Thứ sáu, 20/05/2022

Hàng loạt cơ sở y tế, sản xuất và kinh doanh mỹ phẩm ở TP.HCM bị xử phạt

Thứ ba, 19/04/2022, 16:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Chỉ trong vòng chưa đầy một tháng, Sở Y tế TP.HCM đã tiến hành xử phạt gần 30 cơ sở y tế, doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh mỹ phẩm với nhiều lỗi vi phạm.

Thông tin từ Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết, từ ngày 16/3 đến 12/4, cơ quan này đã tiến hành kiểm tra và xử phạt nhiều cá nhân, đơn vị vi phạm trong lĩnh vực khám, chữa bệnh; sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm. 28 doanh nghiệp, cá nhân có trong danh sách xử phạt của TP.HCM trong chưa đầy một tháng qua.

hang-loat-co-so-y-te-san-xuat-va-kinh-doanh-my-pham-o-tphcm-bi-xu-phat-1
Thông tin công bố xử phạt của Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh

Tràn lan mỹ phẩm không đủ điều kiện sản xuất, không bảo đảm chất lượng

Cụ thể, trong lĩnh vực mỹ phẩm, Sở Y tế TP.HCM đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH MTV TM XNK Mỹ phẩm Tùng Ân (địa chỉ: 111C Lê Lâm, phường Phú Thạnh, quận Tân Phú) số tiền 90 triệu đồng về hành vi: Sản xuất mỹ phẩm khi chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm. Ngoài phạt tiền, doanh nghiệp này còn bị đình chỉ hoạt động sản xuất mỹ phẩm cho đến khi được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm (không quá 24 tháng); Buộc thu hồi và tiêu hủy toàn bộ sản phẩm vi phạm.

Tiếp đến là Công ty CP Dược mỹ phẩm Oribe (địa chỉ: 242/16 Tây Thạnh, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú) bị xử phạt 50 triệu đồng về hành vi: Kinh doanh mỹ phẩm không bảo đảm chất lượng, không an toàn cho người sử dụng. Đơn vị này cũng bị buộc thu hồi và tiêu hủy sản phẩm vi phạm.

Tương tự, Sở Y tế TP.HCM cũng đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Mê Đi Ca (địa chỉ: 254 Bis Trần Hưng Đạo, phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1) số tiền 50 triệu đồng về hành vi: Kinh doanh mỹ phẩm không bảo đảm chất lượng, không an toàn cho người sử dụng; Đồng thời buộc thu hồi và tiêu hủy sản phẩm vi phạm.

hang-loat-co-so-y-te-san-xuat-va-kinh-doanh-my-pham-o-tphcm-bi-xu-phat-4
Một sản phẩm của Mê Đi Ca bị thu hồi

Loạt cơ sở khám chữa bệnh, làm đẹp bị “bêu tên”

Cũng trong đợt xử phạt lần này, bên cạnh lĩnh vực mỹ phẩm, hoạt động kinh doanh dược (thuốc) cũng nằm trong “tầm ngắm” của cơ quan chức năng.

Cụ thể, Công ty CP Bệnh viện Quốc tế Bernard 1 (địa chỉ: 192/19 Phan Văn Hân, Phường 17, quận Bình Thạnh) phải nộp phạt số tiền 50 triệu đồng về hành vi: Mua, bán thuốc không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược. Ngoài phạt tiền, doanh nghiệp này còn bị buộc nộp lại số tiền lợi nhuận bất hợp pháp là 688.900 đồng.

Hàng loạt cái tên như khác như Công ty TNHH Thiện Tâm Thành, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ CII, Công ty TNHH Angel Beauty, Công ty TNHH Nha khoa Sài Gòn Lê Minh Xuân, Công ty TNHH Glamer Clinic, Công ty TNHH Bệnh viện chuyên khoa Phẫu thuật thẩm mỹ Korean Star - Sao Hàn… và nhiều cá nhân khác là những đơn vị, cá nhân bị Sở Y tế TP Hồ Chí Minh “điểm tên” với nhiều lỗi vi phạm.

Công ty TNHH Thiện Tâm Thành (địa chỉ: 80/22 Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3) bị xử phạt với số tiền lên tới 102 triệu đồng về các hành vi: Niêm yết không đầy đủ giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh; Không báo cáo cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp thay đổi người hành nghề theo quy định của pháp luật; Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, trừ trường hợp cấp cứu.

hang-loat-co-so-y-te-san-xuat-va-kinh-doanh-my-pham-o-tphcm-bi-xu-phat-2
Dính nhiều vi phạm, Công ty TNHH Thiện Tâm Thành (chủ sở hữu thương hiệu Tam Beauty Clinic) bị xử phạt với số tiền “khủng” 102 triệu đồng (Ảnh: Tuổi trẻ Thủ đô)

Theo tìm hiểu, Công ty TNHH Thiện Tâm Thành chính là đơn vị quản lý chuỗi hệ thống spa mang thương hiệu “Tam Beauty Clinic”, với các chi nhánh phân bố ở các tỉnh, thành phía Nam như: TP. Cần Thơ, TP. Rạch Giá (Kiên Giang), TP. Thủ Đức (TP.HCM) …

Cũng tại địa chỉ của Công ty TNHH Thiện Tâm Thành (80/22 Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3), Sở Y tế tiếp tục xử phạt đối với cá nhân ông/bà Kim Dong Hyun số tiền 7,5 triệu đồng về hành vi: Người nước ngoài trực tiếp khám bệnh, chữa bệnh bằng ngôn ngữ khác không phải tiếng Việt mà chưa được đăng ký sử dụng.

Tiếp đến là Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ CII (địa chỉ: 339/58B Lê Văn Sỹ, Phường 13, Quận 3) bị xử phạt số tiền 90 triệu đồng về hành vi: Cung cấp dịch vụ thẩm mỹ tại cơ sở dịch vụ thẩm mỹ khi chưa có văn bản thông báo đáp ứng đủ điều kiện cung cấp dịch vụ thẩm mỹ gửi về cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo quy định pháp luật.

Đáng chú ý, trong số các đơn vị bị xử phạt về hoạt động khám, chữa bệnh, Phòng khám đa khoa Hồng Cường (thuộc Công ty TNHH Phòng khám đa khoa Hồng Cường (địa chỉ: 87 - 89 Thành Thái, Phường 14, Quận 10) chính là cái tên đang được nhiều người quan tâm. Cơ sở này từng “dính” nhiều vi phạm và bị xử phạt nhiều lần về hành vi: “Chỉ định sử dụng các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vì vụ lợi; Sửa chữa hồ sơ bệnh án nhằm làm sai lệch thông tin về khám bệnh, chữa bệnh…” nhưng vẫn tái phạm. Với các lỗi vi phạm nêu trên, Phòng khám đa khoa Hồng Cường đã bị xử phạt số tiền 80 triệu đồng và buộc tháo gỡ, xóa quảng cáo do vi phạm.

Một đơn vị khác cũng bị xử phạt số tiền 80 triệu đồng là Công ty TNHH Angel Beauty (Chi nhánh: 182 - 184 Cao Thắng, Phường 11, Quận 10), với các hành vi: Sử dụng thiết bị để can thiệp vào cơ thể người (các can thiệp có chiếu sóng) làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể (da, mắt) tại các cơ sở không phải là bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác có phạm vi hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ; Không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền; Kinh doanh không đúng phạm vi, đối tượng ghi trong giấy phép kinh doanh được cấp.

hang-loat-co-so-y-te-san-xuat-va-kinh-doanh-my-pham-o-tphcm-bi-xu-phat-3
Công ty TNHH Angel Beauty bị xử phạt 80 triệu đồng (Ảnh: Tuổi trẻ Thủ đô)

Ngoài ra, Sở Y tế cũng tiến hành xử phạt Công ty TNHH Glamer Clinic (địa chỉ: 40 Trần Cao Vân, Quận 3), số tiền 35 triệu đồng về hành vi: Quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định. Ngoài phạt tiền, Sở Y tế buộc doanh nghiệp này tháo gỡ, xóa quảng cáo vi phạm.

Cũng tại địa chỉ của Công ty TNHH Glamer Clinic (số 40 Trần Cao Vân, Quận 3), Sở Y tế cũng đã tiến hành xử phạt đối với cá nhân ông/bà Nguyễn Tâm Anh số tiền 41 triệu đồng về hành vi: Hoạt động không có biển hiệu theo quy định pháp luật; Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, trừ trường hợp cấp cứu.

Một trong những đơn vị khá nổi ngành thẩm mỹ tại TP.HCM là Bệnh viện thẩm mỹ Korean Star - Sao Hàn (thuộc Công ty TNHH Bệnh viện chuyên khoa Phẫu thuật thẩm mỹ Korean Star - Sao Hàn) cũng bị Sở Y tế “điểm tên” với hai lỗi vi phạm: Không niêm yết giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh; Không sử dụng trang bị phòng hộ theo quy định của pháp luật. Với vi phạm trên, bệnh viện này bị xử phạt 4,7 triệu đồng. Trước đó, vào tháng 2/2022, Bệnh viện thẩm mỹ Korean Star - Sao Hàn từng vướng “lùm xùm” liên quan đến một trường hợp nữ bệnh nhân nguy kịch sau khi thực hiện gây mê chuẩn bị nâng mũi tại đây.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: mỹ phẩm xử phạt
antoanyte.vn
antoanyte.vn