Thứ tư, 10/08/2022

Những đề xuất thiết thực trong trận chiến phòng, chống dịch Covid-19

Thứ năm, 16/09/2021, 08:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Việc người dân khao khát quay trở lại lao động sản xuất là yếu tố thuận lợi để hồi phục kinh tế sau đại dịch, nhưng vẫn phải chú trọng tổ chức an toàn.

Kể từ thời điểm làn sóng dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, TP.HCM và nhiều tỉnh thành phía Nam đã trải qua gần 4 tháng giãn cách xã hội liên tiếp, đi cùng với đó là những hậu quả vô cùng nặng nề đối với nền kinh tế nói chung và an sinh của từng hộ gia đình và người dân nói riêng. Dù Trung ương, chính quyền địa phương và các ban ngành, đoàn thể đã có nhiều gói hỗ trợ khẩn cấp bằng tiền mặt, nhu yếu phẩm… nhưng rõ ràng đây chỉ là những giải pháp “chữa cháy” tạm thời để giúp người dân có “cái ăn, cái mặc” qua ngày, phục vụ cho yêu cầu giãn cách xã hội nghiêm ngặt để phòng, chống dịch – trận đánh lớn cuối cùng với “giặc” Covid-19.

nguoi-dan-khao-khat-quay-
Từng bước mở cửa kinh doanh. (Ảnh: Hồng Hạnh)

Giờ đây, khi cuộc chiến đã có những dấu hiệu khả quan nhất định, chính quyền địa phương và người dân đang cùng chung một khao khát: Phục hồi lại sản xuất kinh doanh. Đối với những nhà lãnh đạo, đó là việc hoạch định lại con đường phục hồi nền sản xuất trong nước theo đúng hướng, mở cửa lại nhà máy, khu công nghiệp, kêu gọi các nhà đầu tư ngoại trở lại, tăng cường xuất nhập khẩu… Còn đối với những người lao động bình thường, họ chỉ có một mong muốn đơn giản là quay trở lại lao động và có thu nhập hàng tháng.

Nguy cơ dịch bệnh vẫn quá cao

Nhìn vào biểu đồ dịch bệnh những ngày gần đây, có thể thấy số ca nhiễm mới của TP.HCM vẫn đang rất cao, trung bình mỗi ngày vẫn từ 5.000 – 6.000 ca. Trên cả nước số ca nhiễm mới vẫn ở mức 5 con số mỗi ngày. Trung bình số ca nhiễm mới trong nước ghi nhận trong 07 ngày qua là 11.621 ca/ngày. Theo Thạc sĩ Vũ Quân, dịch bệnh vẫn đang tiếp tục lây lan và trở thành gánh nặng rất lớn cho ngành y tế.

ca-moi-toi-15-16317072839871660392253
Số ca nhiễm Covid-19 theo ngày trong tháng 8-9/2021. (Nguồn: Bộ Y tế)

Thông qua các báo cáo hàng ngày của ban chỉ đạo phòng chống dịch của các địa phương , nhất là khu vực TP.HCM và các tỉnh phía Nam , có thể thấy tình hình vẫn hết sức phức tạp. Nhìn bản đồ dịch tễ mà thấy quá vất vả. Dịch bệnh tiếp tục lây lan mạnh. Việc truy vết bằng khám sàng lọc , giãn cách xã hội ... đang tạo ra gánh nặng rất lớn cho đội ngũ tuyến đầu, họ vừa phải đảm bảo sức khoẻ người dân, vừa lo cho chính sức khoẻ của mình. Tôi nghĩ chúng ta cần có giải pháp hữu hiệu hơn nữa”, ông Vũ Quân đánh giá.

Người dân Việt Nam có truyền thống “tự lực tự cường”

Thạc sĩ Vũ Quân đang công tác tại Binh chủng Pháo binh - Bộ Quốc phòng nhận định, truyền thống “tự lực tự cường” của người dân Việt từ ngàn đời nay sẽ là “đòn bẩy” quý giá cho công cuộc hồi phục nền kinh tế sau đại dịch. Chính quyền cần tận dụng tốt “đòn bẩy” này trong tổ chức thực hiện tái sản xuất, nhưng song song với đó phải cực kỳ cẩn trọng bởi nguy cơ dịch bệnh vẫn còn hiện hữu cả trong nước lẫn trên thế giới.

501a7b4c84a572fb2bb4
Thạc sĩ khoa học bền vững Vũ Quân.

“Cha ông ta có câu " miệng ăn núi lở ", " tay làm hàm nhai tay quai miệng trễ". Đôi khi chúng ta cần phải biết ơn đức tính quý báu của con người Việt Nam , đại bộ phận nhân dân đều có tính tự lực tự cường , không muốn làm gánh nặng cho chính phủ cho Nhà nước và các cấp chính quyền. Không thể cứ ỷ lại mọi công việc cho nhà nước cho Chính phủ được. Chính vì vậy việc người dân khao khát quay chở lại làm việc là một tư duy rất đúng. Thế nhưng quay lại sản xuất kinh doanh như thế nào để đảm bảo an toàn cho bản thân gia đình và xã hội , hay lại chở thành gánh nặng cho đất nước. Đó chính là điều chúng ta cần bàn tới”, Thạc sĩ Vũ Quân cho biết.

Tạo hành lang di chuyển an toàn đến các khu công nghiệp, nhà máy xa khu dân cư

Theo ông Vũ Quân, mục tiêu cần ưu tiên trước mắt là khôi chuỗi cung ứng sản xuất ở những khu công nghiệp, cụm khu công nghiệp sản xuất tập chung, các nhà máy xí nghiệp xa khu dân cư. Đây là các mắt xích trọng yếu của nền sản xuất và cũng dễ triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Thạc sĩ Vũ Quân nhấn mạnh đến việc tạo ra một hành lang di chuyển an toàn đến các khu công nghiệp, nhà máy sản xuất nói trên. Theo đó, cần ưu tiên những con đường ngắn nhất, có các điểm dừng nghỉ, dừng chân tiếp nhiên liệu mà chúng ta kiểm soát được. Có thể thiết lập các trạm y tế phản ứng nhanh trên cung đường di chuyển, làm nhiệm vụ test nhanh liên tục người di chuyển trên đường.

nguoi-dan-khao-khat-quay-tro-lai-lam-viec-la-tu-duy-rat-dung-2
Tạo hành lang di chuyển an toàn đến các khu công nghiệp, nhà máy.

Ngoài ra, để thuận lợi trong việc di chuyển, lưu thông hàng hóa, cần thiết lập các trung tâm điều hành chỉ huy lâm thời cho hoạt động vận tải an toàn, đồng bộ dữ liệu với luồng xanh của Bộ Giao thông Vận tải. Tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp đăng ký lưu thông, vận tải trên các cung đường trên nền tảng số hóa.

Về điều kiện đăng ký lưu thông, Thạc sĩ Vũ Quân đề xuất, tất cả các phương tiện tham gia vận tải phải được giám sát hành trình 24/24 cả khoang lái và khoang hàng, lái xe phải được xét nghiệm âm tính và đã tiêm đủ hai mũi vaccine. Có bộ kít thử nhanh trên xe để tự test khi được yêu cầu (tối thiểu 5 bộ test trên xe).

“Tất cả các xe tham gia hoạt động vận tải cung ứng nguyên liệu vật liệu đều phải có hợp đồng được xác nhận số hoá về người và phương tiện. Ví dụ tôi cần thuê xe chở 5 tấn hàng từ công ty A đến công ty B thì tôi phải làm hợp đồng vận chuyển và chịu trách nhiệm về mặt hàng vận chuyển. Và phải có xác nhận ba bên thì xe mới đảm bảo yêu cầu. Làm như vậy để tránh tình trạng lợi dụng chở hàng lậu, chở người...”, theo ông Vũ Quân.

Ngoài ra, chính quyền địa phương có thể kêu gọi các tổ chức xã hội tham gia vào công tác quản lý di chuyển trên các tuyến đường nói trên, ví dụ như hỗ trợ xử lý sự cố giao thông.

Về vấn đề xét nghiệm, ông Vũ Quân cho rằng nên tiến hành có chọn lọc theo hướng tập chung vào các giao lộ, các điểm tập trung đông người. Khi phát hiện có ca dương tính ở đâu thì mới mở rộng tại điểm đó. “Trong trường hợp phát hiện tại các trạm dừng, cán bộ kiểm dịch cần báo ngay cho các tài xế trên ứng dụng của Bộ Giao thông Vận tải hiện đỏ. Các tài xế chủ động lộ trình qua đó là điểm không dừng”, theo ông Quân.

Mở cửa kinh doanh có lộ trình

Vừa qua, UBND TP.HCM cho biết sẽ thí điểm việc mở cửa dần một số loại hình kinh doanh đến 21h. Các cơ sở kinh doanh này hoạt động theo phương thức "3 tại chỗ", chỉ bán hàng thông qua đặt trực tuyến. Đồng thời, thành phố cũng cho phép shipper hoạt động liên quận nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Nhất trí với các giải pháp này, Thạc sĩ Vũ Quân cho biết, việc mở cửa kinh doanh nên được tiến hành theo hướng ưu tiên trước hết là nơi không có F0 ngoài cộng đồng ít nhất 14 ngày. Sau đó xem xét tiếp đến nơi có F0 trong cộng đồng nhưng ở trong khu cách ly và đã được khoanh vùng.

Đề xuất các giải pháp cụ thể, theo ông Vũ Quân, chính quyền địa phương cần xác định ranh giới an toàn cho hoạt động kinh doanh trong thành phố. Tổ chức phân tầng các lớp dân cư theo các tuyến đường, đồng thời tập trung nhân viên y tế ở các tuyến đó xét nghiệm theo phương pháp chọn lọc phân tầng. Từ đó sẽ dần dần mở được ranh giới an toàn cho hoạt động kinh doanh trong thành phố.

“Đằng nào chúng ta cũng phải tiến hành xét nghiệm truy vết. Vậy chúng ta có thể kết hợp vừa truy vết vừa mở rộng vành đai an toàn cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Tận dụng một công đôi việc, không có lý do gì mà chúng ta không làm”, Thạc sĩ Vũ Quân nhận định.

Có nên tổ chức cho người dân về quê để thoát khỏi các điểm nóng dịch bệnh?
ef71e81917f0e1aeb8e1
Thạc sĩ Vũ Quân cho rằng, tổ chức đưa người dân về quê cần thiết nhưng phải khoa học và an toàn.

Hiện nay, tại nhiều thành phố lớn trên cả nước như TP.HCM, Hà Nội đang tích cực đưa người dân về quê theo nguyện vọng một cách có tổ chức. Bên cạnh đó, các địa phương có người dân đi làm xa quê cũng chủ động phối hợp thực hiện công tác này, một phần để giảm tải bớt áp lực cho các thành phố đông dân cư về cả y tế, an sinh xã hội…

Thạc sĩ Vũ Quân cho rằng việc tổ chức đưa người dân về quê là cần thiết, nhưng phải chú ý cách làm khoa học và an toàn trong bối cảnh mầm bệnh vẫn đang len lỏi trong cộng đồng. Nếu không làm cẩn thận, những người dân này có thể trở thành nguồn phát tán dịch bệnh, khi đó hậu quả sẽ vô cùng khôn lường.

Ông Quân đề xuất 3 bước tổ chức đưa người dân có nguyện vọng về quê. Trước hết là tiếp nhận đăng ký về quê của mọi công dân có nhu cầu. Trên cơ sở đăng ký này, cần thống kê số lượng người có chung điểm đến ở cấp quận, huyện, thị xã để tổ chức di chuyển.

nguoi-dan-khao-khat-quay-tro-lai-lam-viec-la-tu-duy-rat-dung
Tổ chức đưa người dân có nguyện vọng về quê một cách có kiểm soát. (Ảnh: Hữu Công)

Ngoài ra, để tránh phát tán mầm bệnh ra cộng đồng, những người muốn về quê cũng cần đáp ứng một số điều kiện như: Đã tiêm ít nhất một mũi vaccine; Có xét nghiệm PCR âm tính trong 72h; Ưu tiên người có phương tiện cá nhân, nếu không thì phải đăng ký di chuyển bằng phương tiện công cộng; Tất cả những trường hợp về quê phải cam kết cách ly tại nhà dưới sự giám sát chặt của chính quyền địa phương.

“Trong trường hợp người dân chưa có điều kiện tiêm vaccine nhưng vẫn muốn về quê, thì bắt buộc phải đăng ký tiêm tại nơi cư trú”, ông Vũ Quân nhấn mạnh.

Với các biện pháp phòng, chống dịch quyết liệt như hiện nay, chúng ta có thể tin tưởng rằng dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát. Cùng với đó, các bước mở cửa sẽ được tiến hành, nhưng cả chính quyền và người dân đều phải hết sức thận trọng và ưu tiên các biện pháp phòng chống dịch kể cả khi trong cộng đồng không còn xuất hiện F0. Việc nóng vội, chủ quan, tổ chức thực hiện thiếu khoa học có thể “xé nát” toàn bộ thành quả chống dịch từ trước đến nay, và chắc chắn chúng ta sẽ không mong muốn nhìn thấy các lệnh giãn cách xã hội mới lại được công bố - điều mà đã đang xảy ra tại nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: người dân
antoanyte.vn