Thứ tư, 25/05/2022

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất tháng 5/2022?

Thứ tư, 04/05/2022, 07:27 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tiếp tục đà tăng lãi suất tháng 4/2022, đầu tháng 5 nhiều ngân hàng đã điều chỉnh tăng mức lãi suất tiền gửi, cao nhất lên tới 7,8%/năm.

Cụ thể, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) đang dẫn đầu về mức lãi suất cho vay với 7,8%/năm. Tuy nhiên, để được hưởng mức lãi suất này, khách hàng phải gửi từ 999 tỷ đồng trở lên và sử dụng thêm sản phẩm bảo hiểm tại ngân hàng này.

Đứng thứ hai là ngân hàng SCB với mức lãi suất 7,6%/năm. Tiếp theo là ngân hàng NamABank với 7,4%/năm.

Lãi suất gửi tiết kiệm tại Quầy

Kỳ hạn 1 tháng và 3 tháng, Ngân hàng Dầu khí Toàn cầu (GPBank) và Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) cùng có mức gửi tiết kiệm tại quầy cao nhất là 4%. Ngoài ra, còn có Ngân hàng ABBank cũng đang áp dụng mức lãi suất 4% cho kỳ hạn 3 tháng.

Kỳ hạn 6 tháng và 9 tháng, Ngân hàng Xây dựng (CBBank) dẫn đầu với mức lãi suất lần lượt là 6,7% (tăng gần 0,5% so với đầu tháng 4) và 6,8%, tăng 0,4% so với đầu tháng 4.

Đặc biệt, CBBank đã “soán ngôi” để trở thành ngân hàng có mức lãi suất gửi tại quầy cao nhất kỳ hạn 12 tháng, với mức 7,05%. Xếp sau là cái tên quen thuộc SCB với lãi suất 7%.

Các kỳ hạn dài gồm kỳ hạn 18 tháng, 24 tháng và 36 tháng tiếp tục cho thấy sự thống trị của CBBank với mức lãi suất cùng là 7,1%.

Đáng chú ý, kỳ hạn 13 tháng gọi tên ngân hàng ABBank với mức lãi suất hấp dẫn lên tới 8,3%.

Lãi suất gửi tiết kiệm trực tuyến

Nhìn chung, hình thức gửi tiết kiệm trực tuyến tại các ngân hàng có mức lãi suất và ưu đãi hấp dẫn hơn so với gửi tiết kiệm tại quầy.

Kỳ hạn 1 tháng và 3 tháng, khách hàng có nhiều sự lựa chọn giữa các ngân hàng có mức lãi suất lên tới 4%, như SCB, PVcomBank hay SHB.

Kỳ hạn 6 tháng, 9 tháng và 13 tháng, SCB đều dẫn đầu với mức lãi suất lần lượt là 6,65%, 6,8% và 7,25%.

Kỳ hạn 12 tháng, 18 tháng, 24 tháng và 36 tháng tiếp tục gọi tên Ngân hàng NamABank với mức lãi suất cao nhất. Cụ thể, nhà băng này áp dụng lãi suất 7,2% đối với kỳ hạn 12 tháng, trong khi 3 kỳ hạn còn lại (18 tháng, 24 tháng, 36 tháng) cùng là 7,4%.

Nhiều ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất

Ngoài các ngân hàng kể trên, khách hàng có thể tham khảo mức lãi suất 7 - 7,1%/năm tại các ngân hàng: ACB, MSB và VietCapitalBank.

lai-suat-tiet-kiem-ngan-h

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) cũng vừa công bố biểu lãi suất huy động mới với mức lãi suất tiền gửi cao nhất lên đến 6,9%/năm, tăng 0,2%/năm so với mức cũ, dành cho khách hàng gửi tiết kiệm online từ 50 tỷ đồng trở lên kỳ hạn 36 tháng.

Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) công bố chương trình cộng thêm đến 0,8% lãi suất khi gửi online so với mức lãi suất gửi tiết kiệm tại quầy. Nếu giao dịch gửi tiết kiệm online tối thiểu từ 1 triệu đồng tại ngân hàng này, khách hàng sẽ nhận ngay lãi suất 7%/năm với kỳ hạn 15 tháng và 6,8% với kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng. Đây là mức lãi suất thuộc nhóm cao nhất trên thị trường hiện nay.

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), lãi suất cũng đã tăng 0,2%/năm tại kỳ hạn 1 tháng, 2 tháng lên lần lượt 2,9% và 3%/năm; lãi suất kỳ hạn 36 tháng cũng tăng từ 6,4%/năm lên 6,6%/năm.

Ngoài ra, nhiều ngân hàng khác như: hàng như: Ngân hàng TMCP Nam Á (NamABank), Ngân hàng TMCP Bản Việt (VietCapitalBank), Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank)... cũng đều đã có sự điều chỉnh tăng thêm từ 0,1-0,3%/năm lãi suất tiết kiệm ở nhiều kỳ hạn so với hồi tháng trước.

Ở nhóm ngân hàng có vốn Nhà nước như Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank, mức lãi suất tiền gửi hiện gần như không có sự điều chỉnh nào khác biệt so với trước. Theo đó, VietinBank có lãi suất cao nhất ở mức là 5,6%/năm. Các ngân hàng Vietcombank, Agribank và BIDV cùng là 5,5%/năm.

Tiền đang “ồ ạt” chảy về ngân hàng

Theo số liệu thống kê của Ngân hàng Nhà nước, đầu năm nay tiền gửi của người dân "ồ ạt" quay trở lại hệ thống ngân hàng. Cuối tháng 2, tiền gửi của khách hàng đạt hơn 1,1 triệu tỷ đồng, tăng 1,38% so với đầu năm. Việc các tổ chức tín dụng đã đẩy mạnh thu hút tiền gửi từ tháng 12/2021 bằng việc tăng lãi suất huy động dành cho các khách hàng cá nhân và tung nhiều chương trình ưu đãi dành cho người gửi tiết kiệm đã khiến cho tiền gửi trong toàn hệ thống tăng lên đáng kể so với năm 2021.

Song song với đó, tăng trưởng tín dụng cũng ghi nhận con số ấn tượng với 5,04% trong quý 1. Con số này phản ánh nhu cầu về vốn đang tăng mạnh trở lại để phục vụ sản xuất kinh doanh sau thời gian dài đình trệ vì dịch bệnh, đồng thời cũng lý giải phần nào cho áp lực thanh khoản thời gian qua, thể hiện rõ nhất ở chỉ báo lãi suất VND liên ngân hàng không còn loanh quanh 1%/năm mà nhảy lên vùng 2%/năm.

Một nguyên nhân khác thúc đẩy các ngân hàng tăng lãi suất huy động là do áp lực lạm phát đang dần hiện hữu, thể hiện rõ nhất qua đà tăng của giá xăng dầu. Khi lạm phát tăng, ngân hàng buộc phải tăng lãi suất huy động để giữ mức lãi suất thực dương thì mới có thể hút dòng tiền nhàn rỗi của cư dân.

Báo cáo vĩ mô và dự báo thị trường năm 2022 từ VCBS nhận định mặt bằng lãi suất năm 2022 rất khó có khả năng giảm thêm so với cuối năm 2021 và khả năng có thể tăng trở lại, mức tăng khoảng 0,5% – 1%/năm, đặc biệt là trong nửa cuối của năm 2022.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: lãi suất Ngân hàng
antoanyte.vn
antoanyte.vn