe, nằm trong Top đầu các bệnh viện tư nhân chất lượng ở miền Bắc. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động của mình, Hồng Ngọc cũng dính phải khá nhiều “tai tiếng”, từ vi phạm quy định xây dựng cho đến công tác quản lý, điều trị…

Phòng khám bị đình chỉ hoạt động vì vi phạm quy định phòng dịch

Vụ “lùm xùm” gần đây nhất là vào tháng 5/2021, phòng khám Đa khoa Hồng Ngọc 2, trực thuộc Công ty TNHH Y tế Hồng Ngọc (tầng 10, Tòa nhà 70 tầng Keangnam Hanoi Landmark Tower, khu E6, khu đô thị Cầu Giấy, Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm) bị Sở Y tế Hà Nội ra quyết định đình chỉ hoạt động khám, chữa bệnh.

nhung-tai-tieng-cua-benh-vien-hong-ngoc-4
Quyết định đình chỉ hoạt động khám, chữa bệnh của Phòng khám Đa khoa Hồng Ngọc 2 hồi tháng 5/2021

Lý do bị đình chỉ là phòng khám này không đảm bảo công tác phân luồng, sàng lọc người bệnh nghi nhiễm Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế. Phòng khám chỉ được tiếp tục hoạt động trở lại khi khắc phục được các tồn tại, được Sở Y tế giám sát lại đủ điều kiện và cho phép bằng văn bản.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đã phê bình Bệnh viện Hồng Ngọc trong việc tiếp nhận bệnh số 17 mắc Covid-19 không đúng quy trình, chủ quan, thiếu ý thức và trách nhiệm. Vụ việc này đã khiến 20 y, bác sĩ của Phòng khám Đa khoa Hồng Ngọc 2 phải cách ly.

Xét nghiệm Covid-19: Trả thêm 900.000 đồng khám sàng lọc nhưng chỉ được đo huyết áp, nghe nhịp tim

Vào tháng 7/2021, Phòng khám Đa khoa Hồng Ngọc 2 lại tiếp tục dính “lùm xùm” về việc yêu cầu bệnh nhân đến xét nghiệm RT-PCR xác định Covid-19 phải mua thêm gói khám sàng lọc hết 900.000 đồng. Cộng với tiền xét nghiệm hết 734.000 đồng (theo quy định của Bộ Y tế), tổng số tiền phải thanh toán là 1.634.000 đồng.

Tuy nhiên, theo phản ánh của một người dân đến xét nghiệm, lúc vào khám chỉ có một bác sĩ nam đo huyết áp bằng máy cầm tay và đo nhịp tim bằng tai nghe, sau đó lấy dịch mũi, họng và thông báo khách hàng đi về. Quá trình này diễn ra vỏn vẹn 5 phút.

nhung-tai-tieng-cua-benh-vien-hong-ngoc-1
Phản ánh của người dân về gói sàng lọc trước tiêm 900.000 đồng của Bệnh viện Hồng Ngọc.

Phía Bệnh viện Hồng Ngọc sau đó đã phản hồi lại trường hợp này, giải thích rằng vì họ là cơ sở y tế tư nhân nên phải có “chi phí rủi ro”, nếu có một bệnh nhân nhiễm Covid-19 thì tổn thất sẽ rất lớn. Tuy nhiên, sau đó bệnh viện lại đưa ra lời xin lỗi và nói là do tách riêng phí khám ra nên khiến khách hàng bức xúc. Để tránh các trường hợp tương tự, bệnh viện đã họp và đưa ra quyết định gộp chung gói xét nghiệm RT-PCR là 1.200.000 đồng.

Ngay sau đó, các cơ quan báo chí lại tiếp nhận thông tin phản ánh của một nam giới khác. Người này cũng đến xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR tại bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc số 55 Yên Ninh (Hà Nội). Anh này cũng phải thanh toán thêm 900.000 đồng khám sàng lọc, nhưng thậm chí còn không được đo huyết áp và nhịp tim.

Bệnh viện 5 sao xây dựng không phép

Hồng Ngọc từng dính phải vi phạm xây dựng không phép xung quanh dự án Bệnh viện Hồng Ngọc - Phúc Trường Minh, hay còn được biết đến với cái tên Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc cơ sở Mỹ Đình (số 8 Châu Văn Liêm, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Trước kia, dự án này có tên là Bệnh viện Đa khoa tư nhân An Sinh, do Công ty TNHH Bệnh viện đa khoa tư nhân An sinh – Phúc Trường Minh làm chủ đầu tư, hướng đến xây dựng mô hình bệnh viện xanh – thông minh bậc nhất miền Bắc với mức giá phải chăng. Công ty này được thành lập vào tháng 3/2015, có địa chỉ tại ô đất CV4-4, đường Châu Văn Liêm, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Người đại diện pháp luật của công ty đồng thời cũng là cổ đông lớn nhất là ông Nguyễn Ngọc Long - ông chủ của Công ty TNHH Y tế Hồng Ngọc.

Dự án trên thực tế được khởi công xây dựng từ 10/5/2011, với tổng số vốn khoảng 2.000 tỷ đồng trên diện tích khoảng 2,5 ha, dự kiến đi vào hoạt động cuối năm 2013. Tuy nhiên đến tháng 10/2015, dự án vẫn chưa hoàn thành và bỗng dưng hoạt động, trở thành bãi đỗ xe tự phát của người dân.

nhung-tai-tieng-cua-benh-vien-hong-ngoc-2
Dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - Phúc Trường Minh (trước là Bệnh viện Đa khoa tư nhân An Sinh) bị "tuýt còi" vì xây dựng không phép. (Ảnh: Lê Quân)

Sau một thời gian dài nằm “đắp chiếu”, dự án bất ngờ khởi công xây dựng lại nhưng liên tục vướng phải những tai tiếng về vi phạm xây dựng.

Vào tháng 7/2019, Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Nam Từ Liêm đã có văn bản đề xuất xử lý vi phạm trật tự xây dựng do Công ty TNHH Bệnh viện đa khoa tư nhân An Sinh – Phúc Trường Minh làm chủ đầu tư dự án Bệnh viên tư nhân An Sinh.

Ngày 5/8/2019, công ty này bị UBND quận Nam Từ Liêm phạt hành chính 40 triệu đồng. Quyết định xử phạt nêu rõ: Công ty TNHH Bệnh viện đa khoa tư nhân An Sinh - Phúc Trường Minh do ông Nguyễn Ngọc Long là Tổng giám đốc đã tổ chức thi công xây dựng không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng.

UBND quận Nam Từ Liêm yêu cầu trong thời gian 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, Công ty TNHH Bệnh viện đa khoa tư nhân An Sinh – Phúc Trường Minh phải làm thủ tục đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp giấy phép. Nếu quá thời hạn trên sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế buộc tháo dỡ theo quy định.

Tuy nhiên, công trình này vẫn tiếp tục thi công rầm rộ sau đó, bất chấp vấn đề pháp lý chưa đầy đủ và đã có chỉ đạo của UBND quận Nam Từ Liêm áp dụng các biện pháp ngăn chặn, đình chỉ có hiệu lực hoạt động xây dựng tại dự án này. Cho đến cuối tháng 9/2019, bên ngoài công trình không hề có biển báo các thông tin về dự án theo quy định của Luật Xây dựng. Phòng Quản lý đô thị quận Nam Từ Liêm sau đó cho biết chủ đầu tư vẫn đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục pháp lý và chưa xuất trình được giấy phép xây dựng.

Cuối cùng, sau gần 2 năm, dự án nói trên đã “thành hình” và có thể đi vào hoạt động. Tuy nhiên, cái tên ban đầu là Bệnhviên Đa khoa tư nhân An Sinh bỗng được thay đổi thành Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc – Phúc Trường Minh, trực thuộc hệ thống Bệnh viện và phòng khám Hồng Ngọc do Công ty TNHH Y tế Hồng Ngọc là chủ sở hữu.

Sự thay đổi này vốn dĩ không có gì lạ, vì Công ty TNHH Y tế Hồng Ngọc cũng đang nắm giữ 5,33% vốn của Công ty TNHH bệnh viện đa khoa tư nhân An Sinh - Phúc Trường Minh. Số cổ phần còn lại do ông Nguyễn Ngọc Long nắm giữ 61,33% và bà Vũ Thị Hồng Tuyết (thường trú tại 14 Lương văn Can, phường Hàng Đào, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) nắm giữ 33,34% vốn. Tính đến thời điểm tháng 2/2020 tổng số vốn điều lệ của An Sinh - Phúc Trường Minh là 300 tỷ đồng.

nhung-tai-tieng-cua-benh-vien-hong-ngoc-3
Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - Phúc Trường Minh.

Câu hỏi đặt ra là, dù sở hữu thương hiệu riêng là Hồng Ngọc, nhưng tại sao bệnh viện Hồng Ngọc Mỹ Đình lúc đầu phải “mượn danh” là bệnh viện An Sinh – vốn là tên của một bệnh viện nổi tiếng đã thành lập hơn 15 năm trong TP.HCM, để rồi phải đổi tên?

Giới chuyên môn cho rằng, việc “mượn danh” này có thể nhắm đến nhiều mục đích. Đầu tiên là ở thời điểm năm 2011, Hồng Ngọc chưa phải là thương hiệu mạnh trong phân khúc cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh cao cấp, và chưa có thương hiệu trong dịch vụ Sản phụ khoa và Nhi sơ sinh.

Ngoài ra, không ngoại trừ khả năng Dự án bệnh viện nói trên buộc đổi tên vì sự can thiệp chủ sở hữu thật sự của cái tên bệnh Viện An Sinh trong TP.HCM. Bệnh viện tư nhân này có một cổ đông lớn là Công ty Cổ phần Hóa – Dược phẩm Mekophar. Trong một cuộc họp tại Đại hội đồng cổ đông thường niềm năm 2021 của Mekophar, bà Huỳnh Thị Lan, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị công ty tuyên bố rằng bệnh viện đang xây ở Hà Nội không phải là của An Sinh, và Mekophar đang khiếu nại đơn vị này không được sử dụng cái tên An Sinh.

Cổ súy lựa chọn giới tính thai nhi

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc từng bị xử phạt hành chính vào năm 2015 vì đã đăng tải các bài viết có nội dung tuyên truyền, phổ biến phương pháp lựa chọn giới tính thai nhi trên website của mình. Hành vi này vi phạm Pháp lệnh Dân số 06/2003/PL-UBTVQH11 ngày 9/1/2003, vi phạm khoản 1, điều 10, Nghị định số 104/2003/NĐ-CP ngày 16/9/2003 của Chính phủ, trong đó nghiêm cấm các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức.

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc sau đó đã bị xử phạt vi phạm hành chính 3 triệu đồng buộc phải gỡ bỏ ngay quảng cáo, các bài viết có nội dung tuyên truyền, phổ biến phương pháp lựa chọn giới tính thai nhi trên các website của bệnh viện.

Bê bối trong hoạt động khám chữa bệnh

Trong quá khứ, Bệnh viện Hồng Ngọc có không ít bê bối yếu kém trong khám chữa bệnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của bệnh nhân.

Vào tháng 10/2017, bệnh nhân P.P.D (2 tuổi, ở Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) được người nhà đưa đến Bệnh viện Hồng Ngọc (số 55 Yên Ninh, quận Ba Đình) khám do có triệu chứng ho liên tục. Sau khi tiền khám, gia đình được bác sĩ T.T.T (phòng khám nhi 201) chỉ định đi làm một loạt xét nghiệm: huyết học, sinh hóa, nội soi tai, mũi, họng và chụp X quang.

Sau khi về nhà, cháu bé bị chảy máu mũi liên tục. Nghi có liên quan đến quá trình nội soi lúc nãy, người nhà gọi đến bệnh viện để phản ánh. Bác sĩ tiến hành nội soi sau đó thừa nhận rằng do “mới vào nghề, kinh nghiệm có mức độ” nên mong gia đình thông cảm. “Do bọn em ham làm, mục đích tìm ra nguyên nhân cháu bị làm sao nên đã xảy ra sai sót”, vị bác sĩ phụ trách này nói.

Còn vào năm 2015, một vụ việc từng khiến dự luận xôn xao đó là trường hợp của cháu bé N.V.L (SN 2014, quận Ba Đình, Hà Nội) sau khi được điều trị tại Bệnh viện Hồng Ngọc rồi chuyển sang Bệnh viện Nhi Trung ương thì tử vong. Theo người thân của cháu bé, cháu đã có quá trình điều trị bệnh rất lâu ở Bệnh viện Hồng Ngọc do bị viêm phế quản co thắt.

Trong đơn tố cáo gửi Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội, bố cháu bé tố cáo con anh mất do sự vô cảm, thiếu trách nhiệm, chuyên môn kém, khám chữa bệnh chưa toàn diện, đánh giá bệnh nhân chưa sát, xác định tiên lượng bệnh nhân kém, quyết định chuyển viện không kịp thời, không nghiêm túc trong quy chế chuyên môn, nhất là quy chế hội chẩn, kỹ năng tham vấn bệnh cho trẻ em hạn chế… Được biết, sau khi có cuộc trao đổi với phía Bệnh viện Hồng Ngọc thì gia đình đã rút lại đơn khiếu nại này.

nhung-tai-tieng-cua-benh-vien-hong-ngoc-5
Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc số 55 Yên Ninh (Hà Nội)

Một sự việc khác xảy ra vào tháng 9/2016, chị N.T.K ở Hà Nội đi khám thai ở Phòng khám Đa khoa Hồng Ngọc được chẩn đoán “Thai 6 tuần trong buồng tử cung dọa sảy, u bì buống trứng trái”. Bác sĩ tại đây đã tư vấn cho chị K làm xét nghiệm CA 125 với giá 1,7 triệu đồng.

Chẩn đoán này khiến chị K và gia đình mất ăn mất ngủ vì lo lắng khả năng bị ung thư buồng trứng là rất cao (theo lời bác sĩ). Để chắc chắn, chị K sau đó đã đến Bệnh viện Phụ sản Trung ương để khám lại.

Bất ngờ là kết quả tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương lại trái ngược hoàn toàn với Bệnh viện Hồng Ngọc. Cụ thể là mọi chỉ số của chị K đều bình thường: Thai tương đương tuần 6; Buồng trứng trái kích thước 46x28mm có vùng âm vàng dày; Buồng trứng phải bình thường. Chị K sau đó còn đến tái khám một lần nữa tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, kết quả trả về vẫn là bình thường.

Về phía Bệnh viện Hồng Ngọc, ông Từ Đức Sắc – Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc lúc đo giải thích rằng chị K có “u nang nhầy buồng trứng, dễ dẫn đến ung thư, nhất là khi thai lớn thì u nang sẽ phát triển theo nên có khả năng dọa sẩy”. Ông Sắc khẳng định các bác sĩ không lạm dụng cho làm xét nghiệm CA 125 để thu phí của bệnh nhân, mà hoàn toàn để bệnh nhân “thực sự hài lòng, thoải mới làm”. Còn nếu bệnh nhân không đồng ý làm thì cũng xác nhận vào giấy tờ để không liên lụy về sau.

Ngoài những vụ việc kể trên, Bệnh viện Hồng Ngọc cũng bị báo chí phản ánh về việc bị “tố” vi phạm hợp đồng dịch vụ y tế…

Theo VnMedia.vn Copy