Thứ năm, 07/07/2022

Hàng loạt cán bộ Học viện Quân y có vi phạm liên quan đến vụ kit xét nghiệm Việt Á

Thứ bảy, 05/03/2022, 09:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Giám đốc Học viện Quân y cùng nhiều cán bộ khác bị xác định có vi phạm liên quan đến vụ kit xét nghiệm Việt Á bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa thông báo kết quả kỳ họp thứ 12. Tại kỳ họp, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Học viện Quân y các nhiệm kỳ 2015 - 2020, 2020 - 2025.

hang-loat-can-bo-hoc-vien-quan-y-co-vi-pham-lien-quan-den-vu-kit-xet-nghiem-viet-a-3
Quang cảnh kỳ họp

Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận thấy Ban Thường vụ Đảng ủy Học viện Quân y đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc của cấp ủy; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để một số cán bộ, lãnh đạo Học viện vi phạm nghiêm trọng các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng trong quá trình đề xuất, tổ chức thực hiện nhiệm vụ khoa học, công nghệ cấp quốc gia nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm xét nghiệm Covid-19 phục vụ công tác phòng chống dịch và việc mua sắm vật tư, kít xét nghiệm từ Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á

Theo UBKT Trung ương, Trung tướng Nguyễn Viết Lượng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy; Trung tướng Đỗ Quyết, Phó Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện; Thiếu tướng Hoàng Văn Lương, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện kiêm Giám đốc Viện Nghiên cứu Y Dược học Quân sự; Thượng tá Hồ Anh Sơn, Bí thư Chi bộ, Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Y Dược học Quân sự, Chủ nhiệm đề tài; Đại tá Nguyễn Văn Hiệu, Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng Phòng Trang bị, Vật tư và lãnh đạo, cán bộ một số đơn vị thuộc Học viện cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Học viện Quân y; chịu trách nhiệm cá nhân về những vi phạm, khuyết điểm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

hang-loat-can-bo-hoc-vien-quan-y-co-vi-pham-lien-quan-den-vu-kit-xet-nghiem-viet-a-2
Trung tướng Đỗ Quyết - Phó Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Quân Y. (Ảnh: Hoàng Thùy)

Những vi phạm nêu trên đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát, lãng phí lớn ngân sách Nhà nước, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng và Học viện Quân y, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

“Những vi phạm nêu trên có trách nhiệm của Ban cán sự đảng, một số đồng chí lãnh đạo và tổ chức, cá nhân ở Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế, đang được UBKT Trung ương tiếp tục kiểm tra, làm rõ”, thông báo kết quả kỳ họp thứ 12 của UBKT Trung ương nêu rõ.

Liên quan đến vụ án kit xét nghiệm Việt Á, vào ngày 4/3/2020, Bộ Y tế đã có Quyết định số 774/QĐ-BTY về việc ban hành danh mục 02 sinh phẩm chẩn đoán invitro xét nghiệm virus Corona (SARS-CoV-2) được cấp số đăng ký do Học viện Quân y và Công ty cổ phần công nghệ Việt Á sản xuất để phục vụ kịp thời công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Trên cơ sở đó, Việt Nam đã tiến hành sản xuất hàng loạt bộ test-kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Tại họp báo của Bộ Khoa học và Công nghệ ngày 5/3, công bố kết quả "Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm Real-time RT-PCR one-step phát hiện vi rút corona chủng mới (nCoV)" do Học viện Quân y chủ trì, phối hợp với Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á thực hiện, Trung tướng Đỗ Quyết- Giám đốc Học viện Quân Y cho biết: “Thành công công của đề tài đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa lớn trong tình hình dịch Covid-19 đang là mối lo ngại và nguy hiểm trên toàn cầu. Đến thời điểm này, có thể khẳng định thành công của đề tài chính là lần đầu tiên Việt Nam đã có bộ kit do chính Việt Nam sản xuất với số lượng lớn, chất lượng tốt tương đương với chất lượng bộ kit Việt Nam đang sử dụng của thế giới.

Bộ kit được sản xuất theo quy trình hết sức nghiêm ngặt, đạt tiêu chuẩn với một số ưu việt như kỹ thuật được tích hợp của các thử nghiệm nên tránh được những thao tác không chính xác; thời gian bộ kit cho kết quả xét nghiệm sẽ rút ngắn hơn, vì vậy giá thành của bộ kit cũng giảm hơn”.

hang-loat-can-bo-hoc-vien-quan-y-co-vi-pham-lien-quan-den-vu-kit-xet-nghiem-viet-a-4
Thượng tá Hồ Anh Sơn, Bí thư Chi bộ, Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Y Dược học Quân sự, Chủ nhiệm đề tài

Thượng tá Hồ Anh Sơn – Phó giám đốc Viện nghiên cứu Y dược học Quân sự, Học viện Quân Y, chủ nhiệm đề tài nghiên cứu cho biết thêm: “Quá trình nghiên cứu, hoàn thiện công nghệ sản xuất theo quy trình hết sức nghiêm ngặt, bộ kit được sản xuất trên dây chuyền đạt tiêu chuẩn ISO 13485, phòng thí nghiệm (Labo) thực hiện nghiên cứu đạt tiêu chuẩn ISO Class 8. Bộ kit được kiểm định các tiêu chí độ nhạy, độ đặc hiệu, độ chính xác, độ lặp lại. Kết quả cho thấy các tiêu chí tương đương bộ sinh phẩm do US CDC và WHO sản xuất.

Các tiêu chí này được kiểm định độc lập tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, đặc biệt, bộ kit được đánh giá trên các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân, với 05 loại thiết bị phổ biến ở các cơ sở y tế đều cho kết quả chính xác tin cậy tại tất cả các thiết bị và tất cả các lần thử nghiệm. Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã khẳng định, bộ sinh phẩm được khuyến cáo sử dụng để phát hiện Covid-19”.

hang-loat-can-bo-hoc-vien-quan-y-co-vi-pham-lien-quan-den-vu-kit-xet-nghiem-viet-a-1
Thượng tá Hồ Anh Sơn và Tổng giám đốc Việt Á Phan Quốc Việt trong buổi họp báo của ra mắt bộ kit test Covid-19 do Bộ Khoa học & Công nghệ tổ chức. (Ảnh: VTV)

Ngày 18/12/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03, Bộ Công an) ra quyết định khởi tố đối với Phan Quốc Việt, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á cùng một số thuộc cấp để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Kết quả điều tra cho thấy, lợi dụng tính cấp bách về nhu cầu test Covid-19 của các địa phương trên cả nước, sản phẩm này thuộc danh mục được áp dụng hình thức chỉ định thầu rút gọn nên Phan Quốc Việt chủ động cung ứng thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế trước cho các bệnh viện, CDC các tỉnh, thành phố sử dụng. Sau đó ông Việt thông đồng với lãnh đạo các đơn vị này hợp thức hồ sơ chỉ định thầu bằng cách sử dụng các pháp nhân trong hệ thống lập hồ sơ chào hàng sản phẩm, xác nhận khống các báo giá... cao hơn nhiều so với giá thành sản xuất.

Theo kết quả điều tra của cơ quan công an, các đối tượng đã thông đồng để nâng khống giá kit xét nghiệm Covid-19 lên khoảng 45%, cùng với số tiền chi “hoa hồng” cho các đơn vị, cá nhân gần 800 tỷ đồng.

Hiện, Bộ Công an đã khởi tố hơn 20 cá nhân liên quan đến vụ kit xét nghiệm Việt Á về nhiều tội danh: Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Đưa và Nhận hối lộ. Trong đó, có nhiều cán bộ cấp vụ của Bộ Y tế, Bộ Khoa học & Công nghệ, Giám đốc CDC các tỉnh Hải Dương, Nghệ An, Bình Dương, Bắc Giang…

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ hôm 3/3, Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an thông tin, đến nay cơ quan điều tra đã tiến hành phong tỏa, kê biên, thu hồi tài sản bị can, đối tượng có liên quan vụ kit xét nghiệm Việt Á được hơn 1.600 tỷ đồng.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn