Thứ ba, 28/09/2021

Giá vàng ngày 30/7: Bật tăng mạnh mẽ

Thứ sáu, 30/07/2021, 09:24 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Giá vàng trong nước phục hồi sau nhiều phiên liên tiếp đi xuống. Trong khi đó, vàng thế giới cũng có phiên bật tăng mạnh mẽ lên ngưỡng 1.830 USD/ounce.

Giá vàng trong nước

Chốt phiên giao dịch hôm qua 29/7, giá vàng SJC trong nước ghi nhận tăng trong khoảng 50.000 – 150.000 đồng/lượng ở một số hệ thống cửa hàng kinh doanh. Dịch bệnh Covid-19 vẫn ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt đôgj giao dịch mua bán tại thị trường vàng trong nước.

gia-vang-ngay-30-7-sjc-phuc-hoi
Giá vàng SJC chốt phiên 29/7 đã phục hồi ở một số hệ thống cửa hàng kinh doanh. (Tổng hợp: Du Y)

Tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn, giá vàng tiếp tục ghi nhận chững lại và không đổi so với đầu phiên. Tuy nhiên, so với giá chốt phiên hôm qua, vàng đã nhích nhẹ. Cụ thể, giá vàng mua vào là 56,65 triệu đồng/lượng được niêm yết ở cả hai chi nhánh Hà Nội và Sài Gòn. Trong khi đó, giá vàng bán ra chênh lệch đôi chút: 57,37 triệu đồng/lượng ở Hà Nội và 57,35 triệu đồng/lượng ở TP.HCM.

Tập đoàn DOJI bất ngờ cũng ghi nhận giá vàng mua vào không đổi, nhưng ở chiều bán ra, vàng đã tăng 50.000 đồng/lượng. Giá vàng chốt phiên được niêm yết 56,50 triệu đồng/lượng – 57,95 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ ghi nhận lực tăng mạnh nhất với 150.000 đồng/lượng ở cả hai chiều. Chốt phiên, giá vàng mua vào là 56,65 triệu đồng/lượng và bán ra là 57,35 triệu đồng/lượng, áp dụng cho cả hai chi nhánh Hà Nội và Sài Gòn.

Tập đoàn Phú Quý và Bảo Tín Minh Châu cũng không ghi nhận điều chỉnh so với đầu phiên, giá vàng niêm yết lần lượt là 56,70 – 57,50 triệu đồng/lượng và 66,90 – 57,52 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới

Khoảng 6h ngày 29/7 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới được giao dịch tại 1.828 USD/ounce, tăng mạnh 20 USD/ounce so với mức giá cùng thời điểm hôm qua.

gia-vang-ngay-30-7-bat-tang-manh-me
Giá vàng thế giới bật tăng mạnh. (Biểu đồ: Kitco.com)

Trong phiên giao dịch đêm hôm qua, vàng gần như thẳng tiến đi lên, vượt qua một loạt các mốc quan trọng, trong đó có ngưỡng 1.830 USD/ounce. Vàng tăng bất chấp thị trường chứng khoán cũng khởi sắc.

Kết quả cuộc họp của quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục đóng vai trò là động lực chính giúp kim loại quý tăng trưởng mạnh mẽ hôm qua. FED đã tuyên bố sẽ duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng, giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức thấp 0% - 0,25%, không thu hẹp chương trình tung ra thị trường 120 tỷ USD thu mua các loại tài sản có giá trị để hỗ trợ nền kinh tế vượt qua Covid-19.

Đồng USD có một phiên lao dốc mạnh hôm qua dù hiện tại đã bắt đầu có dấu hiệu hồi phục trở lại. Chỉ số USD-Index – thước đo sức mạnh của “đồng bạc xanh” so với các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ ghi nhận giảm tới 0,48%, xuống mức 91.871 điểm – mức giảm mạnh nhất trong 1 tháng trở lại đây.

Chủ tịch FED, ông Jeremy Powell cho biết thị trường việc làm Mỹ vẫn cần thêm thời gian để phục hồi trước khi thu hồi chính sách hỗ trợ và còn rất lâu nữa mới tới thời điểm thích hợp để tăng lãi suất.

Củng cố cho quan điểm này của ông Powell, Bộ Lao động Hoa Kỳ cho thấy số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần này là khoảng 400.000 đơn, giảm so với con số 424.000 đơn của tuần trước nhưng vẫn cao hơn kỳ vọng của các nhà kinh tế.

Ngoài ra, dữ liệu cũng cho thấy nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng với tốc độ 6,5% trong quý II, thấp hơn mức dự báo tăng 8,5% của các nhà kinh tế trong một cuộc thăm dò của Reuters. Tâm lý tìm đến vàng làm nơi trú ẩn an toàn gia tăng trên thị trường.

Theo Kyle Rhoda, nhà phân tích tại IG Market, FED đã xoa dịu lo ngại về rủi ro tăng lãi suất và thu hẹp chính sách hỗ trợ, và điều đó giúp triển vọng vàng tăng cao hơn trong ngắn hạn. "Ngưỡng kháng cự quan trọng tiếp theo sẽ nằm trong khoảng 1,830 - 1,840 USD", ông Kyle nói.

Mặt khác, giá dầu thô vọt lên gần 73 USD/thùng khi dữ liệu của Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy nguồn cung của Mỹ giảm hơn 4 triệu thùng dầu chỉ trong 1 tuần. Thế nên, thị trường vàng có thêm động lực khởi sắc vì khi giá dầu thô tăng lên, giá vàng thế giới thường tăng theo.

Lực cản duy nhất của vàng trong phiên hôm qua có lẽ nằm ở thị trường chứng khoán. Tại Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu và Mỹ, chứng khoán đều khởi sắc, cho thấy dòng tiền đổ vào kim loại quý bị chi phối một phần.

Dữ liệu từ Hội đồng Vàng thế giới (WGC) chỉ ra, dù nhu cầu vàng toàn cầu vẫn chưa phục hồi hoàn toàn do ảnh hưởng từ đại dịch, nhưng đã bắt đầu có dấu hiệu tăng trở lại trong 3 tháng trở lại đây. Cụ  thể, từ tháng 4 đến tháng 6, lượng vàng mua vào của các ngân hàng trung ương cao nhất trong khoảng thời gian này của hai năm gần nhất. Đây được cho là một động lực lớn đối với thị trường vàng trong thời gian tới.

Về mặt kỹ thuật, những nhà đầu cơ giá vàng tương lai đã lấy lại được lợi thế kỹ thuật tổng thể trong ngắn hạn. Mục tiêu tăng giá tiếp theo là tạo ra mức đóng cửa trên mức kháng cự vững chắc ở mức cao nhất trong tháng 7 là 1.835 USD/ounce. Mục tiêu giá giảm trong ngắn hạn tiếp theo là đẩy giá vàng xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc 1.789 USD/ounce.

TL

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: giá vàng USD SJC