Thứ năm, 29/07/2021

Gojek bắt tay Tokopedia, hình thành tập đoàn công nghệ hàng đầu Đông Nam Á

Thứ ba, 18/05/2021, 06:15 (GMT + 7)
“Gã khổng lồ” về dịch vụ gọi xe và thanh toán Gojek thông báo hợp nhất với PT Tokopedia – nhà tiên phong trong lĩnh vực thương mại điện tử, hình thành liên doanh GoToGroup.
gojek-bat-tay-tokopedia-hinh-thanh-tap-doan-cong-nghe-hang-dau-dong-nam-a
Thương vụ sáp nhập Gojek và Tokopedia lớn nhất từ trước đến nay tại Indonesia.

GoToGroup được định hướng trở thành một trong những tập đoàn công nghệ hàng đầu tại Indonesia và Đông Nam Á, cung cấp một hệ sinh thái dịch vụ từ gọi xe, thanh toán kỹ thuật số cho đến thương mại điện tử , giao hàng, v.v...

Thương vụ sáp nhập này được định giá khoảng 18 tỷ USD, lớn nhất từ trước đến nay tại Indonesia. Trong đó, các cổ đông của Gojek sở hữu 58% cổ phần, số còn lại thuộc về Tokopedia. Thông cáo chung cũng cho biết, việc sáp nhập được thực hiện thông qua một thỏa thuận được hỗ trợ bởi các cổ đông bao gồm Google và Tập đoàn Alibaba.

Gojek và Tokopedia kỳ vọng rằng việc sáp nhập thành GoToGroup sẽ giúp họ mở rộng quy mô, từ đó cạnh tranh tốt hơn với các đối thủ như Sea và Grap trong cuộc chạy đua siêu ứng dụng tại Đông Nam Á – khu vực có 650 triệu dân.

GoToGroup đang tìm cách để phát hành cổ phiếu ra công chúng (IPO) trong tương lai. Hai công ty được cho là đã thảo luận về nhiều kịch bản khác nhau, nhằm hướng đến mục tiêu cuối cùng là IPO ở cả Jakarta và Mỹ. Theo Bloomberg, định giá mục tiêu mà GoToGroup đặt ra rơi vào khoảng từ 35 – 40 tỷ USD.

gojek-bat-tay-tokopedia-hinh-thanh-tap-doan-cong-nghe-hang-dau-dong-nam-a-1
Tân Giám đốc điều hành 37 tuổi của GoToGroup, ông Andre Soelistyo.

CEO của Gojek, Andre Soelistyo, 37 tuổi, sẽ đứng đầu điều hành liên doanh GoToGroup, đồng thời phụ trách mảng thanh toán và dịch vụ tài chính GoToFinancial. Patrick Cao, Chủ tịch Tokopedia sẽ trở thành chủ tịch mới của GoToGroup.

William Tanuwijaya, CEO của Tokopedia vẫn tiếp tục lãnh đạo công ty tiên phong về mua sắm trực tuyến mà ông thành lập vào năm 2009. Tương tự ở bên kia, nhà đồng sáng lập và CEO Gojek Kevin Aluwi tiếp tục điều hành dịch vụ gọi xe và giao hàng.

“Hôm nay thực sự là một ngày lịch sử, đánh dấu sự khởi đầu của GoToGroup và giai đoạn phát triển tiếp theo của Gojek, Tokopedia và GoToFinancial. Các tài xế Gojek sẽ vận chuyển hàng hóa của Tokopedia nhiều hơn, các đối tác thương mại thuộc mọi quy mô sẽ được hưởng lợi từ các giải pháp kinh doanh mạnh mẽ hơn, và chúng tôi sẽ sử dụng mô hình kết hợp này để tăng cường nguồn lực tài chính vào một khu vực mới nổi còn nhiều tiềm năng tăng trưởng chưa được khai thác”, CEO mới của GoToGroup Soelistyo cho biết.

Gojek và Tokopedia bắt đầu thảo luận về quá trình sáp nhập kể từ cuối tháng 12 năm ngoái, sau khi các cuộc đàm phán của Gojek với đối thủ Grab đi vào bế tắc và đổ bể.

Tùng Lâm

Theo VnMedia.vn Copy