Thứ năm, 29/07/2021

Giá vàng ngày 19/7: Vàng có tiếp tục đi lên sau khi đã giảm bớt “nhiệt”?

Thứ hai, 19/07/2021, 09:19 (GMT + 7)
Giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục có một tuần tăng, dù đà tăng đã bớt “nóng” so với tuần trước. Vàng hiện vẫn có nhiều động lực đi lên.

Giá vàng trong nước

Cập nhật lúc 9h sáng nay ngày 19/7, giá vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn được niêm yết 56,90 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 57,55 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng tại 56,85 – 57,52 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Tại hệ thống PNJ, vàng SJC được niêm yết 56,85 – 57,50 triệu đồng/lượng ở cả hai chi nhánh Hà Nội và Sài Gòn.

Còn tại Bảo Tín Minh Châu, vàng được niêm yết 56,86 – 57,50 triệu đồng/lượng. Tập đoàn Phú Quý ghi nhận giá vàng miếng SJC trước giờ mở cửa là 56,87 – 57,43 triệu đồng/lượng.

gia-vang-ngay-19-7-vang-co-tiep-tuc-di-len-sau-khi-da-giam-bot-nhiet

Giá vàng SJC trong nước tuần qua không ghi nhận quá nhiều biến động và có nhiều thời điểm lặng sóng, với xu hướng tăng chiếm ưu thế ở hầu hết các hệ thống cửa hàng kinh doanh giúp vàng có thêm một tuần tăng giá.

Cụ thể, vàng chủ yếu đi ngang trong những phiên đầu tuần. Tại các hệ thống cửa hàng kinh doanh như Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn, DOJI, PNJ... vàng ghi nhận điều chỉnh tăng giảm trái chiều nhưng không quá đáng kể, chỉ trong khoảng 30.000 – 50.000 đồng/lượng đối với cả hai chiều mua vào và bán ra.

Tuy nhiên, giá vàng đã bật tăng 50.000 – 220.000 đồng/lượng vào hôm thứ Năm (15/7) tại hầu hết các hệ thống, là động lực chính cho tuần tăng vừa rồi của giá vàng. Tuy ghi nhận điều chỉnh giảm 100.000 đồng/lượng ngay phiên hôm sau tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn và một số hệ thống khác, nhưng như vậy là không đủ để đảo ngược đà tăng của giá vàng.

Tính chung tuần, giá vàng trong nước tăng 120.000 – 200.000 đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng 24K, vàng nữ trang SJC loại 18K và vàng loại 14K lặng sóng trong phiên giao dịch cuối tuần. 

Giá vàng thế giới

Khoảng 7h sáng nay 19/7 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới đang được giao dịch ở ngưỡng 1.813 USD/ounce.

gia-vang-ngay-19-7-vang-co-tiep-tuc-di-len-sau-khi-da-giam-bot-nhiet-2
Vàng tuần qua tiếp tục tăng, nhưng cũng vấp phải không ít lực cản trong phiên cuối tuần. (Biểu đồ: Kitco.com)

Vàng thế giới tiếp tục chốt tuần giao dịch vừa qua trên ngưỡng 1.800 USD/ounce, đánh dấu tuần tăng thứ tư liên tiếp của giá vàng.

Giá vàng thế giới trong tuần qua được hỗ trợ bởi những lo ngại về lạm phát tăng cao và sự bùng phát trở lại của dịch bệnh Covid-19 với biến chủng Delta đe dọa sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu.

Cụ thể, dữ liệu cho thấy chỉ số giá tiêu dùng và sản xuất của Mỹ đã tăng mạnh trong tháng 6. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell trong phiên điều trần trước Quốc hội đã thừa nhận về lạm phát đang tăng cao, nhưng cho biết thị trường việc làm tại Mỹ vẫn còn một khoảng cách so với tiến trình mà FED muốn thấy để tiến tới cắt giảm hỗ trợ cho nền kinh tế. Do đó, cơ quan này sẽ tiếp tục duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ trong tương lai gần.

Giá vàng do đó đã lên cao nhất một tháng trong phiên giao dịch hôm 15/7.

Tuy nhiên, vàng sau đó đã quay đầu giảm vào phiên cuối tuần khi đồng USD hồi phục, làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý. Khảo sát thời điểm hiện tại, chỉ số USD-Index – thước đo sức mạnh “đồng bạc xanh” so với các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ tiếp tục tăng 0,05%, lên mức 92.735 điểm.

Ngoài ra, vàng cũng gặp phải lực cản khi dữ liệu doanh số bán lẻ tháng 6 của Mỹ đã tăng mạnh hơn dự báo, được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng GDP của Mỹ trong quý II năm nay. Điều này cũng thúc đẩy dòng vốn tìm đến thị trường chứng khoán và hạn chế bớt đà tăng của vàng.

Do đó, tính chung tuần, giá vàng đạt mức tăng khiêm tốn gần 0,3%.

Khảo sát xu hướng giá vàng tuần này do Kitco News thực hiện cũng cho thấy, tỷ lệ ủng hộ giá vàng tăng đã giảm nhẹ so với khảo sát tuần trước.

gia-vang-ngay-19-7-vang-co-tiep-tuc-di-len-sau-khi-da-giam-bot-nhiet-1
Khảo sát xu hướng giá vàng tuần này do Kitco News thực hiện. (Nguồn: Kitco.com)

Cụ thể, trong số 16 chuyên gia tham gia khảo sát, có 56% chuyên gia nhận định giá vàng tăng, 19% cho rằng vàng sẽ giảm và 25% còn lại giữ quan điểm trung lập.

Còn kết quả khảo sát trực tuyến trên thị trường vẫn cho thấy niềm tin của nhà đầu tư vào đà tăng của giá vàng. Vói 836 nhà đầu tư tham gia trả lời, có đến 67% dự đoán vàng đi lên, 17% dự đoán giá vàng giảm và 16% cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.

Sau khi xây dựng mức hỗ trợ trên 1.800 USD/ounce vào tuần này, vàng đang đối mặt với ngưỡng kháng cự mạnh ở 1.830 USD/ounce, chuyên gia kim loại quý Everett Millman của Gainesville Coins cho biết. 

"Đường trung bình động 200 ngày là khoảng 1.830 USD. Đây dường như là ngưỡng kháng cự mạnh đối với vàng. Nó cũng đóng vai trò là đỉnh trong ngắn hạn", ông Millman nói. 

Còn Darin Newsom, chủ tịch của Darin Newsom Analytics, cho rằng mức giá quan trọng cần theo dõi là 1.752 USD/ounce. Nếu mức giá này bị phá vỡ, vàng có thể sẽ kiểm tra lại mức thấp nhất trong tháng 3 là dưới 1.700 USD/ounce.

Trong tuần này, thị trường sẽ chờ đợi báo cáo giấy phép xây dựng và số liệu nhà ở trong tháng 6 của Mỹ. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp và doanh số bán nhà hiện có dự kiến sẽ được công bố vào thứ Năm (22/7), tiếp theo là báo cáo PMI sản xuất vào thứ Sáu (23/7).

TL

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: giá vàng USD SJC