Thứ ba, 07/12/2021

Giá vàng ngày 4/11: Trái chiều, SJC vẫn trong xu hướng tăng

Thứ năm, 04/11/2021, 10:11 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Giá vàng trong nước phân hóa khi tăng giảm trái chiều, SJC vẫn đang trong xu hướng tăng. Còn vàng thế giới chịu áp lực giảm sau khi cuộc họp của FED kết thúc.

Giá vàng trong nước

Trong 24h qua, giá vàng trong nước ghi nhận những diễn biến trái chiều, nhưng nhìn chung không biến động quá mạnh. Vàng SJC vẫn neo ở mức giá cao, trong khi các thương hiệu nhỏ hơn tiếp tục giảm.

gia-vang-ngay-4-11-trai-chieu-sjc-van-trong-xu-huong-tang-1
Khảo sát giá vàng tại một số hệ thống cửa hàng trong nước sáng 4/11.

Đầu phiên giao dịch sáng nay 4/11, giá vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn ghi nhận giữ nguyên so với cùng thời điểm hôm qua. Giá vàng mua vào là 57,80 triệu đồng/lượng, giá vàng bán ra là 58,50 triệu đồng/lượng.

Một đơn vị khác là Tập đoàn Phú Quý cũng ghi nhận giá vàng đi ngang, ở mức 57,80 – 58,40 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, tập đoàn DOJI điều chỉnh giá vàng tại thị trường Hà Nội tăng 100.000 đồng/lượng ở cả hai chiều. Vàng hiện được niêm yết tại 57,85 – 58,45 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Giá vàng miếng SJC Bảo Tín Minh Châu ghi nhận tăng 50.000 đồng/lượng ở cả hai chiều, lên 57,87 – 58,43 triệu đồng/lượng.

Riêng tại hệ thống PNJ, vàng ghi nhận giảm 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giữ nguyên chiều bán ra, hiện được giao dịch tại 57,70 – 58,40 triệu đồng/lượng.

Các thương hiệu nhỏ sáng nay: Giá vàng 9999 thương hiệu NPQ giảm xuống 51,35 – 52,05 triệu đồng/lượng; Giá vàng 24K Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu giữ nguyên 51,51 - 52,16 triệu đồng/lượng…

Giá vàng thế giới

Khoảng 6h ngày 4/11 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới được giao dịch tại 1.774 USD/ounce, giảm thêm 14 USD so với cùng thời điểm hôm qua.

Trong phiên giao dịch đêm qua, vàng có lúc đột ngột giảm mạnh gần 25 USD/ounce, rơi xuống vùng 1.760 USD/ounce – mức thấp nhất trong 3 tuần. Sau đó, kim loại quý dần phục hồi trở lại khi đồng USD suy yếu.

gia-vang-ngay-4-11-trai-chieu-sjc-van-trong-xu-huong-tang-2
Giá vàng giảm mạnh trong phiên giao dịch đêm qua. (Biểu đồ: Kitco)

Vàng giảm mạnh sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thông báo về kế hoạch giảm quy mô chương trình mua trái phiếu hỗ trợ nền kinh tế vượt qua Covid-19. Động thái này đã được các chuyên gia và thành viên thị trường dự báo từ trước đó.

Đây là kết quả của cuộc họp bàn chính sách của Ủy ban Thị trường Mở (FOMC) kéo dài 2 ngày vừa qua. Theo đó, ngân hàng trung ương Mỹ cho biết sẽ bắt đầu giảm quy mô mua trái phiếu ngay từ tháng 11, mức giảm được công bố là 15 tỷ USD/tháng. Với tốc độ thu hẹp đó, FED sẽ chấm dứt chương trình nới lỏng định lượng vào giữa năm sau. Mức độ giảm quy mô và lộ trình hoàn toàn đúng với kỳ vọng của chuyên gia. Dù vậy, FED cũng cho biết sẽ chuẩn bị điều chỉnh tốc độ mua trái phiếu tiếp theo nếu tình hình của nền kinh tế cho phép.

Trước đó, thị trường đón nhận thông tin kinh tế đáng chú ý, Viện Quản lý Cung ứng Mỹ (ISM) cho biết chỉ số phi sản xuất PMI tháng 10 của nước này tăng 66,7%, cao hơn mức tăng 61,9% của tháng 9 và cũng vượt qua dự báo của chuyên gia. Trong đó, PMI của lĩnh vực dịch vực tháng 10 ghi mức cao nhất mọi thời đại, phá vỡ mức cao nhất lịch sử trước đó là 64,1% hồi tháng 7 vừa qua.

Báo cáo còn cho thấy sự tăng trưởng trên diện rộng của hàng loạt chỉ số khác: Chỉ số Hoạt động Kinh doanh tăng lên 69,8%, cao hơn so với mức 62,3% của tháng 9; Chỉ số Đơn đặt hàng mới cũng tăng lên 69,7%, cao hơn so với mức cũ là 63,5%.

Các chỉ số tăng “nóng” càng củng cố thêm quan điểm của giới chuyên gia và nhà đầu tư về một động thái cắt giảm chính sách hỗ trợ nền kinh tế, thậm chí là tăng lãi suất của ngân hàng trung ương Mỹ. Theo đó, lợi suất trái phiếu sẽ có nhiều động lực tăng, dẫn đến chi phí cơ hội cao hơn đối với việc sở hữu một tài sản không sinh lời như vàng. 

Bên cạnh đó, Báo cáo việc làm quốc gia sơ bộ của Hoa Kỳ tháng 10 được công bố cùng ngày cũng cho thấy mức tăng là 571.000 việc làm, cao hơn kỳ vọng là tăng thêm 395.000 việc làm và cũng cao hơn so với mức tăng 568.000 của tháng 9.

Số liệu việc làm chính thức trong lĩnh vực phi nông nghiệp quan trọng hơn sẽ được công bố vào thứ Sáu tới với dự đoán ​​sẽ có 450.000 việc làm phi nông nghiệp được tạo ra trong tháng 10, cao hơn so với mức tăng 194.000 trong báo cáo tháng 9.

Một số nhà kinh tế kỳ vọng rằng đây là sự khởi đầu của một xu hướng quan trọng hơn trên thị trường lao động Hoa Kỳ. Đồng thời, một thị trường lao động vững mạnh cũng là cơ sở quan trọng để FED sớm cắt giảm chương trình mua trái phiếu hàng tháng.

Trong thông báo sau cuộc họp, FED cũng đồng thời nhắc đến quá trình hồi phục của hoạt động kinh tế và việc làm. Mặc dù thừa nhận việc giá cả cả tăng đã diễn ra nhanh và kéo dài hơn so với tính toán trước đây, nhưng cơ quan này vẫn giữ niềm tin rằng lạm phát cao sẽ chỉ mang tính thời điểm và nhiều khả năng sẽ không cần sớm nâng lãi suất cơ bản đồng USD.

Tuyên bố trên của FED khiến đồng đô la Mỹ trở nên kém hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư. Chỉ số USD-Index giảm 0,24% trong phiên giao dịch đêm qua, xuống mức 93.853 điểm. Sự suy yếu của đồng bạc xanh đã giúp vàng phục hồi dần sau đó.

Đêm qua, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm duy trì quanh 1,553%/năm.

Trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại quỹ Blue Line Futures ở Chicago, ông Phillip Streible nhận xét, trước thềm cuộc họp chính sách của FED, dường như nhà đầu tư trên thị trường đã chuẩn bị sẵn tâm lý cho điều tệ nhất. Tâm lý này lý giải cho việc tại sao giá vàng vẫn dao động quanh ngưỡng 1.758 USD/ounce suốt từ đó đến nay.

"Chúng tôi sẽ chờ trước khi có thể xác nhận được trạng thái với vàng. Không nên kỳ vọng quá nhiều vào khả năng giá kim loại quý sẽ biến động mạnh trước khi số liệu việc làm được công bố", ông nói.

Chính sách tiền tệ siêu nới lỏng của Mỹ đã giúp vàng tăng mạnh kể từ cuộc khủng hoảng tài chính cuối những năm 2000, với lãi suất thấp làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ các tài sản không sinh lời, trong khi lo ngại lạm phát thúc đẩy nhu cầu mua tài sản an toàn. 

Những người tham gia thị trường cũng đang chú ý đến cuộc họp chính sách của Ngân hàng Trung ương Anh, diễn ra vào thứ Năm (4/11) sau khi dữ liệu gần đây củng cố cơ hội tăng lãi suất.

Tại thị trường chứng khoán Mỹ, các kỷ lục mới tiếp tục được thiết lập trong phiên ngày 3/11 sau khi FED đưa ra kế hoạch giảm lượng mua trái phiếu. Đóng cửa phiên, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng 104,95 điểm lên 36.157,5 điểm. Trong phiên đã có lúc chỉ số mất hơn 160 điểm. Ở mức chốt phiên, Dow Jones đã lập thêm kỷ lục mới. Chỉ số S&P 500 tăng 0,65% lên 4.660,5 điểm và chốt ở mức cao chưa từng có trong lịch sử. Chỉ số Nasdaq tăng 1% lên 15.811,5 điểm. Đây là phiên thứ 4 liên tiếp cả 4 chỉ số đóng cửa ở mức cao kỷ lục mới.

Về mặt kỹ thuật, những nhà đầu cơ giá vàng kỳ hạn tháng 12 có lợi thế kỹ thuật tổng thể trong ngắn hạn và đang trong xu hướng tăng kéo dài 4 tuần trên biểu đồ ngày. Tuy nhiên, xu hướng này cần có thêm sức mạnh để củng cố. Mục tiêu tăng giá tiếp theo là tạo ra mức đóng cửa trên mức kháng cự vững chắc ở mức cao nhất trong tháng 9 là 1.836,90 USD/ounce. Mục tiêu giá giảm trong ngắn hạn tiếp theo là đẩy giá vàng xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc 1.750,00 USD/ounce.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy
Từ khóa: giá vàng USD SJC