Thứ hai, 27/09/2021

Lao động chui mắc Covid-19, công ty thực phẩm bị đình chỉ 14 ngày

Thứ năm, 29/07/2021, 20:12 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Công ty Thực phẩm Bích Chi (Đồng Tháp) vừa bị cho ngừng hoạt động vì phát hiện 3 F0 là lao động chui không nằm trong danh sách đăng ký của doanh nghiệp.

Ông Đoàn Tấn Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của tỉnh xác nhận thông tin trên. Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh trong lúc kiểm tra việc thực hiện quy định phòng, chống dịch Covid-19 tại Công ty Thực phẩm Bích Chi (có trụ sở tại TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Nai) đã phát hiện số công nhân hiện tại của doanh nghiệp tăng 111 người so với số lượng đăng ký trước đó mà không hề khai báo.

lao-dong-chui-mac-covid-19-cong-ty-thuc-pham-bi-dinh-chi-14-ngay
Trụ sở Công ty CP Thực phẩm Bích Chi đã bị phong tỏa. (Ảnh: DT)

Tỉnh đã tiến hành cho xét nghiệm toàn bộ công nhân tại đây và phát hiện 3 trường hợp dương tính Covid-19, đã đưa đi cách ly tập trung. Đáng nói, cả 3 trường hợp này đều không có tên trong danh sách đăng ký ban đầu.

Công ty Thực phẩm Bích Chi là doanh nghiệp được duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời gian giãn cách xã hội, nhưng phải áp dụng mô hình “3 tại chỗ” gồm sản xuất tại chỗ, ăn uống tại chỗ và nghỉ ngơi tại chỗ. Trong đó, doanh nghiệp phải báo cáo đầy đủ danh sách người lao động làm việc trong thời gian áp dụng “3 tại chỗ” và có trách nhiệm quản lý chặt chẽ số lao động này.

lao-dong-chui-mac-covid-19-cong-ty-thuc-pham-bi-dinh-chi-14-ngay-1
Qua xét nghiệm, phát hiện 3 trường hợp F0 tại Công ty Bích Chi. (Ảnh: DT)

UBND TP Sa Đéc đã ký quyết định thiết lập cách ly y tế đối với Công ty Thực phẩm Bích Chi trong vòng 14 ngày, tiến hành phun khử khuẩn tại nhà máy phát hiện các ca F0. Hiện công ty đã xác định 16 F1 liên quan. Trong trường hợp các ca F1 test nhanh âm tính và sau 3 ngày xét nghiệm RT-PCR âm tính, các công nhân được về nhà tự theo dõi sức khoẻ trong 14 ngày. Nếu trong 16 F1 có trường hợp dương tính, thì chuyển sang cách ly y tế tại nhà. 

Chiều cùng ngày, Công ty Bích Chi cũng đã gửi thông báo lên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội về việc tạm dừng hoạt động 14 ngày kể từ 18h ngày 27/7.

Công ty Cổ phần Thực phẩm Bích Chi được thành lập năm 1966, tiền thân là doanh nghiệp nhà nước, cổ phần hóa năm 2010 và chính thức niêm yết trên HNX vào giữa tháng 3/2020. Hiện vốn điều lệ của công ty là gần 211 tỷ đồng. Tính tới cuối tháng 6/2021, công ty có tổng cộng 858 nhân viên.

Các sản phẩm tiêu biểu của doanh nghiệp này có thể kể đến như bột dinh dưỡng, bánh phồng tâm, các sản phẩm ăn liền như phở - hủ tiếu – miến – bánh tráng...

Theo báo cáo tài chính quý II năm nay, doanh thu thuần của công ty đạt hơn 166 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, giá vốn bán hàng tăng mạnh 46% lên gần 132 tỷ đồng đã kéo lãi gộp suy giảm. Biên lợi nhuận gộp theo đó cũng giảm từ hơn 31% xuống gần 21%.

TP Sa Đéc, nơi Công ty Bích Chi đặt trụ sở và nhà máy sản xuất là điểm nóng về Covid-19 của tỉnh Đồng Nai. Tính đến 28/7, toàn tỉnh ghi nhận 2.656 ca nhiễm, trong đó TP Sa Đéc đứng đầu với 844 ca.

Thông tin từ Trung tâm Y tế TP Sa Đéc cho biết, đến khoảng 21h tối 28/7, ngành y tế TP đã lấy mẫu test nhanh hơn 14.700 người dân trên địa bàn 3 phường, xã là phường 3, phường An Hòa và xã Tân Quy Tây. Kết quả, có 106 mẫu dương tính với Covid-19. Ngay sau khi có kết quả, các trường hợp dương tính này đã được đưa đi cách ly tạm thời tại các xã, phường đồng thời chuyển các mẫu lên tuyến trên thực hiện xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp RT-PCR.

Nhiều doanh nghiệp đang áp dụng “3 tại chỗ” phát hiện ca dương tính Covid-19

Ghi nhận tại các tỉnh thành phía Nam, nhiều nhà máy, xí nghiệp thực hiện “3 tại chỗ” đã phải đóng cửa do xuất hiện các ca nhiễm Covid-19.

Tại TP.HCM, Công ty Vissan đã xin tạm dừng hoạt động sau khi phát hiện các ca dương tính trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm cho 1.500 nhân viên đang thực hiện “3 tại chỗ” ở đây. Đến thời điểm này, Vissan đã ghi nhận 43 ca nhiễm Covid-19 và hàng trăm F1, F2.

Tại Bình Dương, 248 công nhân đang thực hiện “3 tại chỗ” ở nhà máy của Công ty CP kỹ nghệ gỗ Long Việt (TP Dĩ An) cũng bị xác định dương tính với Covid-19.

TL

Theo VnMedia.vn Copy