Thứ sáu, 02/12/2022

Giá vàng ngày 18/4: Nỗ lực chinh phục mốc 70 triệu trong hôm nay?

Thứ hai, 18/04/2022, 09:38 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Giá vàng trong nước tiếp tục tăng ngay đầu tuần và tiến sát mốc 70 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng thế giới cũng tăng dựng đứng và vượt mốc 1.980 USD/ounce.

Giá vàng trong nước

Mở cửa phiên giao dịch ngày 18/4, giá vàng miếng trong nước chủ yếu ghi nhận trạng thái tăng so với giá chốt phiên cuối tuần trước, trong khoảng 140.000 – 300.000 đồng/lượng.

gia-vang-ngay-18-4-no-luc-chinh-phuc-moc-70-trieu-trong-hom-nay-1
Khảo sát giá vàng miếng tại một số hệ thống cửa hàng trong nước đầu giờ sáng nay 18/4/2022

Cụ thể, giá vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn ghi nhận tăng 150.000 đồng/lượng ở cả hai chiều. Giá vàng mua vào là 69,35 triệu đồng/lượng, giá vàng bán ra là 69,95 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI giữ nguyên giá vàng tại thị trường Hà Nội tại 69,00 – 69,65 triệu đồng/lượng.

Tại hệ thống PNJ, vàng SJC ghi nhận tăng 300.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 200.000 đồng/lượng ở chiều bán ra, lên 69,30 – 69,90 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng tại Tập đoàn Phú Quý ghi nhận tăng 200.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 150.000 đồng/lượng ở chiều bán ra, lên 69,30 – 69,90 triệu đồng/lượng.

Vàng SJC tại Bảo Tín Minh Châu tăng 200.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 140.000 đồng/lượng ở chiều bán ra, giao dịch tại 69,32 – 69,89 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, các thương hiệu vàng nhẫn 99,99 ghi nhận tăng so với giá chốt phiên cuối tuần trước, trong khoảng 200.000 – 250.000 đồng/lượng:

gia-vang-ngay-18-4-no-luc-chinh-phuc-moc-70-trieu-trong-hom-nay-2
Khảo sát giá vàng nhẫn 99,99 tại một số hệ thống cửa hàng trong nước đầu giờ sáng nay 18/4/2022

Tuần trước, vàng miếng trong nước tiếp tục duy trì đà tăng giá, hầu hết các thương hiệu đều có ít nhất 3 phiên tăng giá tuần qua và tiến sát mốc 70 triệu đồng/lượng. Tính chung tuần, vàng SJC đã tăng thêm 550.000 đồng/lượng, vàng DOJI tăng 250.000 đồng/lượng.

Đáng chú ý, các thương hiệu vàng nhẫn 9999 thậm chí tăng mạnh hơn cả vàng miếng. Vàng nhẫn SJC 99,99 loại 1-2-5 chỉ tăng 850.000 đồng/lượng, vàng Rồng Thăng Long tăng 670.000 đồng/lượng, vàng NPQ tăng 750.000 đồng/lượng.

Giá vàng thế giới

Đầu phiên giao dịch sáng nay 18/4, giá vàng thế giới giao ngay tăng 0,32% lên 1.981,4 USD/ounce vào lúc 6h36 (giờ Việt Nam), theo Kitco. Giá vàng giao tháng 6 cũng tăng 0,44% lên 1.983,6 USD. 

Giá vàng đã tăng ngay trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (18/4), vượt mốc 1.980 USD/ounce vì dữ liệu lạm phát tăng nóng hơn dự báo vào tuần trước thúc đẩy nhu cầu đối với kim loại quý. 

gia-vang-ngay-18-4-no-luc-chinh-phuc-moc-70-trieu-trong-hom-nay-3

Giá vàng thế giới cuối tuần đứng ở mức 1.973,7 USD/ounce, tương đương gần 54,8 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế, phí). So với cuối tuần trước, kim loại quý đã tăng gần 30 USD và đánh dấu tuần thứ hai đi lên liên tiếp.

Ngoài căng thẳng tại Nga và Ukraine, vàng còn được hỗ trợ bởi lạm phát tại Mỹ đã tăng cao nhất trong gần 4 thập kỷ trong tháng 3, sau khi chạm 8,5% từ đầu năm. Cùng với đó, chỉ số giá sản xuất của Mỹ cũng tăng 11,2% so với cùng kỳ năm trước trong tháng 3, ghi nhận một kỷ lục mới khác. 

Nhiều nhà kinh tế dự đoán số liệu tháng 3 đánh dấu đỉnh lạm phát, với lý do lạm phát lõi đang giảm tốc, hiệu ứng cơ bản và một số nới lỏng trong các vấn đề chuỗi cung ứng. Nhưng ngay cả khi lạm phát giảm tốc, nó vẫn đang ở mức hơn 8% so với một năm trước. Nicky Shiels, chiến lược gia kim loại của MKS PAMP Group, cho biết sự đảo ngược trong xu hướng (tăng trưởng lạm phát) là một dấu hiệu đáng hoan nghênh về mặt kinh tế, nhưng đôi khi thị trường không nhìn thấy mức tổng thể, tốc độ và hướng đi, và cả mức cơ bản.

Bà Shiels cũng chỉ ra rằng ngay cả việc nới lỏng định tính (QT) sắp tới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cũng chỉ được khởi động sau khi bảng tài sản của ngân hàng trung ương được phép mở rộng lên 9.000 tỷ USD.

Những phát biểu của quan chức FED cho thấy lo lắng về lạm phát ngày càng nghiêm trọng, và sự nhất trí cần phải đẩy nhanh tốc độ tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát. Chẳng hạn trong tuần, Thống đốc FED, bà Brainard cho biết rằng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tiến hành một loạt đợt nâng lãi suất và bắt đầu giảm lượng trái phiếu nắm giữ ngay từ tháng 6.

gia-vang-ngay-18-4-no-luc
gia-vang-ngay-18-4-no-luc

Vàng đang ghi nhận sức hút mới trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, nhưng đồng USD mạnh đang hạn chế đà tăng hướng về mốc 2.000 USD của kim loại quý. Chỉ số USD-Index đã phá vỡ mức tâm lý quan trọng hôm 14/4, và đang giao dịch ở 100,3. Áp lực mới từ đồng USD mạnh hơn có thể khiến vàng bị mắc kẹt trong một phạm vi giao dịch cho đến khi chỉ số giảm trở lại dưới 100. 

“Đồng USD có lẽ là yếu tố lớn nhất hiện tại. Nếu đồng USD giảm sâu xuống phạm vi 98-99, điều đó sẽ giúp vàng dễ dàng vượt qua mức 2.000 USD - điều cuối cùng cũng sẽ xảy ra", Frank Cholly của RJO Futures nói với Kitco News.

Trong khi đó, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ ở mức cao cũng đang thúc đẩy đồng bạc xanh và gây áp lực lên kim loại quý. "Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ các kỳ hạn 2, 10 và 30 năm đều tăng. Đây là một yếu tố quan trọng trong việc thúc đẩy giá USD tăng lên", người đứng đầu chiến lược toàn cầu Bart Melek của TD Securities nói.

Căng thẳng leo thang ở Ukraine khi Nga đe dọa triển khai vũ khí hạt nhân và tên lửa siêu thanh nếu Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO. Phát biểu này được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố ông sẽ hỗ trợ Ukraine thêm 800 triệu USD hỏa lực, gồm cả pháo hạng nặng.

Khảo sát xu hướng giá vàng tuần này do Kitco News thực hiện cho thấy tâm lý tích cực đối với kim loại quý vẫn chiếm ưu thế.

gia-vang-ngay-18-4-no-luc-chinh-phuc-moc-70-trieu-trong-hom-nay-4

Cụ thể, khảo sát đối với 13 nhà phân tích Phố Wall cho thấy, có 6 người (chiếm 46%) nhận định vàng sẽ tăng. Ngược lại, chỉ có 4 chuyên gia (chiếm 31%) nhận định kim loại quý sẽ tăng trong tuần này. Và 3 người còn lại (chiếm 23%) dự kiến vàng đi ngang.

Các nhà đầu tư cá nhân còn tỏ ra lạc quan về giá vàng tuần này hơn tuần trước. Trong số 1.254 nhà đầu tư tham gia cuộc khảo sát trực tuyến Main Street, có 72% nghĩ rằng giá vàng tăng trong tuần này. Ngược lại, chỉ có 16% nhận định giá vàng đi xuống và 12% còn lại nghĩ rằng kim loại quý đi ngang.

"Ngày càng có nhiều niềm tin vào một đợt tăng giá hàng hóa dài hạn cùng với sự suy yếu của tất cả các loại tiền tệ chính. Nếu vàng có thể vượt qua mức 2.000 USD/ounce, nó sẽ làm mất hiệu lực của đỉnh kép và khiến nó không có giới hạn để hoạt động", Chiến lược gia về tiền tệ Adam Button của Forexlive.com dự báo.

Trong khi đó, chiến lược gia thị trường Colin Cieszynski, Giám đốc SIA Wealth Management cho biết lý do ông trung lập về giá vàng trong tuần tới. “Về mặt kỹ thuật, nó đang có xu hướng tăng, nhưng với quá nhiều ngày nghỉ lễ trong vài ngày tới, giao dịch nói chung có thể trầm lắng và có thể đã đến lúc tạm dừng với mức giá gần với con số lớn 2.000 USD/ounce", theo Cieszynski.

Xu hướng giảm giá nghiêng về một đợt giảm giá vào tuần tới khi các nhà đầu tư tìm cách chốt lời sau khi đạt được mức tăng vững chắc. Tuy nhiên, ngay cả những người kỳ vọng giá thấp hơn trong ngắn hạn cũng tin rằng, môi trường vĩ mô tổng thể hỗ trợ giá cao hơn trong tương lai.

Chủ tịch Adrian Day, Adrian Day, chủ tịch Adrian Day Asset Management, cho biết, một động lực dài hạn vẫn ở các ngân hàng trung ương toàn cầu, vốn đang bị ảnh hưởng bởi lạm phát cao. "Chúng ta có thể thấy một đợt giảm giá vào tuần tới, nhưng chỉ là nông cạn và 'nhất thời' 'trước khi vàng tăng trở lại do lạm phát cao hơn, các ngân hàng trung ương hết lựa chọn và tình hình xấu đi ở Ukraine. Con số lạm phát cao hơn của Mỹ khiến một số nhà đầu tư nghĩ rằng, FED sẽ thực sự thắt chặt theo một cách có ý nghĩa. Nhưng trên thực tế, nó sẽ khiến việc rút lui cuối cùng của FED càng trở nên lạc quan hơn đối với vàng. Vì vậy, chúng tôi chắc chắn sẽ không bán ra, mà đang tìm cách mua thêm".

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: giá vàng USD SJC