Thứ ba, 17/05/2022

Giá vàng ngày 4/4: Vàng đang trên đà suy yếu?

Thứ hai, 04/04/2022, 09:27 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Giá vàng trong nước tiếp đà giảm từ cuối tuần trước, trong khi vàng thế giới giảm sâu. Thị trường đang có những quan điểm trái chiều về xu hướng giá vàng tuần này.

Giá vàng trong nước

Mở cửa phiên giao dịch ngày 4/4, giá vàng miếng trong nước chủ yếu ghi nhận trạng thái giảm hoặc đi ngang so với giá chốt phiên cuối tuần trước, trong khoảng 50.000 – 100.000 đồng/lượng.

gia-vang-ngay-4-4-vang-co-dang-tren-da-suy-yeu-1
Khảo sát giá vàng miếng tại một số hệ thống cửa hàng trong nước đầu giờ sáng nay 4/4/2022


Cụ thể, giá vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn ghi nhận giảm 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 100.000 đồng/lượng ở chiều bán ra. Giá vàng mua vào là 68,25 triệu đồng/lượng, giá vàng bán ra là 68,95 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI điều chỉnh giá vàng tại thị trường Hà Nội giảm 50.000 đồng/lượng ở cả hai chiều, giao dịch tại 68,20 – 68,90 triệu đồng/lượng.

Tại hệ thống PNJ, vàng SJC ghi nhận đi ngang ở 68,40 – 69,10 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng tại Tập đoàn Phú Quý cũng ghi nhận đi ngang ở 68,25 – 68,90 triệu đồng/lượng.

Vàng SJC tại Bảo Tín Minh Châu ghi nhận giữ nguyên chiều mua vào và tăng nhẹ 20.000 đồng/lượng ở chiều bán ra, giao dịch tại 68,25 – 68,88 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, các thương hiệu vàng nhẫn 99,99 ghi nhận giảm nhẹ so với giá chốt phiên cuối tuần trước, trong khoảng 50.000 đồng/lượng:

gia-vang-ngay-4-4-vang-co-dang-tren-da-suy-yeu-2
Khảo sát giá vàng nhẫn 99,99 tại một số hệ thống cửa hàng trong nước đầu giờ sáng nay 4/4/2022


Trong tuần qua, giá vàng trong nước tiếp tục chịu ảnh hưởng của diễn biến giá vàng thế giới và nhìn chung không có nhiều biến động mạnh như các tuần trước đó. Vàng tiếp đà khởi sắc vào đầu tuần, tuy nhiên đã quay đầu giảm từ giữa tuần và duy trì xu hướng này đến cuối tuần. Tính chung tuần, mỗi lượng vàng miếng SJC đã giảm 400.000 đồng. Vàng DOJI cũng giảm 400.000 đồng/lượng.

Các thương hiệu vàng nhẫn 99,99 cũng giảm tương ứng: Vàng nhẫn SJC giảm 550.000 đồng/lượng; Vàng Rồng Thăng Long giảm 550.000 đồng/lượng; Vàng NPQ giảm 550.000 đồng/lượng.

Giá vàng thế giới

Đầu phiên giao dịch sáng nay 4/4, giá vàng thế giới giao ngay giảm 0,13% xuống 1.923,2 USD/ounce vào lúc 6h35 (giờ Việt Nam), theo Kitco. Giá vàng giao tháng 4, ngược lại, tăng 0,04% lên 1.924,4 USD.

gia-vang-ngay-4-4-vang-co-dang-tren-da-suy-yeu-3

Giá vàng thế giới chốt cuối tuần trước ở mức 1.926,1 USD/ounce, giảm gần 33 USD, tương ứng gần 1,7% so với cuối tuần trước. Điều này đã trái ngược so với kỳ vọng của thị trường được khảo sát trên Kitco News tuần trước, với dự báo tăng chiếm áp đảo.

Vàng đi xuống khi vai trò trú ẩn an toàn của kim loại quý đã sụt giảm phần nào trước diễn biến tích cực xung quanh các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine. Bên cạnh đó, đồng USD và trái phiếu liên tục tăng trong tuần trước gây áp lực lớn lên vàng. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã lên cao nhất kể từ tháng 4/2019 trong ngày 28/3, thúc đẩy bởi những đặt cược vào các đợt tăng lãi suất dồn dập của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) để kiểm soát lạm phát.

Mối quan tâm chính của thị trường cuối tuần qua là sự đảo ngược của chênh lệch lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 2 năm và 10 năm. Theo các chuyên gia, đây là một dấu hiệu cảnh báo có thể xảy ra suy thoái kinh tế

Nhà kinh tế trưởng Paul Ashworth của Capital Economics nhận định sự đảo ngược của chênh lệch lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 2 năm và 10 năm trong tuần này đã dấy lên suy đoán rằng việc FED tăng lãi suất sẽ nhanh chóng đẩy nền kinh tế Mỹ vào suy thoái.

"Với những lần chính xác dự đoán sự suy thoái của Mỹ trong lịch sử - đã gần 50 năm kể từ lần cuối nó cho dự báo không chính xác - vì vậy sẽ thật khờ nếu nghi ngờ suy đoán suy thoái đó", ông Ashworth nói với Kitco News.

Chiến lược gia Michael Boutros của DailyFX giải thích sự đảo ngược của đường cong lợi suất là một cảnh báo, nhưng nó không phải là một công cụ tính thời gian. "Điều đó không có nghĩa là chúng ta chắc chắn đang đi vào suy thoái. Nhưng nó làm nổi bật mối đe dọa rằng môi trường thích hợp cho một động thái như vậy", ông Boutros cho hay. 

Đối với vàng, điều này nghĩa là khẩu vị rủi ro sẽ suy yếu. Nhưng cho đến nay, tâm lý này vẫn chưa biến thành giao dịch quy mô lớn, chuyên gia kim loại quý của Gainesville Coins, ông Everett Millman, cho biết. Và đây là lý do tại sao, bất chấp những dấu hiệu về sự suy yếu của khẩu vị rủi ro, giá vàng cuối tuần trước bị gây áp lực bởi lợi suất trái phiếu tăng và đồng USD mạnh hơn.

Tuy nhiên, kim loại quý vẫn kết thúc quý I với mức tăng trưởng tốt nhất trong nhiều năm, nhưng sẽ khởi khởi đầu quý II/2022 với mức giảm 30 USD/ounce trong một ngày.

gia-vang-ngay-4-4-vang-co-dang-tren-da-suy-yeu-4
Diễn biến giá vàng thế giới 30 phiên gần nhất

Nhiều nhà phân tích dự báo vàng sẽ tiếp tục dao động với mức hỗ trợ từ 1.880 - 1.900 USD/ounce.

“Kim loại quý đang cố gắng tìm động lực tăng giá mới nhưng nếu giá sụt giảm hơn thì đây là cơ hội cho những người mua vào nắm giữ dài hạn”, Sean Luck – Giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại của Walsh Trading đánh giá.

Chiến lược gia thị trường cấp cao của RJO Futures, ông Bob Haberkorn phát biểu trên Reuters rằng tình hình địa chính trị căng thẳng đã kéo dài một tháng nay và dữ liệu lạm phát tiếp tục tăng. Vì vậy, tâm lý chung trên thị trường này lúc này là mọi người đang tìm kiếm sự an toàn. "Chúng tôi có thể thấy vàng giảm giá nếu có một số tin tức tích cực nổi lên từ cuộc xung đột Nga - Ukraine, nhưng tôi nghĩ các nhà giao dịch sẽ coi đó như một cơ hội mua vào vì lo ngại lạm phát", ông Bob Haberkorn chia sẻ thêm.

Ngược lại, Giám đốc của Adrian Day Asset Management, ông Adrian Day, ủng hộ ý kiến vàng giảm giá vào tuần tới vì nhu cầu đầu tư an toàn đã suy yếu. Giá vàng mất đà tăng vào tuần trước sau khi Nga và Ukraine bắt đầu các cuộc đàm phán hòa bình mới tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Theo báo cáo, Ukraine đề xuất áp dụng quy chế trung lập để đổi lấy các đảm bảo an ninh. Đồng thời, Nga đã giảm bớt các hoạt động quân sự gần Kyiv và Chernihiv để tập trung lực lượng vào khu vực Donbas.

Cùng với việc thay đổi tâm lý đầu tư, một số nhà phân tích dự đoán rằng lập trường chính sách tiền tệ tích cực của FED có thể gây áp lực lên kim loại quý trong thời gian tới.

Theo Marc Chandler, Giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex, các thị trường sẽ theo dõi chặt chẽ những biên bản từ cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 3 của FED để đánh giá những tác động mà vàng có thể gặp phải. Ông Chandler cũng cho rằng giá vàng sẽ dao động quanh mức 1.900 USD/ounce.

Chiến lược gia Michael Boutros của DailyFX lưu ý rằng bức tranh dài hạn đối với vàng vẫn mang tính xây dựng trên các cấp độ cơ bản và kỹ thuật. Nhưng có thể xuất hiện nhiều đợt bán tháo trước mắt đối với kim loại quý, đặc biệt nếu mức 1.828 - 1.849 USD không được giữ vững.

“Câu chuyện của vàng sẽ được cân bằng bởi tốc độ tăng lãi suất của Fed. Bất kỳ sự sụt giảm nào trong quý II/2022 nên được giới hạn trong phạm vi 1.828 - 1.849 USD. Bất cứ đợt chốt phiên nào dưới mức đó, thì nghĩa là thị trường đang đối mặt với rủi ro về một đợt bán tháo quy mô rất lớn”, ông nói thêm.

Khảo sát xu hướng giá vàng tuần này do Kitco News thực hiện cho thấy những dự báo trái chiều, nhưng điều dễ nhận thấy là tâm lý lạc quan đã không còn áp đảo như những tuần trước đó.

gia-vang-ngay-4-4-vang-co-dang-tren-da-suy-yeu-5

Cụ thể, khảo sát đối với 18 nhà phân tích Phố Wall cho thấy, có 10 chuyên gia (chiếm 56%) nhận định vàng sẽ giảm trong tuần này. Ngược lại, chỉ có 5 người (chiếm 28%) cho rằng vàng sẽ tăng giá và 3 người còn lại (chiếm 17%) dự kiến vàng đi ngang.

Trong khi đó, các nhà đầu tư cá nhân vẫn giữ tâm lý tích cực về giá vàng. Trong số 604 nhà đầu tư tham gia cuộc khảo sát trực tuyến Main Street, có tới 336 người (chiếm 56%) nghĩ rằng giá vàng tăng trong tuần này. Ngược lại, chỉ có 170 nhà đầu tư (chiếm 28%) nhận định giá vàng đi xuống và 98 người còn lại (chiếm 16%) nghĩ rằng kim loại quý đi ngang.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: giá vàng USD SJC
antoanyte.vn
antoanyte.vn