Thứ tư, 25/05/2022

Hoạt động chưa đến hai năm, Công ty CP Bệnh viện Quốc tế Bernard 1 hai lần dính án phạt

Thứ tư, 27/04/2022, 08:45 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Mua, bán thuốc không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược, khám chữa bệnh vượt quá chuyên môn... là những tai tiếng của Công ty CP Bệnh viện Quốc tế Bernard 1.

Thông tin từ Thanh tra Sở Y tế TP.HCM mới đây cho biết, từ ngày 16/3 đến 12/4, cơ quan này đã tiến hành kiểm tra và xử phạt nhiều cá nhân, đơn vị vi phạm trong lĩnh vực khám, chữa bệnh; sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm. 28 doanh nghiệp, cá nhân có trong danh sách xử phạt của TP.HCM trong chưa đầy một tháng qua.

Một trong những cái tên đáng chú ý trong danh sách xử phạt lần này là Công ty Cổ phần Bệnh viện Quốc tế Bernard 1 (Công ty Bernard 1). Nội dung xử phạt nêu rõ, Công ty Bernard 1 (địa chỉ tại 192/19 Phan Văn Hân, phường 17, quận Bình Thạnh) phải nộp phạt số tiền 50 triệu đồng về hành vi: Mua, bán thuốc không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược. Ngoài phạt tiền, doanh nghiệp này còn bị buộc nộp lại số tiền lợi nhuận bất hợp pháp là 688.900 đồng.

hoat-dong-chua-den-hai-nam-cong-ty-cp-benh-vien-quoc-te-bernard-1-hai-lan-dinh-an-phat-1
Thông tin xử phạt đối với Công ty Cổ phần Bệnh viện Quốc tế Bernard 1. (Nguồn: medinet.gov.vn)

Theo thông tin đăng ký doanh nghiệp, Công ty Cổ phần Bệnh viện Quốc tế Bernard 1 đi vào hoạt động từ ngày 19/6/2020, mã số thuế 0316341020 tại Chi cục Thuế Quận Bình Thạnh. Địa chỉ tại 192/19 Phan Văn Hân, Phường 17, Quận Bình Thạnh, TP.HCM. Ngành nghề chính là Hoạt động của các phòng khám đa khoa, chuyên khoa và nha khoa.

Dễ nhận thấy, Công ty Bernard 1 ra đời trong thời điểm đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cần huy động tối đa các nguồn lực y tế trong nước. Ngay lập tức, đơn vị này cũng cung cấp nhiều dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân Covid-19 cũng như chủ động tham gia vào một số công tác phòng, chống dịch. Năm 2021, phòng khám đa khoa thuộc Trung tâm Y khoa chuyên sâu Quốc tế Bernard – Chi nhánh Công ty Cổ phần Bệnh viện Quốc tế Bernard đã được cấp phép đủ điều kiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 và đã được Sở Y tế TP.HCM phê duyệt kỹ thuật theo quy định. Ngoài ra, Bernard 1 còn tham gia vào công tác tiêm chủng vaccine cộng đồng, theo giới thiệu của đơn vị này.

hoat-dong-chua-den-hai-nam-cong-ty-cp-benh-vien-quoc-te-bernard-1-hai-lan-dinh-an-phat-6
Ảnh: Fanpage Trung tâm Y khoa chuyên sâu Quốc tế Bernard 1

Mặc dù có những đóng góp nhất định trong công tác phòng, chống dịch, nhưng hoạt động kinh doanh dịch vụ, nhất là khám chữa bệnh của Công ty Cổ phần Bệnh viện Quốc tế Bernard 1 lại là một dấu hỏi lớn khi đây không phải lần đầu tiên đơn vị này dính phải “án phạt” hành chính.

Không đủ chuyên môn vẫn tiếp nhận khám, chữa bệnh

Ngày 27/8/2021, Trung tâm Y khoa chuyên sâu Quốc tế Bernard (Bernard Clinic) – Chi nhánh Công ty Cổ phần Bệnh viện Quốc tế Bernard 1 (phòng khám đa khoa), có địa chỉ tại số 201 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3 bị Thanh tra Sở Y tế TP.HCM xử phạt số tiền lên tới 150 triệu đồng.

hoat-dong-chua-den-hai-nam-cong-ty-cp-benh-vien-quoc-te-bernard-1-hai-lan-dinh-an-phat-3
Trung tâm Y khoa chuyên sâu Quốc tế Bernard - Chi nhánh Công ty Cổ phần Bệnh viện Quốc tế Bernard mới đi vào hoạt động từ năm 2021

Hàng loạt sai phạm của đơn vị này bị cơ quan thanh tra chỉ ra, gồm:

- Khám, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh, trừ trường hợp cấp cứu

- Thu phí khám và điều trị đối với trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

- Quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định.

Vì thế, cơ sở này buộc phải hoàn trả số tiền thu không đúng quy định của pháp luật được quy định tại Điểm b, Khoản 6, Điều 12 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Buộc tháo gỡ, tháo dỡ, xóa quảng cáo mà nội dung quảng cáo chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận trước khi thực hiện.

“Hét giá” chăm sóc F0 hàng chục triệu đồng giữa đại dịch

Trước đó, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã yêu cầu phòng khám Bernard giải trình chi tiết về hoạt động chăm sóc tại nhà người mắc Covid-19 (F0), sau khi có những phản ánh về việc cơ sở này tự ý cung cấp dịch vụ khi chưa được cấp phép và “hét giá” quá cao giữa lúc đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Cụ thể hơn, cơ sở này đưa ra hai gói tư vấn từ xa với gói Gold trị giá 25,77 triệu đồng và gói Titanium trị giá 35,77 triệu đồng.

hoat-dong-chua-den-hai-nam-cong-ty-cp-benh-vien-quoc-te-bernard-1-hai-lan-dinh-an-phat-5
Bảng giá dịch vụ chăm sóc F0 tại nhà của Trung tâm Y khoa chuyên sâu Quốc tế Bernard

Khách hàng chọn gói Gold được hỗ trợ 4 lần xét nghiệm RT-PCR, trang thiết bị y tế theo dõi dấu hiệu sinh tồn, thuốc, dụng cụ bảo hộ và vệ sinh khử khuẩn, bác sĩ sẽ gọi điện thoại 2 ngày/lần, tùy thể trạng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ hỗ trợ online, không giới hạn thời gian…

Đối với gói Titanium, các F0 sẽ được bác sĩ gọi điện hằng ngày, được nhân viên viên y tế kiểm tra tình hình sức khỏe, hướng dẫn chế độ dinh dưỡng, tư vấn tâm lý, phục hồi chức năng mỗi ngày.

Nhân viên tư vấn tại Trung tâm Y khoa Chuyên sâu Quốc tế Bernard cho biết gói dịch vụ này đã bao gồm một số loại thuốc cơ bản, nếu có phát sinh thêm thuốc mới, bác sĩ sẽ tư vấn và kê đơn. Tuy nhiên, bệnh nhân phải tự chi trả thêm các chi phí điều trị phát sinh.

Theo phản ánh của báo chí, nhiều người dân TP.HCM tỏ ra băn khoăn với dịch vụ của Bernard. Một người dân cho biết: “Sao có thể nói như vậy khi hợp đồng trọn gói chỉ là thăm khám qua điện thoại, mỗi ngày 2 lần, còn nếu trở nặng thì người nhà bệnh nhân tự chuyển. Vậy người dân chúng tôi mua cái gọi là hợp đồng trọn gói điều trị F0 để làm gì, giá thì lại mắc, chưa tính bị bỏ ngang nửa chừng, sao nghe không hợp lý và thiếu tình người giữa lúc dịch bệnh”.

Về công tác khám chữa bệnh của phòng khám Bernard, đoàn thanh tra cũng ghi nhận tồn tại các vi phạm hành chính khác như: Không bảo đảm các điều kiện về nhân lực trong quá trình hoạt động; người phiên dịch chưa được công nhận đủ trình độ phiên dịch; quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định.

Ngay sau khi báo chí vào cuộc phản ánh, Trung tâm Y khoa chuyên sâu Quốc tế Bernard đã ngừng cung cấp gói dịch vụ điều trị F0 tại nhà nói trên. Đơn vị này cũng đã có thông cáo báo chí cảm ơn phản ánh của báo chí, đồng thời giải thích rằng “Bernard Clinic là đơn vị y tế tư nhân chuyên sâu vừa mới khánh thành đi vào hoạt động thì gặp lúc đại dịch Covid-19 ập đến, kéo theo bao nhiêu lo lắng bất an trong cộng đồng xã hội. Trong tình hình khó khăn như vậy, nhiều khách hàng thăm khám sức khỏe định kỳ mong muốn được hưởng dịch vụ hỗ trợ riêng nếu chẳng may có người thân trở thành F0, F1 nên trung tâm đã thiết kế gói hỗ trợ chi tiết, bao gồm nhiều hạng mục cụ thể với thời gian kéo dài 14 ngày”.

hoat-dong-chua-den-hai-nam-cong-ty-cp-benh-vien-quoc-te-bernard-1-hai-lan-dinh-an-phat-2
Nguồn: Báo Lao động

"Sau khi được quý Báo phản ánh, chúng tôi nhận thức sâu sắc "gói hỗ trợ" trong hoàn cảnh này, dù nhìn ở góc độ nào cũng không dễ được chia sẻ nên chúng tôi đã quyết định tạm dừng như đã nêu trên. Chúng tôi rất cảm ơn quý Báo đã quan tâm, phản ánh và chúng tôi xem đây là ý kiến đóng góp quý giá để chúng tôi hoàn thiện tốt hơn", thông cáo báo chí do bà Nguyễn Thị Nam Phương – Tổng giám đốc Trung tâm Y khoa Chuyên sâu Quốc tế Bernard ký có đoạn viết.

Theo thông tin đăng ký doanh nghiệp, Trung tâm Y khoa chuyên sâu Quốc tế Bernard – Chi nhánh Công ty Cổ phần Bệnh viện Quốc tế Bernard 1 có giấy phép hoạt động số 08490/HCM-GPHĐ được cấp vào ngày 8/2/2021, mã số thuế 0316341020-001 tại Chi cục Thuế Quận Bình Thạnh). Địa chỉ tại số 201 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM. Người đại diện pháp luật của công ty cũng là bà Nguyễn Thị Nam Phương, người phụ trách chuyên môn là bà Hồ Thị Hồng (nguyên Trưởng khoa Khám bệnh theo yêu cầu – Bệnh viện Chợ Rẫy).

hoat-dong-chua-den-hai-nam-cong-ty-cp-benh-vien-quoc-te-bernard-1-hai-lan-dinh-an-phat-4
Bà Nguyễn Thị Nam Phương (ngoài cùng, bên trái) - người đại diện pháp luật của Công ty Cổ phần Bệnh viện Quốc tế Bernard 1 và Trung tâm Y tế chuyên sâu Quốc tế Bernard

Trên website có tên miền https://bernard.vn/ quảng cáo: “Thương hiệu Bernard Healthcare được xây dựng trên nền tảng của sự UY TÍN – CHÍNH TRỰC – MINH BẠCH. Hệ thống y khoa Bernard là chuỗi hoạt động khép kín, quy tụ đầy đủ các giá trị phục vụ chăm sóc, cải thiện sức khỏe chất lượng, điều trị y khoa tin cậy. Mở đầu cho hệ thống y khoa Bernard Healthcare tại Việt Nam, Bernard Clinic hình thành và phát triển theo mô hình “Chuyên khoa chuyên sâu và đi sâu trong chuyên khoa, lấy chất lượng chuyên môn làm nền tảng phát triển bền vững”.

Các dịch vụ được quảng cáo trên website bao gồm: Tầm soát sức khỏe toàn diện, chi tiết, chuyên sâu theo mô hình Ningen Dock Nhật Bản; Chăm sóc, điều trị vết thương theo mô hình đa chuyên khoa; Nội soi ứng dụng trí tuệ nhân tạo; Chuyên sâu bệnh tiêu hóa - gan mật; Chuyên sâu về nhũ khoa; Chuyên sâu tĩnh mạch, cột sống, cơ xương khớp; Vật lý trị liệu và nắn chỉnh xương khớp theo phương pháp Nhật Bản; Phòng ngừa đột quỵ...

Chưa biết tính xác thực trong những lời quảng cáo hấp dẫn của đơn vị này, nhưng việc mới thành lập được 2 năm đã bị xử phạt đến 2 lần khiến dư luân băn khoăn về chất lượng thật sự cũng như đạo đức kinh doanh của Công ty Cổ phần Bệnh viện Quốc tế Bernard 1.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn