Thứ tư, 29/09/2021

Giá vàng ngày 21/8: Tiếp đà giảm, SJC về sát mốc 57 triệu

Thứ bảy, 21/08/2021, 10:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Giá vàng SJC giảm liên tiếp tại nhiều nơi. Trên thị trường thế giới, vàng trong trạng thái đi ngang và khó bật tăng khi đồng USD mạnh lên.

Giá vàng trong nước

Trong phiên giao dịch ngày 20/8, giá vàng SJC đứng yên ở đầu phiên nhưng đảo chiều giảm trở lại về cuối phiên tại một số hệ thống cửa hàng kinh doanh.

gia-vang-ngay-21-8-tiep-da-giam-sjc-ve-sat-moc-57-trieu-1
Giá vàng SJC giảm trở lại. (Tổng hợp: Du Y)

Tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn, giá vàng SJC ghi nhận điều chỉnh giảm 100.000 đồng/lượng ở cả hai chiều. Giá vàng mua vào là 56,45 triệu đồng/lượng được niêm yết ở cả hai chi nhánh Hà Nội và Sài Gòn. Trong khi đó, giá vàng bán ra chênh lệch đôi chút: 57,17 triệu đồng/lượng ở Hà Nội và 57,15 triệu đồng/lượng ở TP.HCM.

Một đơn vị khác ghi nhận vàng giảm về cuối phiên là Hệ thống PNJ, mức giảm cũng là 100.000 đồng/lượng. Chốt phiên, vàng được niêm yết 56,45 – 57,20 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, Tập đoàn DOJI, Tập đoàn Phú Quý và Bảo Tín Minh Châu tiếp tục giữ nguyên giá vàng về cuối phiên, lần lượt là 56,25 – 57,85 triệu đồng/lượng, 56,60 – 57,60 triệu đồng/lượng, 56,90 – 57,52 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Trước giờ mở cửa sáng nay, các thương hiệukhông có sự điều chỉnh về giá.

Giá vàng thế giới

Khoảng 6h ngày 21/8 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới được giao dịch tại 1.780 USD/ounce, ngang bằng so với cùng thời điểm hôm qua.

gia-vang-ngay-21-8-tiep-da-giam-sjc-ve-sat-moc-57-trieu-2
Giá vàng thế giới được hỗ trợ bởi tình hình bất ổn và đại dịch Covid-19, nhưng cũng bị kìm hãm bởi đồng USD tăng mạnh. (Biểu đồ: Kitco.com)

Trong phiên giao dịch đêm qua, giá vàng chủ yếu đi ngang khi nhà đầu tư không giao dịch số lượng lớn. Vàng đã giảm nhẹ so với đầu phiên giao dịch cuối tuần, nhưng tính chung tuần, giá vàng thế giới đã tăng khoảng 0,4%.

Đồng USD tiếp tục hồi phục mạnh và chạm m ức cao nhất 10,5 tháng trở lại đây. Trong phiên giao dịch hôm qua, Chỉ số USD-Index – thước đo sức mạnh của “đồng bạc xanh” so với các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ tăng 0,48%, đạt 93.588 điểm.

Thông thường, USD mạnh lên khiến kim loại quý bớt hấp dẫn bởi trở nên đắt đỏ hơn so với người mua bằng ngoại tệ khác. Tuy nhiên, giá vàng thế giới không có dấu hiệu đi xuống rõ rệt và vẫn đang áp sát mốc 1.800 USD/ounce.

Nguyên nhân được cho là bất ổn về tình hình địa chính trị tại Afghanistan và đại dịch Covid-19 diễn biến xấu trên toàn cầu tiếp tục gây ra tâm lý tiêu cực cho nhà đầu tư, qua đó thúc đẩy dòng tiền tìm đến vàng làm nơi trú ẩn an toàn.

Theo ông Chintan Karnani, Giám đốc bộ phận nghiên cứu tại Inssignia Consultants, giá vàng có thể duy trì sát mức 1.800 USD/ounce khi bất ổn tăng cao và diễn biến giá cổ phiếu bất thường có thể ảnh hưởng xấu đến tâm lý nhà đầu tư và đẩy giá vàng tăng. “Tình hình Afghanistan và đại dịch Covid-19 đang ngăn giá vàng và bạc sụt giảm”, ông Karnani nhận định.

Trong khi xuất hiện thông tin Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể thắt chặt chính sách tiền tệ ngay từ mùa thu năm nay thì một số nhà theo dõi thị trường vẫn đặt ra tình huống liệu FED có phải tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ hay không nếu dịch bệnh tiếp tục tác động tiêu cực đến các doanh nghiệp.

Bà Xiao Fu, trưởng phòng chiến lược thị trường hàng hóa tại Bank of China International, cho biết vàng đang được hưởng lợi từ một số khoản đầu tư an toàn do lo ngại về dịch COVID-19 trên thị trường.

"Triển vọng ngắn hạn đối với vàng có vẻ trái chiều khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có dấu hiệu giảm dần việc thu mua tài sản. Nếu họ tiếp tục lặp lại cách tiếp cận đó, nó sẽ gây áp lực lên vàng vì chúng ta có thể thấy đồng USD mạnh lên và lợi suất tăng", bà Fu nói thêm.

Hôm qua, phần lớn chỉ số chứng khoán Mỹ hồi phục khi có thông tin cho thấy kinh tế mỹ có thể tăng trưởng 6,5% trong năm 2021. Đồng nghĩa với việc dòng tiền vào kim loại quý bị phân tán. Tuy nhiên tính chung tuần, thị trường giảm điểm trong nỗi sợ về khả năng FED rút bớt các chính sách kinh tế.

Chốt phiên 20/8, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones nhích thêm gần 0,7% lên 35.120 điểm; S&P 500 tăng thêm 0,8% lên 4.441,67 điểm; chỉ số Nasdaq tăng 1,2% lên 14.174,6 điểm. Tuy nhiên, cả ba chỉ số chính trên thị trường chứng khoán chốt tuần giảm điểm. Trong tuần, chỉ số Dow Jones hạ 1,1%; chỉ số S&P 500 mất gần 0,6% giá trị; chỉ số Nasdaq tăng 0,7%.

Tâm điểm thị trường đã chuyển sang cuộc họp thường niên của Fed ở Jackson Hole, Wyoming vào tuần tới, trong bối cảnh các tín hiệu giảm chính sách hỗ trợ gần đây từ ngân hàng trung ương Mỹ, nhờ vậy có thể làm rõ thêm về chiến lược tiền tệ và thời điểm bắt đầu giảm thu mua tài sản.

Chiến lược gia tiền tệ Ilya Spivak của DailyFX nhận định vàng có khả năng giảm khi cuộc họp tại Jackson Hole bắt đầu.

Về mặt kỹ thuật, các nhà đầu cơ giá vàng kỳ hạn tháng 10 đã đạt được lợi thế kỹ thuật tổng thể trong ngắn hạn. Mục tiêu tăng giá tiếp theo là tạo ra mức đóng cửa trên mức kháng cự vững chắc 1.800,00 USD/ounce. Mục tiêu giá giảm trong ngắn hạn tiếp theo là đẩy giá vàng xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc 1.700,00 USD/ounce.

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: giá vàng USD SJC