Thứ năm, 08/12/2022

Hà Nội quy định 7 khoản Ban đại diện cha mẹ học sinh không được thu

Thứ tư, 28/09/2022, 16:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu Ban đại diện cha mẹ học sinh chỉ thu các khoản phục vụ trực tiếp cho hoạt động của ban và cấm thu 7 khoản.

Hôm 26/9, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội cho biết đã có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã; các cơ sở giáo dục trực thuộc về tăng cường công tác quản lý thu chi năm học 2022-2023.

Về kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu thực hiện theo quy định tại Điều 10 Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT. Trong đó, Sở lưu ý Ban đại diện cha mẹ học sinh chỉ được thu các khoản phục vụ trực tiếp cho hoạt động của mình, không quy định mức kinh phí ủng hộ bình quân. Các nhà trường tuyệt đối không được lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản ngoài quy định tại thông tư này.

Sở cũng nêu rõ 7 khoản không được thu gồm:

1. Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường;

2. Trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh;

3. Vệ sinh lớp học, vệ sinh trường;

4. Khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường;

5. Mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường;

6. Hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục;

7. Sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

ha-noi-quy-dinh-7-khoan-b
Hà Nội yêu cầu 7 khoản Ban cha mẹ học sinh không được thu. (Ảnh minh họa: VTV)

Việc thu, chi của ban được yêu cầu công khai, dân chủ, có báo cáo công khai quyết toán kinh phí tại các cuộc họp toàn thể cha mẹ học sinh lớp và trường.

Sở yêu cầu các cơ sở giáo dục bảo đảm nguyên tắc thu đủ, chi đủ, đúng mục đích, phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội, thu nhập trên từng địa bàn. Mức thu căn cứ vào dự toán, nội dung chi và phải được thỏa thuận bằng văn bản của cha mẹ học sinh trên tinh thần tự nguyện, có sự thống nhất của ban giám hiệu và cơ quan cấp trên trước khi ban hành.

Đối với các cơ sở giáo dục công lập phải thực hiện việc thu các khoản tiền theo Quyết định số 51/2013/QĐ-UBND ngày 22/11/2013 của UBND thành phố Hà Nội ban hành quy định về thu, sử dụng các khoản thu khác trong các cơ sở giáo dục phổ thông công lập của thành phố (trừ các cơ sở giáo dục công lập chất lượng cao); Quyết định số 04/2018/QĐ-UBND về việc bãi bỏ Điều 11 của Quy định ban hành kèm theo Quyết định số 51/2013/QĐ-UBND.

Theo đó, các trường trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện được thu, chi 9 khoản, gồm: phục vụ bán trú; học hai buổi một ngày; học phẩm; nước uống học sinh; bảo hiểm y tế học sinh; dạy thêm, học thêm trong nhà trường; viện trợ, quà biếu, tặng, cho; tài trợ; quần áo đồng phục, quần áo thể dục thể thao, phù hiệu.

Quy định về các khoản thu trong các cơ sở giáo dục phổ thông công lập (theo Quyết định số 51/2013/QĐ-UBND ngày 22/11/2013 của UBND TP. Hà Nội; Quyết định số 04/2018/QĐ-UBND về việc bãi bỏ Điều 11 của Quy định ban hành kèm theo Quyết định số 51/2013/QĐ-UBND):

1. Thu phục vụ bán trú

a) Tiền ăn (Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở): Thỏa thuận với cha mẹ học sinh.

b) Chăm sóc bán trú (Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở): Không quá 150.000 đồng/học sinh/tháng.

c) Trang thiết bị phục vụ bán trú:

- Học sinh mầm non: Không quá 150.000 đồng/học sinh/năm học.

- Học sinh Tiểu học, Trung học cơ sở: Không quá 100.000 đồng/học sinh/năm học.

2. Thu học 2 buổi mỗi ngày

a) Học sinh Tiểu học: Không quá 100.000 đồng/học sinh/tháng.

b) Học sinh Trung học cơ sở: Không quá 150.000 đồng/học sinh/tháng.

3. Thu học phẩm

Học sinh Mầm non không quá 150.000 đồng/học sinh/năm học.

4. Thu nước uống học sinh

Học sinh (Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, Giáo dục thường xuyên): Không quá 12.000 đồng/học sinh/tháng.

5. Thu Bảo hiểm y tế học sinh

Thực hiện theo Nghị định số 62/2009/NĐ-CP ngày 27/7/2009 của Chính phủ quy định chi tiết hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm Y tế, Thông tư liên tịch số 09/2009/TTLT-BYT-BTC ngày 14/8/2009 của Liên Bộ Y tế - Tài chính về việc hướng dẫn thực hiện Bảo hiểm Y tế.

6. Thu dạy thêm, học thêm trong nhà trường

Thực hiện theo Quyết định số 22/2013/QĐ-UBND ngày 25/6/2013 của UBND Thành phố Hà Nội ban hành quy định về dạy thêm, học thêm trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

7. Viện trợ, quà biếu, tặng, cho

Các trường được phép tiếp nhận các nguồn viện trợ, quà biếu, tặng, cho theo quy định của pháp luật. Đây là nguồn thu hợp pháp của các trường. Các nguồn thu này phải được ghi chép, quản lý thống nhất qua hệ thống sổ sách kế toán và được chi tiêu theo thỏa thuận với các đơn vị viện trợ, tặng, biếu và Quy chế chi tiêu nội bộ của trường theo quy định tại Nghị định số 43/2006/NĐ-CP ngày 25/4/2006 của Chính phủ và Thông tư số 71/2006/TT-BTC ngày 09/8/2006 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Nghị định số 43/2006/NĐ-CP ngày 25/4/2006 của Chính phủ quy định quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế và tài chính đối với đơn vị sự nghiệp công lập.

8. Tài trợ

Thực hiện theo quy định tại Thông tư 29/2012/TT-BGDĐT ngày 10/9/2012 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

9. Thu quần áo đồng phục, quần áo thể dục thể thao, phù hiệu

Phụ huynh học sinh và Ban đại diện cha mẹ học sinh tổ chức việc may hoặc mua đồng phục theo đúng quy định của Thông tư số 26/2009/TT-BGDĐT ngày 30/9/2009 của Bộ Giáo dục và Đào tạo và các quy định khác của nhà trường.

Các cơ sở giáo dục công lập không được thu bất kỳ các khoản nào ngoài các nội dung trên. Sở cũng lưu ý các cơ sở giáo dục tuyệt đối không giao cho giáo viên trực tiếp thu, chi tiền. Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm về các khoản thu sai quy định.

Đối với khoản thu từ sử dụng tài sản công vào việc cho thuê, liên doanh liên kết khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt đề án theo quy định, các đơn vị thực hiện nghiêm túc việc nộp toàn bộ số tiền đã thu vào ngân sách nhà nước.

ha-noi-quy-dinh-7-khoan-ban-dai-dien-cha-me-hoc-sinh-khong-duoc-thu-1
Các khoản thu đầu năm trở thành nỗi "ám ảnh" với nhiều phụ huynh. (Ảnh minh họa)

Đối với các cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, việc thu các khoản thu khác sẽ thực hiện công khai theo quy định tại Thông tư số 36/2017/TT-BGDĐT, gồm: Công khai các khoản thu khác theo từng năm học và dự kiến cho 2 năm học tiếp theo (đối với cơ sở giáo dục mầm non); công khai các khoản thu khác theo từng năm học và dự kiến cho cả cấp học (đối với cơ sở giáo dục phổ thông).

Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục thực hiện việc giãn thời gian thu, không tổ chức thu gộp nhiều khoản thu trong cùng thời điểm. Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tình hình thu chi đầu năm học, kịp thời chấn chỉnh tình trạng lạm thu, thu các khoản trái quy định.

Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết sẽ thống nhất bằng văn bản về mức thu các khoản thu khác của các đơn vị trực thuộc; tăng cường công tác thanh, kiểm tra việc thu chi đầu năm học; chỉ đạo các cơ sở giáo dục trực thuộc giãn thời gian thu, không tổ chức thu gộp nhiều khoản trong cùng thời điểm. Ngoài ra, Sở công bố số điện thoại đường dây nóng để người học, cha mẹ người học và nhân dân kịp thời phản ánh các vấn đề giáo dục và đào tạo.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h