Thứ năm, 21/10/2021

Quản lý tài chính thế nào cho giới trẻ: Những lời khuyên giá trị không phải ai cũng biết

Thứ hai, 11/10/2021, 17:31 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tiến sĩ Hồ Quốc Tuấn – Giảng viên cao cấp Đại học Britstol (Anh), đưa ra nhiều lời khuyên về quản lý tài chính, xuất phát từ chính những trải nghiệm của bản thân.

Ông Hồ Quốc Tuấn hiện là Giảng viên cao cấp (Senior Lecturer) chuyên ngành Tài chính – Kế toán tại Đại học Bristol, Anh. Trước khi tham gia giảng dạy ở Đại học Bristol, ông là Kinh tế gia trưởng và chuyên viên phân tích cao cấp của Công ty Chứng khoán Rồng Việt từ 2008 đến 2012. Trước đó, ông Tuấn công tác ở Khối Kinh doanh tiền tệ của Ngân hàng Eximbank Việt nam và là giảng viên của Đại học Kinh tế TP.HCM.

Ông Tuấn có kinh nghiệm đầu tư tài chính nhiều năm ở thị trường Việt Nam và Anh. Đồng thời là dịch giả của một số đầu sách như Báo cáo Tài chính dưới góc nhìn của Warren Buffett, Từ Đói nghèo đến Thịnh vượng, Tinh hoa Kinh tế học.

nhung-loi-khuyen-bo-ich-ve-quan-ly-tai-chinh-cho-gioi-tre
Tiến sĩ Hồ Quốc Tuấn hiện là Giảng viên cao cấp (Senior Lecturer) chuyên ngành Tài chính – Kế toán tại Đại học Bristol, Anh

Tiến sĩ Hồ Quốc Tuấn chia sẻ rằng vào thời những năm đầu 2000, mức lương hàng tháng mà ông đi làm ngân hàng chỉ khoảng 2 triệu đồng/tháng. Ngay cả một số vị trí như làm kiểm soát của Big 4 hay quản trị viên tập sự của một tập đoàn nước ngoài khi đó thì mức lương được đề nghị cũng chỉ 4-5 triệu (chưa tính tiền thưởng).

Tất nhiên, mức thu nhập trên cũng tương xứng so với giá cả hàng hóa thời đó. “Một tô hủ tíu ngon và thuộc loại đắt ở quận 3 chỉ khoảng 40.000 đồng, còn hiện đã là hơn 100.000 đồng. Ở gần trường Đại học Kinh tế TP.HCM khi đó vẫn có thể ăn một bữa cơm chất lượng với giá 8.000 đồng”, ông Tuấn nhớ lại.

Kiếm 100 triệu đầu tiên nhờ đầu tư cổ phiếu

Nếu so với mức thu nhập hàng tháng chỉ vỏn vẹn vài triệu, số tiền 100 triệu thời đó có thể là một khoản tiền lớn những người thuộc thế hệ của Tiến sĩ Hồ Quốc Tuấn. Ngoài việc đi làm chăm chỉ, ông cho biết có đầu tư vào cổ phiếu.

“Những năm đầu 2000, đầu tư cổ phiếu, nhất là những cổ phiếu mới IPO sẽ có thể kiếm nhiều tiền”, ông Tuấn nói.

Điểm mấu chốt khi đầu tư cổ phiếu là bạn phải có vốn, trong khi đây là một hình thức đầu tư có rủi ro. Đó cũng là lý do khiến ông Tuấn quyết tâm không xin tiền gia đình, để tránh đẩy rủi ro sang người khác. Ông chia sẻ đã làm thêm nhiều việc để tích lũy tiền đầu tư, dần dần tự tạo lập cho mình một nền tảng tài chính vững chắc.

Đầu tư cho những gì mình đam mê

Tiến sĩ Hồ Quốc Tuấn tự nhận mình là một người nhiệt tình ủng hộ thử nghiệm các công nghệ mới, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển game. Trong danh mục đầu tư của ông Tuấn, mảng game chiếm tỷ trọng khá lớn.

“Mình nghĩ làm đầu tư thì luôn hướng đến sau này có một mảng đầu tư mà mình làm vì đam mê. Đó là động lực kiếm tiền rất quan trọng”, ông Tuấn cho biết vẫn luôn ấp ủ mở công ty làm game riêng sau này.

Đam mê sẽ khiến người ta tìm tòi, đào sâu nghiên cứu, suy nghĩ và có thể nảy ra những ý tưởng thú vị. Nhiều người nhìn nhận game chỉ là một hình thức giải trí, mua vui, nhưng nếu vượt được qua ranh giới của niềm vui, chúng ta có thể nhìn thấy cơ hội đầu tư và kiếm tiền.

Theo Tiến sĩ Tuấn, đã là việc mình thích thì sẽ muốn làm suốt đời và luôn tràn trề động lực để làm. “Thầy hướng dẫn tiến sĩ của tôi đã nghỉ hưu nhưng vẫn rủ tôi làm một dự án nghiên cứu mới. Một bác doanh nhân đã về hưu ở Bristol cũng rủ tôi góp chung mua lại một garage xe cũ để làm dự án. Khi đã làm cái mình thích thì người ta không bao giờ thật sự nghỉ hưu”, ông Tuấn nói.

Có người đáng tin cậy để quản lý chi tiêu hộ

Kể về cách quản lý chi tiêu trong gia đình, Tiến sĩ Tuấn cho biết bản thân chỉ tập trung vào kiếm tiền, còn việc quản lý chi tiêu thuộc trách nhiệm của... bà xã.

“Từ khi lấy vợ, tôi thấy việc tích lũy tốt hơn”, ông Tuấn vui vẻ chia sẻ, đồng thời nhấn mạnh rằng quản lý chi tiêu là tiêu chí để tích lũy nhiều tiền và thành công, tuy nhiên đây không phải việc dễ thực hiện, nhất là nếu như bạn thường xuyên lâm vào cảnh thiếu tiền.

“Bí quyết để có tình hình tài chính khả quan hơn cho những người giống tôi là có người đáng tin cậy để quản lý chi tiêu của bạn”, theo ông Tuấn.

Đi vay phải dự phòng được nguồn trả nợ

Tiến sĩ Tuấn chia sẻ rằng ông đã từng vay rất nhiều tiền để lập nghiệp. Dùng đòn bẩy tài chính để kinh doanh là cách tốt nhất để nâng cao tỷ suất sinh lợi. Tuy nhiên, ông Tuấn lưu ý rằng luôn phải dự phòng cho những trường hợp xấu.

“Quan trọng là bạn luôn có dự phòng nguồn tiền trả nợ trong trường hợp các dự án đó không đem lại tỷ suất sinh lợi như mong đợi. Tôi luôn thận trọng khi chọn các dự án và khoản đầu tư”, ông Tuấn đưa ra lời khuyên.

Mua nhà hay thuê nhà?

Tiến sĩ Hồ Quốc Tuấn khẳng định, ông ủng hộ việc mua nhà hơn là thuê nhà. Bởi khi đi thuê đồng nghĩa với việc chúng ta đang trả chi phí hàng tháng. Còn khi bạn mua nhà tức là bạn đang đầu tư vào tài sản sinh lời.

“Nhiều người nói rằng muốn đầu tư vào những thứ có lợi hơn mua nhà. Tuy nhiên, có những sự kiện bất ngờ có thể xảy đến. Trong những trường hợp xấu nhất, ví dụ như khi bạn không có đủ sức khỏe và tỉnh táo để quản lý những khoản đầu tư đó, bạn vẫn có chốn dung thân của mình”, Tiến sĩ Tuấn chia sẻ.

Theo VnMedia.vn Copy