Thứ năm, 02/12/2021

Giá vàng ngày 8/11: Vàng SJC đang cao nhất trong năm

Thứ hai, 08/11/2021, 09:53 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Giá vàng trong nước và thế giới đều có một tuần khởi sắc. Các chuyên gia dự báo đà tăng có thể nối tiếp sang tuần này, khi có nhiều yếu tố hậu thuẫn vàng.

Giá vàng trong nước

Đầu phiên giao dịch sáng nay 8/11, giá vàng trong nước chủ yếu ghi nhận tăng trong khoảng 50.000 – 100.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước tại nhiều hệ thống cửa hàng kinh doanh.

gia-vang-ngay-8-11-vang-sjc-dang-cao-nhat-trong-nam-1
Khảo sát giá vàng tại một số hệ thống cửa hàng trong nước sáng 8/11.

Cụ thể, giá vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn ghi nhận tăng thêm 100.000 đồng/lượng ở cả hai chiều. Giá vàng mua vào là 58,20 triệu đồng/lượng, giá  vàng bán ra là 58,90 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI điều chỉnh giá vàng tại thị trường Hà Nội tăng 100.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 50.000 đồng/lượng ở chiều bán ra. Giá vàng hiện được niêm yết tại 58,20 – 58,85 triệu đồng/lượng.

Tại Hệ thống PNJ, vàng ghi nhận tăng 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 100.000 đồng/lượng ở chiều bán ra, lên 58,15 – 58,85 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Giá vàng miếng SJC tại Tập đoàn Phú Quý và Bảo Tín Minh Châu cùng ghi nhận tăng 100.000 đồng/lượng ở chiều mua vào, lần lượt là 58,25 – 58,85 triệu đồng/lượng và 58,27 – 58,84 triệu đồng/lượng

Các thương hiệu nhỏ sáng nay giảm nhẹ: Giá vàng 9999 thương hiệu NPQ giao dịch tại 51,70 – 52,40 triệu đồng/lượng; giá vàng 24K Rồng Thăng Long giảm xuống 51,78 – 52,43 triệu đồng/lượng…

gia-vang-ngay-8-11-vang-sjc-dang-cao-nhat-trong-nam-2

Trong tuần qua, xu hướng tăng của giá vàng trong nước chiếm áp đảo, một phần được hỗ trợ bởi đà tăng của giá vàng thế giới. Mặc dù giảm nhẹ hoặc đi ngang đầu tuần ở một số nơi, SJC vẫn bứt phá liên tục vào các phiên cuối tuần. So với cuối tuần trước, mỗi lượng vàng miếng SJC đã tăng thêm khoảng 300.000 – 400.000 đồng và hiện cao hơn vàng thế giới gần 9 triệu đồng/lượng.

Các thương hiệu nhỏ cũng tăng mạnh, cụ thể vàng 9999 thương hiệu NPQ tăng 250.000 đồng/lượng, vàng 24K Rồng Thăng Long tăng 190.000 đồng/lượng.

Trong 3 tuần trở lại đây, giá vàng trong nước đều ghi nhận trạng thái tăng, với mức tăng tuần sau cao gần gấp đôi tuần trước.

Ông Andrew Naylor, Giám đốc điều hành khu vực châu Á - Thái Bình Dương (không bao gồm Trung Quốc) tại Hội đồng Vàng Thế giới, nhận định vào ngày 29/10 rằng nhu cầu đối với vàng của người tiêu dùng Việt Nam giảm một nửa trong quý III/2021 so với cùng kỳ năm ngoái nhưng sẽ bắt đầu tăng trưởng trở lại, đặc biệt khi từ ngày 1/10 các lệnh phong tỏa trên đất nước dần được gỡ bỏ.

Giá vàng thế giới

Đầu phiên giao dịch sáng ngày 8/11, giá vàng giao ngay giảm nhẹ 0,08% xuống 1.816,7 USD/ounce vào lúc 6h35 (giờ Việt Nam), theo Kitco. Giá vàng giao tháng 12 cũng giảm 0,07% xuống 1.819,2 USD. 

gia-vang-ngay-8-11-vang-sjc-dang-cao-nhat-trong-nam-4
Giá vàng đầu tuần. (Biểu đồ: Kitco)

Giá vàng thế giới tuần qua tiếp tục được hỗ trợ mạnh bởi lạm phát tăng “nóng” ở nhiều nền kinh tế lớn như Mỹ, châu Âu. Tuy nhiên, vàng cũng bị gây áp lực trước các dữ liệu kinh tế và việc làm khả quan, vốn là tiền đề để các ngân hàng trung ương cắt giảm chính sách hỗ trợ và tăng lãi suất.

Các phiên giao dịch đầu tuần, kim loại quý đi xuống trước thềm cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), với các dự báo về động thái cắt giảm chương trình mua trái phiếu để hỗ trợ nền kinh tế vượt qua đại dịch Covid-19.

Không ngoài dự đoán, kết thúc cuộc họp hôm 3/11, FED cho biết sẽ bắt đầu giảm quy mô mua trái phiếu ngay từ tháng 11, mức giảm được công bố là 15 tỷ USD/tháng. Với tốc độ thu hẹp đó, FED sẽ chấm dứt chương trình nới lỏng định lượng vào giữa năm sau. Mức độ giảm quy mô và lộ trình hoàn toàn đúng với kỳ vọng của chuyên gia. FED cũng cho biết sẽ chuẩn bị điều chỉnh tốc độ mua trái phiếu tiếp theo nếu tình hình của nền kinh tế cho phép.

Tuy nhiên, FED vẫn nhấn mạnh rằng lạm phát cao sẽ chỉ mang tính nhất thời do vấn đề nguồn cung thiếu hụt, và giả cả sẽ bắt đầu dịu đi vào khoảng giữa năm 2022. Cơ quan này cho biết chưa cần thiết phải nâng lãi suất cơ bản đồng USD ngay vào thời điểm này.

Đồng đô la Mỹ và trái phiếu tăng sau động thái của FED nhưng cũng không gây đủ sức ép lên giá vàng. Ngược lại, tuyên bố không tăng lãi suất lại có lợi cho sự phục hồi của kim loại quý.

Ngay sau đó, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã khiến thị trường bất ngờ khi giữ lãi suất không đổi. Chính thái độ ôn hòa của các ngân hàng trung ương đã giúp vàng thoát khỏi nguy cơ suy thoái và hướng đến một tuần tăng. Ngay cả dữ liệu việc làm khả quan ở Mỹ vào cuối tuần cũng không gây “hề hấn” gì đến kim loại quý.

Tính chung tuần, giá vàng thế giới tăng khoảng 0,8%, là tuần đầu tiên kể từ cuối tháng 9 giá vàng chốt tuần trên 1.800 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 cũng chốt tuần 1.810,60 USD/ounce sau khi tăng 1,5% trong phiên thứ Sáu.

gia-vang-ngay-8-11-vang-sjc-dang-cao-nhat-trong-nam-5
Diễn biến giá vàng trong 1 tháng qua. (Biểu đồ: Kitco)

Các chuyên gia nhận định lạm phát sẽ tiếp tục hậu thuẫn cho giá vàng trong tuần tới. Thêm vào đó, việc FED và nhiều ngân hàng trung ương khác tỏ ra không mấy quan ngại trước các nguy cơ trên thị trường cũng sẽ là yếu tố có lợi cho kim loại quý.

"Chúng tôi đã chờ đợi thời điểm chủ đề lạm phát bắt đầu xuất hiện trên thị trường vàng và có vẻ như thời điểm đó bắt đầu đến", Ole Hansen, người đứng phụ trách mảng chiến lược hàng hóa của Ngân hàng Saxo cho biết. "Nếu lạm phát bắt đầu tăng và các ngân hàng trung ương trì hoãn tăng lãi suất thì ai cũng muốn có một vài đồng tiền vàng trong túi của mình".

Tuy nhiên, mặc dù dự báo giá vàng sẽ tăng trong thời gian tới, song ông Hansen cũng cho biết mức 1.835 USD vẫn là mốc quan trọng mà vàng cần phải phá vỡ nếu muốn duy trì xu hướng tăng.

Đồng quan điểm, Phillip Streible, chiến lược gia trưởng phụ trách mảng thị trường của Blue Line Futures cho biết ông cũng đang chờ đợi giá vàng đạt 1.835 USD/ounce. Quan điểm của ông là giá vàng sẽ khó bứt phá bền vững nếu không phá vỡ được ngưỡng đó.

“Nếu vàng đóng cửa ở mức trên 1.835 USD thì bạn sẽ thấy làn sóng mua vào và thị trường vàng khi đó sẽ thực sự chuyển mình”, ông Streible nói.

Adrian Day, chủ tịch của Adrian Day Asset Management, nói rằng ông dự đoán giá vàng tăng vì "thông điệp của FED còn tệ hơn hành động của họ, và đối với lạm phát, dường như đã quá muộn (để hành động)".

Chuyên gia kim loại quý của Gainesville Coins, Everett Millman cho rằng vàng “có thể tăng 50 USD vào tuần tới” một khi đã phá vỡ trên ngưỡng 1.800 USD/ounce. “Có khả năng nền kinh tế không thể xử lý việc bình thường hóa chính sách tiền tệ. Điều đó có thể báo hiệu rằng FED đang mắc sai lầm trong chính sách. Đô la Mỹ, trái phiếu và vàng di chuyển theo cùng một hướng sẽ phản ánh việc thị trường tin rằng FED đang thực hiện công việc của mình. Cả ba tài sản này đều được coi là nơi trú ẩn an toàn”.

Dù vậy, không phải tất cả các nhà phân tích đều lạc quan về thị trường vàng.

Darin Newsom, chủ tịch của Darin Newsom Analysis, cho rằng giá vàng cần phải đẩy lên trên 1.815 USD/ounce để phá vỡ mô hình đi ngang hiện tại. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng đồng đô la Mỹ đang thu hút sự chú ý khi chỉ số USD-Index được giao dịch quanh điểm kháng cự quan trọng là 93,50 điểm. Theo ông, nếu USD mạnh lên thì giá vàng đầu tuần tới có thể mất đà.

Marc Chandler, giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex, không tin rằng vàng đã sẵn sàng để bứt phá. Ông Chandler lưu ý rằng báo cáo chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ trong tuần tới có thể khiến lãi suất được đẩy tăng lên, và USD sẽ tăng theo gây ảnh hưởng đến giá vàng.

Mới đây, các nhà phân tích của ngân hàng ANZ (Úc) dự báo giá vàng sẽ giảm vào năm 2022 khi đà phục hồi kinh tế mạnh lên.

Khảo sát xu hướng giá vàng tuần này do Kitco News thực hiện cho thấy, tỷ lệ ủng hộ giá vàng tăng đã cải thiện đáng kể so với tuần trước.

gia-vang-ngay-8-11-vang-sjc-dang-cao-nhat-trong-nam-3
Khảo sát xu hướng giá vàng trên Kitco News tuần này. (Nguồn: Kitco)

Cụ thể, khảo sát đối với 18 nhà phân tích Phố Wall cho thấy, có đến 10 chuyên gia (chiếm 56%) cho rằng vàng sẽ tăng. Chỉ có 2 người (chiếm 11%) nhận định kim loại quý sẽ giảm và 6 người còn lại (chiếm 33%) có quan điểm trung lập.

Còn kết quả khảo sát trực tuyến trên thị trường đối với xu hướng của kim loại quý cũng rất lạc quan. Trong số 622 nhà đầu tư tham gia trả lời, có 326 người (chiếm 52%) nhận định vàng sẽ tăng giá. Trong khi đó 188 người (chiếm 30%) dự báo vàng sẽ giảm và 108 người còn lại (chiếm 17%) nghĩ rằng kim loại quý đi ngang.

Trong tuần này, thị trường sẽ theo dõi sát số liệu về lạm phát của Mỹ trong tháng 10, dự kiến công bố vào thứ Tư (10/11) – được dự đoán là tăng 5,8% so với cùng kỳ năm trước.

Giám đốc kinh tế James Knightley của ING cho biết: “Chi phí nhà ở, chi phí lao động, chi phí năng lượng và giá ô tô cũ tăng cao có khả năng khiến lạm phát tăng vọt lên trên 6% vào tháng 12, với lạm phát cơ bản trên 5%". Theo ông: "Cục Dự trữ Liên bang cho rằng lạm phát sẽ giảm mạnh trong Quý 2 và Quý 3 năm sau, nhưng chúng tôi nghi ngờ rằng tình trạng thiếu hụt thị trường lao động, tắc nghẽn sản xuất và các vấn đề chuỗi cung ứng có thể còn kéo dài sang năm tới".

Thị trường cũng sẽ theo dõi Chỉ số giá sản xuất (PPI) công bố vào thứ Ba (9/11) và dữ liệu về Tỷ lệ thất nghiệp vào thứ Tư (10/11).

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy
Từ khóa: giá vàng USD SJC