Thứ năm, 07/07/2022

Kiến nghị 5 giải pháp tăng thu nhập cho y bác sĩ

Thứ tư, 01/06/2022, 16:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Công đoàn Y tế Việt Nam kiến nghị tăng thu nhập y bác sĩ bằng cách nâng hệ số lương khởi điểm và phụ cấp, tính thâm niên nghề, chế độ thu hút nhân sự...

Trong Công văn số 145/CĐYT ngày 31/5 của Công đoàn Y tế Việt Nam gửi Ban Tuyên giáo, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã nêu một số kiến nghị của công chức viên chức lao động ngành Y tế với Đảng, Nhà nước. Trước đó ngày 26/5/2022, Công đoàn Y tế Việt Nam đã tổ chức Hội nghị về chế độ, chính sách cho cán bộ y tế theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, với sự tham gia của cán bộ Công đoàn Y tế từ hơn 110 đầu cầu trên cả nước.

kien-nghi-5-giai-phap-tang-thu-nhap-cho-y-bac-si

Về chính sách lương khởi điểm của bác sĩ ngành y tế: Công đoàn đề nghị nâng hệ số lương khởi điểm của bác sĩ từ 2,34 lên 2,67 - tức tăng một bậc. Lý do là hệ số lương hiện nay chưa tương xứng với thời gian đào tạo, cường độ lao động cao của y bác sĩ. Bác sĩ phải mất 6 năm để học tập, sau khi tốt nghiệp tiếp tục thực hành 18 tháng mới được hưởng hệ số lương bậc 1 là 2,34. Môi trường làm việc của các basic sĩ thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với người mắc bệnh truyền nhiễm, vi sinh, hóa chất độc hại, phóng xạ, dịch tiết, máu, nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp cao.

Trong khi ở các ngành khác, chế độ tiền lương khởi điểm chỉ sau 4 năm đại học đã là 2,34. Đây là một bất cập, do đó đề nghị chế độ chính sách tiền lương khởi điểm cho bác sĩ ngành Y được áp dụng ngay bậc 2.

Bản kiến nghị không nêu cụ thể mức lương khởi điểm trung bình của y bác sĩ, song cho biết "lương không đủ trang trải cuộc sống, áp lực, gánh nặng trong công việc, việc làm thêm, dẫn tới người lao động suy giảm thể chất và tinh thần".

Về bậc lương, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cho biết chức danh nghề nghiệp của các cán bộ y tế được phân thành 3 hạng: hạng một dành cho cán bộ cao cấp, hạng hai là sơ cấp và hạng ba là người có trình độ chuyên môn thấp hơn. Nhân viên y tế cao cấp tương đương công chức hạng A3, ví dụ nhóm A3.1 có hệ số lương từ 6,2 đến 8. Nhân viên y tế cơ sở tương đương công chức hạng A2, nhóm A2.1 có hệ số lương từ 4,4 đến 6,78. Những người có trình độ chuyên môn thấp hơn thì tương đương công chức hạng A1, hệ số lương từ 2,34 đến 4,98. Hiện mức lương cơ sở là 1,49 triệu đồng.

Về phụ cấp ưu đãi nghề: Công đoàn đề xuất nâng mức phụ cấp từ 20-70% hiện nay (theo Nghị định số 56/2011/NĐ-CP ngày 4/7/2011 của Chính phủ) lên 100%, mở rộng nhóm người được hưởng phụ cấp. Nguyên nhân là nhiều nhân viên y tế làm việc trong bệnh viện phải thường xuyên tiếp xúc mầm bệnh nhưng không được hưởng phụ cấp.

kien-nghi-5-giai-phap-tang-thu-nhap-cho-y-bac-si
Nhân viên y tế kiệt sức sau khi lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Bắc Ninh. (Ảnh: CDC Bắc Ninh)

Về chính sách giá viện phí: Công đoàn Y tế Việt Nam cho rằng khung giá viện phí hiện nay chỉ mới tính được 4/7 yếu tố cấu thành. Thực tế này gây khó khăn cho các bệnh viện khi chi trả lương cho cán bộ y tế trong bối cảnh phải tự chủ hoàn toàn, dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến lượng bệnh nhân đi khám sụt giảm, trong khi đó các khoản theo chính sách chế độ phòng chống Covid-19 thì chậm chi trả. Do đó công đoàn kiến nghị nên tính đủ các yếu tố cấu thành giá viện phí.

7 yếu tố cấu thành giá viện phí gồm: Thuốc, vật tư trực tiếp; điện, nước, xử lý chất thải; duy tu, bảo dưỡng tài sản; tiền lương, phụ cấp; sửa chữa lớn tài sản cố định; khấu hao tài sản; chi phí đào tạo, nghiên cứu khoa học. Hiện nay, viện phí chưa tính 3 yếu tố gồm chi phí khấu hao cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, đào tạo khoa học, khiến nhiều hoạt động của bệnh viện phải cắt giảm.

Về chính sách thâm niên nghề: So sánh với ngành Giáo dục, 2 ngành được xã hội tôn vinh là Thầy, lao động trong ngành Y có phần vất vả, độc hại hơn nhưng không được hưởng chế độ thâm niên nghề như ngành Giáo dục. Do đó, Công đoàn đề nghị Đảng, Nhà nước quan tâm, xem xét cho ngành Y được hưởng chế độ thâm niên như đối với ngành Giáo dục.

Về chế độ thu hút nhân sự đối với ngành nghề đặc thù: Công đoàn cho rằng các ngành đặc thù như hồi sức cấp cứu, tâm thần, chữa bệnh phong, lao, HIV/AIDS,... khó tuyển dụng, thiếu hụt bác sĩ, giám định viên... Các công việc này có yếu tố nguy hiểm, cần tập trung cao độ tâm sức, trí tuệ nhưng chưa có cơ chế thu hút lao động, nguy cơ không thiếu nhân lực chất lượng cao.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn