Thứ hai, 25/10/2021

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 10/2021?

Thứ sáu, 01/10/2021, 20:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) đang dẫn đầu về mức lãi suất tiết kiệm khi gửi theo hình thức trực tuyến với các kỳ hạn từ 6-24 tháng.

Lãi suất tiết kiệm gửi tại quầy

Gửi tiết kiệm kỳ hạn 1-3 tháng, Ngân hàng Dầu khí Toàn cầu (GPBank) có mức lãi suất cao nhất là 4%. Ngoài ra, các ngân hàng còn lại có mức lãi suất dao động phổ biến từ 3-3,5%.

Gửi tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng, Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Xây dựng Việt Nam (CBBank) và Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) cùng giữ mức lãi suất cao nhất là 6,25%, đứng đầu trong số các ngân hàng.

Gửi tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) tiếp tục vị trí dẫn đầu với mức lãi suất 6,8%.

Gửi tiết kiệm kỳ hạn dài hơn như 18 và 24 tháng, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quốc Dân (NCB) có mức lãi suất cao nhất là 6,8%.

Cuối cùng là với kỳ hạn 23 và 36 tháng, Ngân hàng Liên doanh Việt – Nga (VRB) dẫn đầu với lãi suất 7%/năm, cao nhất so với các ngân hàng còn lại.

Lãi suất gửi tiết kiệm trực tuyến

Hiện tại, khách hàng gửi tiết kiệm trực tuyến sẽ được hưởng mức lãi suất tiền gửi ngân hàng hấp dẫn hơn hình thức gửi tiền mặt tại quầy.

Kỳ hạn 1 tháng, các ngân hàng có mức lãi suất hấp dẫn lên đến 4% tiếp tục có tên Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB). Ngoài ra, còn có những cái tên như: Ngân hàng TMCP Bắc Á (Bac A Bank), Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MaritimeBank), Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), Ngân hàng Bảo Việt, Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB).

Kỳ hạn 3 tháng, đa số các nhà băng đều dao động ở mức lãi suất trung bình 3,5%.

Kỳ hạn từ 6-24 tháng, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) chiếm thứ hạng lãi suất cao nhất. Cụ thể, SCB niêm yết kỳ hạn 6 tháng là 6,45%, kỳ hạn 12 tháng và 18 tháng cùng là 6,95%.

Tín dụng tăng trưởng khá, lãi suất cho vay có thể giảm thêm

Thực hiện Nghị quyết 63/NQ-CP của Chính phủ và trên tinh thần đồng hành, sẻ chia khó khăn với doanh nghiệp, người dân, 16 ngân hàng thương mại thuộc Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam chiếm 75% tổng dư nợ nền kinh tế đã tiến hành cắt giảm lãi suất cho vay lên đến 1%/năm. Lãi suất cắt giảm áp dụng trên dư nợ hiện hữu bằng đồng Việt Nam trên 5 tháng cuối năm 2021 đối với khách hàng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19. Tổng số tiền lãi giảm cho khách hàng từ ngày 15/7 đến hết năm 2021 ước tính khoảng 20.613 tỷ đồng.

Riêng 4 ngân hàng thương mại Nhà nước gồm Vietcombank, VietinBank, Agribank và BIDV, ngoài gói hỗ trợ chung còn cam kết dành thêm 4.000 tỷ đồng để giảm thêm lãi suất cho doanh nghiệp, người dân ở TP.HCM, Bình Dương và các địa phương gặp khó khăn nhất do dịch bệnh. Ngoài ra, miễn phí 100% tất cả các loại phí dịch vụ ngân hàng cho các địa phương nói trên.  

lai-suat-ngan-hang-nao-cao-nhat-thang-10-2021

Việc cắt giảm lãi suất cho vay và các gói hỗ trợ phục hồi sản xuất kinh doanh được đánh giá là động lực chính cho tăng trưởng tín dụng 8 tháng đầu năm. Dữ liệu từ Ngân hàng Nhà nước cho thấy, tính đến ngày 31/8, tín dụng toàn nền kinh tế đạt trên 9,87 triệu tỷ đồng, tăng 7,42% so với cuối năm 2020 và tương đương mức tăng 14,9% so với cùng kỳ.

Có thể thấy, mặc dù giảm tốc trong hai tháng trở lại đây, nhưng nhìn chung mức tăng trưởng tín dụng trong 8 tháng đầu năm vẫn được đánh giá là tích cực trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và kéo dài.

Tính đến ngày 31/8, các tổ chức tín dụng đã miễn, giảm, hạ lãi suất cho trên 1,13 triệu khách hàng với dư nợ trên 1,58 triệu tỷ đồng; cho vay mới lãi suất thấp hơn so với trước dịch với doanh số lũy kế từ ngày 23/1 đến nay đạt 4,46 triệu tỷ đồng cho 628.662 khách hàng.

Tổng số tiền lãi các tổ chức tín dụng miễn, giảm, hạ cho khách hàng khoảng 26.000 tỷ đồng. Trong đó, tổng số tiền lãi giảm theo cam kết của 16 ngân hàng lũy kế từ ngày 15/7-31/8 là 8.865 tỷ đồng, đạt 43,01% so với cam kết ban đầu.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ tăng thêm hạn mức tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng và điều chỉnh lãi suất phù hợp theo đúng cam kết. Việc này sẽ tạo điều kiện giúp các ngân hàng thương mại có thể giảm thêm mặt bằng lãi suất cho vay.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ có cơ chế yêu cầu các tổ chức tín dụng quyết liệt thực hiện cam kết giảm lãi suất cho vay, giảm phí dịch vụ thanh toán. Ngoài ra, có các biện pháp huy động nguồn vốn tập trung cho nhu cầu sản xuất kinh doanh trong bối cảnh nhiều địa phương nới lỏng giãn cách, trên cơ sở tính toán và cân nhắc kỹ về thời hạn và mức lãi suất hợp lý.

Người dân ít gửi tiền vào ngân hàng hơn vì “chê” lãi suất thấp

Lãi suất tiết kiệm giảm trong thời gian qua khiến nguồn tiền nhàn rỗi trong xã hội chảy vào ngân hàng chậm lại, do không còn đủ sức hấp dẫn khách hàng. Theo Công ty Chứng khoán SSI, lãi suất tiết kiệm đã giảm khoảng 6-20 điểm cơ bản cho kỳ hạn 12 tháng trong 9 tháng đầu năm 2021.

Thay vì gửi toàn bộ tiền tiết kiệm vào ngân hàng, nhiều người lựa chọn đầu tư mạo hiểm để mong có được mức sinh lời cao hơn, mà điển hình nhất là tham gia chơi chứng khoán.

Chính vì tâm lý “lười” gửi tiền vào ngân hàng mà tỷ lệ huy động vốn của ngân hàng thời gian cũng giảm theo. Số liệu của Tổng cục thống kê cho thấy, tính đến thời điểm 20/9/2021, huy động vốn của các tổ chức tín dụng tuy vẫn tăng 4,28%, nhưng so với cùng thời điểm năm 2020 là 7,48% thì đã giảm mạnh.

Tuy vậy, kết quả điều tra về xu hướng kinh doanh vừa được Ngân hàng Nhà nước công bố vẫn cho thấy, tỷ lệ các tổ chức tín dụng kỳ vọng mặt bằng lãi suất huy động - cho vay giảm trong quý IV/2021 và cả năm 2021 đạt cao hơn nhiều so với tỷ lệ tổ chức tín dụng dự báo mặt bằng lãi suất tăng, chỉ số cân bằng về thay đổi mặt bằng lãi suất đã điều chỉnh giảm mạnh.

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: lãi suất