Thứ hai, 29/11/2021

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 11/2021?

Thứ tư, 03/11/2021, 20:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Lãi suất tiết kiệm cao nhất trong tháng 11 này được ghi nhận ở mức 7,1%/năm tại ngân hàng Techcombank kèm một số điều kiện.

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Đối với hình thức gửi không kỳ hạn, ngân hàng Bắc Á đang có mức lãi suất 1% áp dụng cho gửi tiền trực tuyến, cao nhất trong hệ thống ngân hàng hiện nay. Với đặc thù của gói tiền gửi này là không có thời hạn ấn định cho nên lãi suất tiết kiệm ngân hàng chỉ rơi vào tầm 0,2% - 0,1% áp dụng tại quầy và 0,2% - 1% gửi trực tuyến.

Lãi suất tiết kiệm gửi tại quầy

Gửi tiết kiệm kỳ hạn 1-3 tháng, Ngân hàng Dầu khí Toàn cầu (GPBank) có mức lãi suất cao nhất là 4%. Ngoài ra, các ngân hàng còn lại có mức lãi suất dao động phổ biến từ 3-3,5%.

Gửi tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng, Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Xây dựng Việt Nam (CBBank) và Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) cùng giữ mức lãi suất cao nhất là 6,25%, đứng đầu trong số các ngân hàng.

Gửi tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) tiếp tục vị trí dẫn đầu với mức lãi suất 6,8%. Nhóm “Big 4” ngân hàng gồm Vietcombank, Agribank, BIDV đang có lãi suất 5,5%/năm, VietinBank nhỉnh hơn với 5,6%/năm.

Gửi tiết kiệm kỳ hạn dài hơn như 18 và 24 tháng, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quốc Dân (NCB) có mức lãi suất cao nhất là 6,8%.

Cuối cùng là với kỳ hạn 24 và 36 tháng, Ngân hàng Liên doanh Việt – Nga (VRB) dẫn đầu với lãi suất 7%/năm.

Nhìn chung, các ngân hàng ngày càng có sự cạnh tranh gay gắt ở gói tiền gửi tiết kiệm tại quầy, kỳ hạn được áp dụng của mỗi ngân hàng cũng khá linh hoạt để khách hàng dễ dàng lựa chọn.

lai-suat-ngan-hang-nao-cao-nhat-thang-11-2021

Lãi suất gửi tiết kiệm trực tuyến

Hiện tại, khách hàng gửi tiết kiệm trực tuyến sẽ được hưởng mức lãi suất tiền gửi ngân hàng hấp dẫn hơn hình thức gửi tiền mặt tại quầy.

Kỳ hạn 1 tháng, các ngân hàng có mức lãi suất hấp dẫn lên đến 4% có thể kể đến như: Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), Ngân hàng TMCP Bắc Á (Bac A Bank), Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MaritimeBank), Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), Ngân hàng Bảo Việt, Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB).

Kỳ hạn 3 tháng, đa số các nhà băng đều dao động ở mức lãi suất trung bình 3,5%.

Kỳ hạn từ 6-24 tháng, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) chiếm thứ hạng lãi suất cao nhất. Cụ thể, SCB niêm yết kỳ hạn 6 tháng là 6,45%, kỳ hạn 12 tháng và 18 tháng cùng là 6,95%.

Một số chính sách gửi tiết kiệm đặc biệt

Theo khảo sát, lãi suất tiết kiệm cao nhất trên thị trường hiện nay có thể lên tới 7,1%/năm, tuy nhiên chỉ áp dụng mức lãi suất này cho khách hàng gửi số tiền từ hàng chục tới hàng trăm tỷ đồng.

Tiêu biểu là Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), với chính sách lãi suất đặc biệt 7,1%/năm cho khách hàng gửi từ 999 tỷ đồng trở lên và cam kết không tất toán trước hạn. Hay như tại Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), khách hàng được hưởng lãi suất tiền gửi 7,1%/năm kỳ hạn 13 tháng với số tiền gửi trên 30 tỷ đồng. Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) áp dụng lãi suất 7%/năm với điều kiện khách hàng gửi từ 200 tỷ đồng trở lên, kỳ hạn 12 – 13 tháng.

LienVietPostBank cũng có mức lãi suất 6,99%/năm, HDBank 6,85%/năm, MB Bank (6,8%)...nhưng đi kèm một số điều kiện và thường chỉ áp dụng cho các khoản tiền hàng trăm tỷ đồng. 

Ở mức lãi suất 6,7% - 6,8%/năm thì có Ngân hàng TMCP Kiên Long (kỳ hạn 15 tháng trở lên), Ngân hàng Bảo Việt (kỳ hạn từ 13 tháng trở lên), Ngân hàng TMCP Bắc Á (kỳ hạn từ 15 tháng trở lên)…không yêu cầu số tiền gửi lớn. 

Dự báo lãi suất ổn định trong những tháng cuối năm 2021

Trước đây, khi bước vào những tháng cuối năm, ngân hàng thường đua nhau tăng lãi suất và tung ra các chương trình ưu đãi để thu hút người gửi tiền, huy động vốn đáp ứng đợt kinh doanh cao điểm cận Tết. Tuy nhiên trong 2 năm trở lại đây, dưới tác động của dịch Covid-19, lãi suất huy động liên tục xuống thấp và ít biến động trong những tháng cuối năm. Theo nhiều chuyên gia, mặt bằng lãi suất huy động được dự báo sẽ ổn định, thậm chí có thể tiếp tục giảm nhẹ trong những tháng cuối năm 2021 nhằm duy trì điều kiện hỗ trợ người dân và doanh nghiệp phục hồi sau dịch. 

Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, tăng trưởng tín dụng tính đến ngày 7/10 đạt 7,42% so với đầu năm, tương đương với mức tăng 15% so với cùng kỳ. Tín dụng có dấu hiệu chậm lại trong 3 tháng qua dưới tác động của dịch bệnh kéo dài. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng so với cùng kỳ vẫn duy trì tương đương với tốc độ trước đại dịch, cho thấy các ngân hàng tiếp tục đẩy mạnh cung cấp vốn vay ưu đãi để hỗ trợ các doanh nghiệp trong năm nay.

Tính đến cuối tháng 9, các tổ chức tín dụng đã cho vay mới lãi suất thấp hơn so với trước dịch với doanh số lũy từ 23/01/2020 đạt trên 5,2 triệu tỷ đồng cho 800.000 khách hàng; miễn, giảm, hạ lãi suất cho khoảng 1,7 triệu khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch với dư nợ gần 2,5 triệu tỷ đồng.

Trong khi đó, từ đầu năm đến nay chính sách tiền tệ của NHNN vẫn được điều hành theo xu hướng nới lỏng, đến ngày 7/10, tổng phương tiện thanh toán M2 tăng 5,65% so với cuối năm 2020 và tăng 11,56% so với cùng kỳ 2020. Nhờ vậy, mặt bằng lãi suất cho vay giảm trong 9 tháng đầu năm, với mức giảm 0,6 – 0,7%/năm và lãi suất huy động cũng duy trì ở mức thấp.

Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) duy trì quan điểm chính sách tiền tệ trong thời gian tới được kỳ vọng sẽ tiếp tục nới lỏng để hỗ trợ sự hồi phục của nền kinh tế sau đại dịch.

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: lãi suất