Thứ hai, 25/10/2021

Giá vàng ngày 31/7: Chốt phiên tháng 7, vàng tiếp tục tăng

Thứ bảy, 31/07/2021, 10:15 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Giá vàng trong nước đang bám sát mốc 58 triệu đồng/lượng ở một vài nơi. Trong khi đó, vàng thế giới có nhiều động lực để đi lên trong tuần sau.

Giá vàng trong nước

Chốt phiên giao dịch hôm qua 30/7, giá vàng SJC phần lớn vẫn trong trạng thái đi ngang do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, vàng cũng ghi nhận sự điều chỉnh tăng giảm khác nhau tại một số hệ thống cửa hàng kinh doanh, với xu hướng tăng chiếm ưu thế hơn.

gia-vang-ngay-31-7-chot-phien-thang-7-vang-tiep-tuc-tang-1
Tập đoàn Phú Quý là nơi ghi nhận mức tăng giá vàng mạnh nhất. (Tổng hợp: Du Y)

Tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn, giá vàng tiếp tục ghi nhận chững lại và không đổi so với đầu phiên. Tuy nhiên, so với giá chốt phiên hôm qua, vàng tiếp tục nhích nhẹ. Cụ thể, giá vàng mua vào là 56,70 triệu đồng/lượng được niêm yết ở cả hai chi nhánh Hà Nội và Sài Gòn. Trong khi đó, giá vàng bán ra chênh lệch đôi chút: 57,42 triệu đồng/lượng ở Hà Nội và 57,40 triệu đồng/lượng ở TP.HCM.

Tập đoàn DOJI ghi nhận giá vàng giảm nhẹ ở cả hai chiều, mức giảm cùng là 20.000 đồng/lượng nhưng ở chiều bán ra. Giá vàng chốt phiên được niêm yết 56,48 triệu đồng/lượng – 57,93 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ hôm qua mở cửa đã nhích nhẹ 50.000 đồng/lượng, nhưng cả phiên đi ngang. Chốt phiên, giá vàng mua vào là 56,70 triệu đồng/lượng và bán ra là 57,35 triệu đồng/lượng, áp dụng cho cả hai chi nhánh Hà Nội và Sài Gòn.

Vàng tại Bảo Tín Minh Châu cũng không ghi nhận điều chỉnh so với đầu phiên, giá vàng niêm yết 56,90 – 57,52 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý là đơn vị ghi nhận tăng mạnh nhất, với mức tăng 100.000 đồng/lượng ở cả hai chiều. Chốt phiên, giá vàng được niêm yết 56,80 – 57,60 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới

Khoảng 6h ngày 31/7 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới khép lại phiên giao dịch cuối tuần tại 1.814 USD/ounce, giảm 14 USD/ounce so với mức giá cùng thời điểm hôm qua.

gia-vang-ngay-31-7-chot-phien-thang-7-vang-tiep-tuc-tang-2
Giá vàng thế giới hôm qua có một phiên lao dốc, nhưng vẫn giữ được trên ngưỡng 1.810 USD/ounce. (Biểu đồ: Kitco.com)

Trong phiên giao dịch đêm qua, giá vàng đầu phiên tiếp tục đi lên và có lúc chạm tới ngưỡng 1.830 USD/ounce, nhưng sau đó đột ngột lao dốc từ từ.

Thị trường tập trung vào thông tin Mỹ công bố chỉ số PCE (chỉ số đo lường giá cả các mặt hàng tiêu dùng) tăng 0,5%. Con số này chỉ ra tình hình lạm phát của nền kinh tế Mỹ đang tiếp tục leo thang, khiến dòng vốn tiếp tục tìm đến vàng làm nơi trú ẩn an toàn. Vàng vì thế có động lực để tăng lúc đầu.

Tuy nhiên, lạm phát gia tăng mạnh cũng dẫn đến lo ngại rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể phải thay đổi quan điểm và sớm tăng lãi suất cơ bản. Lãi suất cao hơn làm giảm sức hấp dẫn của vàng vì nó làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng – một loại tài sản không sinh lời.

Ngoài ra, nhiều chỉ số khác của nền kinh tế đang cho thấy những dấu hiệu tích cực. Chỉ số thu nhập cá nhân của người Mỹ tăng 0,1%, đánh bại dự báo đồng thuận giảm là 0,3% trước đó. Tiêu dùng cá nhân thực tế trong tháng 6 đã tăng 0,5% sau khi giảm 0,6% trong tháng 5. Đây là những thông tin tích cực với kinh tế Mỹ, cho thấy áp lực giá cả gia tăng nhưng trên thực tế không đè nặng quá nhiều lên người tiêu dùng.

Đồng USD do đó khởi sắc, gây áp lực lên giá vàng. Chỉ số USD-Index – thước đo sức mạnh của “đồng bạc xanh” so với các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ ghi nhận tăng 0,24%, lên mức 92.095 điểm tại thời điểm khảo sát dù liên tục giảm điểm trong nhiều phiên trước đó.

Tại Châu Âu, chỉ số giá tiêu dùng tháng 7 tăng 2,2% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức tăng 1,9% trong tháng 6 và cũng cao hơn dự báo là tăng 2,0%. Dù vậy, CPI tháng 7 tại khu vực EU không cho thấy lạm phát là vấn đề nghiêm trọng.

Nhà phân tích Carsten Menke của Julius Baer cho biết, nhu cầu trú ẩn an toàn sẽ giảm dần khi tăng trưởng toàn cầu phục hồi và lạm phát chỉ là tạm thời. Theo đó, các ngân hàng trung ương có thể tiến tới tăng lãi suất, nâng lợi tức trái phiếu chính phủ từ mức đáy hiện tại và khiến vàng - vốn không mang lại lợi suất, trở nên kém hấp dẫn hơn.

Ở chiều ngược lại, nhiều chuyên gia vẫn lạc quan về giá vàng trong tương lai. Chuyên gia đầu tư tại Altavest – ông Michael Armbruster nhận xét lạm phát đang tăng nhanh, còn lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ và đồng USD có xu hướng giảm nhiều hơn gần đây cũng sẽ hỗ trợ cho giá vàng. 

Trưởng bộ phận đầu tư tại XM, ông Raffi Boyadjian, nhận xét: "Giá vàng duy trì được mức tăng sau tuyên bố của Fed nhưng dường như khó vượt được ngưỡng kháng cự ở mức 1.830 USD một ounce. Nếu USD tiếp tục suy giảm trong những ngày tới và lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ ở mức thấp, khả năng giá vàng vượt mức kháng cự này rất cao".

Dự kiến, số liệu việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp được công bố vào thứ Sáu tuần tới (6/8) sẽ có tác động mạnh đến thị trường vàng, bởi liên quan trực tiếp đến lộ trình thu hẹp chương trình nới lỏng định lượng của FED.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán Mỹ ghi nhận giảm trong phiên 30/7. S&P 500 hạ 0,5% xuống còn 4.395,2 điểm; cổ phiếu doanh nghiệp tiêu dùng và năng lượng giảm; chỉ số Nasdaq giảm 0,7% xuống còn 14.672,6 điểm; chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones mất 0,4% giá trị và chốt tháng ở 34.935,4 điểm.

TL

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: giá vàng USD SJC