Thứ năm, 29/07/2021

Hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19 tại chợ đầu mối, bán lẻ khi áp dụng Chỉ thị 16

Thứ năm, 22/07/2021, 20:00 (GMT + 7)
Test nhanh Covid-19 hàng tuần với người bán hàng, đảm bảo khoảng cách, bố trí phòng cách ly... là những biện pháp phòng chống dịch bắt buộc tại chợ đầu mối, chợ bán lẻ.

Bộ Y tế vừa có công văn hỏa tốc gửi tới Bộ Công thương và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 tại các chợ đầu mối, chợ bán lẻ trong thời gian áp dụng chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ. 

Bộ đề nghị chính quyền các địa phương tổ chức xét nghiệm SARS-COV-2 bằng test nhanh kháng nguyên cho người quản lý, làm việc, bán hàng tại chợ đầu mối, chợ bán lẻ hàng tuần. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến cho người dân về các quy định phòng, chống dịch khi đến và mua bán tại các chợ.

huong-dan-phong-chong-dich-covid-19-tai-cho-dau-moi-ban-le-khi-ap-dung-chi-thi-16-1
Ảnh minh họa

Hướng dẫn của Bộ Y tế phân rõ yêu cầu phòng chống dịch với các đối tượng quản lý chợ, hộ kinh doanh, khách hàng, người lao động tại chợ, cụ thể như sau:

Đối với Quản lý chợ, có kế hoạch, phương án phòng, chống dịch Covid-19 cho chợ. Kế hoạch, phương án quy định rõ người chịu trách nhiệm thực hiện... Ký cam kết với chính quyền địa phương về việc thực hiện, tuân thủ các quy định, khuyến cáo về phòng, chống dịch Covid-19. Tổ chức mua hàng tại chợ theo quy định một chiều (chiều vào, chiều ra khác nhau).

Bố trí phòng, khu vực cách ly tạm thời cho người lao động làm việc, người bán hàng có một trong các biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở hoặc được xác định mắc bệnh hoặc được xác định là người tiếp xúc vòng 1 (F1) hoặc người tiếp xúc vòng 2 (F2) khi đang làm việc tại chợ. Trường hợp không thể bố trí phòng cách ly tạm thời thì phải bố trí một khu vực cách ly tạm thời tách biệt hoàn toàn với các khu vực bán hàng trong chợ.

Bố trí và chỉ định khu vực giao nhận hàng hóa gần cửa ra vào chợ; bố trí địa điểm, trang thiết bị, nhân lực để khử khuẩn phương tiện, hàng hóa tại khu vực giao nhận hàng hóa nếu cần thiết; hạn chế tiếp xúc giữa người giao hàng và người nhận hàng.

Đối với cửa hàng, gian hàng, thực hiện giãn cách giữa các hộ kinh doanh, gian bán hàng, cửa hàng phù hợp tình hình thực tế tại chợ để bảo đảm khoảng cách an toàn phòng, chống dịch Covid-19; nên bố trí vách ngăn giữa các hộ kinh doanh, gian bán hàng, cửa hàng; giảm ít nhất 50% số người làm việc đối với gian hàng có trên 10 người làm việc, bán hàng hoặc theo quy định của chính quyền địa phương.

Kẻ vạch giãn cách giữa khách hàng với người bán hàng và giữa các khách hàng theo quy định. Bố trí đủ thùng đựng chất thải có nắp đậy; bố trí đầy đủ khu vực rửa tay, nhà vệ sinh và đảm bảo luôn có đủ nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay... thực hiện vệ sinh khử khuẩn.

Yêu cầu các hộ kinh doanh trong chợ đầu mối, chợ bán lẻ phải ký cam kết thực hiện tuân thủ các quy định, hướng dẫn về phòng, chống dịch Covid-19 và các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm.

Đối với hộ kinh doanh, chỉ bán các mặt hàng thiết yếu theo quy định, tuân thủ việc sắp xếp nơi bán hàng của đơn vị quản lý chợ bảo đảm khoảng cách an toàn phòng, chống dịch, đảm bảo các quy định về an toàn, vệ sinh thực phẩm.

Đối với người bán hàng, người lao động, yêu cầu luôn thực hiện Thông điệp 5K của Bộ Y tế và các quy định phòng, chống dịch theo hướng dẫn của đơn vị quản lý chợ.

Thông báo ngay cho cán bộ quản lý chợ, cán bộ đầu mối phụ trách phòng, chống dịch tại chợ nếu phát hiện bản thân hoặc khách hàng, người lao động/làm việc, người bán hàng có một trong các biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở; hạn chế tiếp xúc, giữ khoảng cách tối thiểu và thực hiện nghiêm túc theo hướng dẫn của người có thẩm quyền của chợ.

Đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong thời gian di chuyển từ nơi ở đến chợ và ngược lại. Khách hàng chỉ đi chợ theo đúng ngày được quy định trên thẻ vào chợ và nộp thẻ vào chợ cho đơn vị quản lý chợ tại cổng vào chợ.

Bộ Y tế đề nghị Bộ Công thương chủ trì và phối hợp với Bộ Y tế tổ chức phổ biến, tập huấn hướng dẫn cho các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; đôn đốc UBND cấp tỉnh yêu cầu các chợ đánh giá an toàn Covid-19 và cập nhật lên hệ thống antoancovid.vn.

Tổ chức truyền thông về các quy định phòng chống dịch tại hướng dẫn. Phối hợp với Bộ Y tế để chỉnh sửa, bổ sung hướng dẫn khi cần thiết. Đối với UBND cấp tỉnh, tổ chức phổ biến, chỉ đạo triển khai, kiểm tra và giám sát việc thực hiện hướng dẫn. Tùy theo tình hình thực tế tại địa phương, có thể điều chỉnh hướng dẫn cho phù hợp.

TL

Theo VnMedia.vn Copy