Thứ ba, 09/08/2022

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 12?

Thứ năm, 02/12/2021, 20:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Đầu tháng 12, nhiều ngân hàng đã điều chỉnh tăng biểu lãi suất huy động khách hàng cá nhân, đồng thời triển khai các chương trình ưu đãi để hút lượng tiền gửi.

Theo quan sát, lãi suất tiết kiệm cao nhất trên thị trường hiện nay là 7,1%/năm tại Techcombank, tuy nhiên khách hàng sẽ phải đáp ứng các điều kiện nhất định là lượng tiền gửi từ 999 tỷ đồng trở lên và cam kết không được tất toán trước hạn.

lai-suat-ngan-hang-nao-cao-nhat-thang-12

Lãi suất tiết kiệm gửi tại quầy

Gửi tiết kiệm kỳ hạn 1-3 tháng, Ngân hàng Dầu khí Toàn cầu (GPBank) có mức lãi suất cao nhất là 4%. Theo sau là NamABank (3,95%), PVCombank và PGBank (cùng là 3,9%). Các ngân hàng còn lại có mức lãi suất dao động phổ biến từ 3-3,8%.

Gửi tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng, Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Xây dựng Việt Nam (CBBank) và Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) cùng giữ mức lãi suất cao nhất là 6,25%, đứng đầu trong số các ngân hàng.

Gửi tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) tiếp tục vị trí dẫn đầu với mức lãi suất 6,8%. Nhóm “Big 4” ngân hàng gồm Vietcombank, Agribank, BIDV đang có lãi suất 5,5%/năm, VietinBank nhỉnh hơn với 5,6%/năm.

Gửi tiết kiệm kỳ hạn dài hơn như 18 và 24 tháng, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quốc Dân (NCB) có mức lãi suất cao nhất là 6,8%.

Cuối cùng là với kỳ hạn 24 và 36 tháng, Ngân hàng Liên doanh Việt – Nga (VRB) dẫn đầu với lãi suất 7%/năm. Theo sau là Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) với mức lãi suất gửi tiết kiệm là 6,8%.

Nhìn chung, các ngân hàng ngày càng có sự cạnh tranh gay gắt ở gói tiền gửi tiết kiệm tại quầy, kỳ hạn được áp dụng của mỗi ngân hàng cũng khá linh hoạt để khách hàng dễ dàng lựa chọn.

Lãi suất gửi tiết kiệm trực tuyến

Đối với hình thức gửi tiết kiệm trực tuyến (online), lãi suất sẽ cao hơn khá nhiều so với gửi tiết kiệm tại quầy, mức cộng thêm phổ biến là 0,1 – 0,3%/năm nhưng cũng có nơi cộng thêm tới 0,5 – 0,6%/năm.

Kỳ hạn 1 tháng, các ngân hàng có mức lãi suất cao nhất lên đến 4% có thể kể đến như: Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), Ngân hàng TMCP Bắc Á (Bac A Bank), Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (Maritime bank), Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), Ngân hàng Bảo Việt, Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB).

Kỳ hạn 3 tháng, đa số các nhà băng đều dao động ở mức lãi suất trung bình 3,5%.

Với các kỳ hạn dài hơn, khách hàng có thể có nhiều lựa chọn hấp dẫn.

NamABank là ngân hàng có lãi suất cao nhất khi gửi tiết kiệm online lên tới 7,1%/năm, đặc biệt không yêu cầu số tiền gửi phải hàng tỷ đồng. Theo đó, khách hàng gửi tiền thông qua ứng dụng ngân hàng điện tử kỳ hạn 18 tháng, 24 tháng và 36 tháng sẽ được hưởng lãi suất 7,1%/năm. Ngoài ra, lãi suất kỳ hạn 12 tháng, 15 tháng cũng ở mức cao của thị trường là 6,9%/năm.

Kỳ hạn từ 6-24 tháng, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) cũng là một trong những ngân hàng có mức lãi suất dẫn đầu. Cụ thể, SCB niêm yết kỳ hạn 6 tháng là 6,45%, kỳ hạn 12 tháng và 18 tháng cùng là 6,95%.

Một số lựa chọn hấp dẫn khác bao gồm: Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (PVComBank) với lãi suất gần 6,95%/năm với kỳ hạn 18 tháng. Tiếp theo là mức 6,8% - 6,85%/năm đang có tại BacABank, CBBank, Kienlongbank...

Những ngân hàng kể trên đang là các đơn vị có mức lãi suất huy động cao nhất trên thị trường hiện nay. Đa số các ngân hàng còn lại niêm yết lãi suất kỳ hạn 12 tháng – 36 tháng từ 6,0 – 6,2%/năm. Một số ngân hàng lớn chỉ từ 5,5% - 5,6%/năm.

Ví dụ như khi gửi tại quầy, Agribank, BIDV hay Vietcombank đang có mức lãi suất cao nhất là 5,5%/năm cho kỳ hạn 1 năm hoặc từ 1 năm trở lên. Vietinbank nhỉnh hơn một chút với lãi suất 5,6%/năm áp dụng cho kỳ hạn 12 tháng trở lên. Đối với gửi trực tuyến, những ngân hàng này sẽ cộng thêm lãi suất khoảng 0,2-0,4%/năm tùy vào từng kỳ hạn và số tiền gửi.

Ngân hàng khó hạ lãi suất huy động cuối năm

Trên thực tế, mặt bằng lãi suất huy động thấp là một trong những yếu tố khiến người dân liên tiếp rút tiền gửi tiết kiệm ngân hàng trong các tháng gần đây. Số liệu của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, tính đến cuối tháng 9/2021, tổng số dư tiền gửi của người dân giảm tới 2.459 tỷ đồng so với cuối tháng 7/2021.

“Các tác động của dịch Covid-19 cùng với việc lãi suất tiết kiệm liên tục giảm đã khiến cho tiền nhàn rồi trong cư dân chảy vào các kênh có khả năng sinh lời cao hơn như bất động sản hay chứng khoán và giảm tiền gửi tại hệ thống ngân hàng”, theo các chuyên gia phân tích của chứng khoán BVSC nhận định.

Để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19, các ngân hàng thương mại đã liên tục hạ lãi suất cho vay trong thời gian qua. Trong khi đó, các tháng cuối năm thường là cao điểm cho vay tại các ngân hàng do nhu cầu vốn vay phục vụ tiêu dùng và sản xuất tăng đột biến, nên khó có thể thực hiện hạ lãi suất huy động để giảm thêm lãi suất cho vay. Ngân hàng cũng cần duy trì mặt bằng lãi suất ổn định để bảo đảm lợi ích người gửi tiền cũng như lượng tiền gửi đầu vào.

Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú, lãi suất tiết kiệm thời gian qua giảm mạnh khiến tốc độ tăng trưởng huy động thấp hơn so với tốc độ tăng trưởng cho vay, do đó các ngân hàng không thể đặt ra bài toán giảm thêm lãi suất đầu vào lúc này.

“Theo mức lạm phát giả định 3%, ngân hàng cần duy trì mức lãi suất tiết kiệm tối thiểu như hiện nay để đảm bảo lợi ích của người gửi tiền. Tùy vào độ chênh lệch lãi suất cho vay và tiết kiệm tại từng ngân hàng nhưng bình quân ở mức 2-2,5%/năm là con số hợp lý”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú nhận định.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: lãi suất
antoanyte.vn