Thứ ba, 30/11/2021

Giá vàng ngày 1/11: Vàng còn có thể tăng tiếp?

Thứ hai, 01/11/2021, 10:21 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Giá vàng trong nước có tuần tăng ấn tượng và được hỗ trợ khi nhu cầu mua vàng nhiều hơn. Ngược lại, giá vàng thế giới không còn được đặt nhiều kỳ vọng tuần này.

Giá vàng trong nước

Đầu phiên giao dịch sáng nay 1/11, giá vàng trong nước chủ yếu ghi nhận tăng nhẹ trong khoảng 40.000 – 50.000 đồng/lượng tại nhiều hệ thống cửa hàng kinh doanh.

gia-vang-ngay-1-11-vang-con-co-the-tang-tiep-1
Khảo sát giá vàng tại một số hệ thống cửa hàng trong nước sáng 1/11.

Cụ thể, giá vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn ghi nhận không đổi so với giá chốt phiên cuối tuần trước. Giá vàng mua vào là 57,75 triệu đồng/lượng, giá  vàng bán ra là 58,45 triệu đồng/lượng.

Tương tự, Hệ thống PNJ cũng giữ nguyên giá vàng so với cuối tuần trước, ở mức 57,70 – 58,40 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Tập đoàn DOJI điều chỉnh giá vàng tại thị trường Hà Nội tăng nhẹ 50.000 đồng/lượng ở cả hai chiều. Giá vàng hiện được niêm yết tại 57,70 – 58,35 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng SJC tại Tập đoàn Phú Quý cũng ghi nhận tăng 50.000 đồng/lượng ở cả hai chiều, lên 57,80 – 58,40 triệu đồng/lượng.

Tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC tăng 40.000 đồng/lượng ở cả hai chiều, lên 57,82 – 58,38 triệu đồng/lượng.

Các thương hiệu nhỏ: Giá vàng 9999 thương hiệu NPQ sáng nay giữ nguyên 51,45 – 52,15 triệu đồng/lượng; giá vàng 24K Rồng Thăng Long giảm xuống 51,52 – 52,17 triệu đồng/lượng…

gia-vang-ngay-1-11-vang-con-co-the-tang-tiep

Trong tuần qua, mặc dù quay đầu giảm vào phiên cuối tuần, tuy nhiên giá vàng trong nước vẫn có tuần đi lên nhờ lực tăng mạnh từ đầu tuần. Cụ thể, vàng đã tăng liên tục trong 3 phiên đầu tuần, với biên độ tăng trong khoảng 50.000 – 250.000 đồng/lượng. Giá không chỉ phá vỡ mốc 58 triệu đồng/lượng ở cả hai chiều, mà có lúc còn vượt qua mốc 58,5 triệu và có xu hướng tiếp cận mốc 59 triệu đồng/lượng. Mặc dù không giữ được thành quả này vào cuối tuần, nhưng vàng trong vẫn thiết lập được mặt bằng cao giá cao hơn so với tuần trước.

Tính chung tuần, giá vàng trong nước tăng khoảng 100.000 – 250.000 đồng/lượng. Trong đó, giá vàng SJC và giá vàng DOJI cùng tăng 200.000 đồng/lượng, giá vàng 9999 thương hiệu NPQ tăng 250.000 đồng/lượng, giá vàng 24K Rồng Thăng Long tăng 160.000 đồng/lượng... So với tuần trước, mức tăng của các thương hiệu tuần này cao gấp đôi.

Chênh lệch giữa giá vàng trong nước với giá vàng thế giới hiện bị kéo dãn lên gần 9,5 triệu đồng/lượng, cao hơn so với mức 8,85 triệu đồng/lượng vào cuối tuần trước đó.

Ông Andrew Naylor, Giám đốc điều hành khu vực châu Á - Thái Bình Dương (không bao gồm Trung Quốc) tại Hội đồng Vàng Thế giới, nhận định vào ngày 29/10 rằng nhu cầu đối với vàng của người tiêu dùng Việt Nam giảm một nửa trong quý III/2021 so với cùng kỳ năm ngoái nhưng sẽ bắt đầu tăng trưởng trở lại, đặc biệt khi từ ngày 1/10 các lệnh phong tỏa trên đất nước dần được gỡ bỏ.

Giá vàng thế giới

Đầu phiên giao dịch sáng ngày 1/11, giá vàng giao ngay giảm 0,18% xuống 1.781,3 USD/ounce vào lúc 5h30 (giờ Việt Nam), theo Kitco. Giá vàng giao tháng 12 cũng giảm 0,16% xuống 1.782,5 USD.

gia-vang-ngay-1-11-vang-con-co-the-tang-tiep-4
Giá vàng không giữ được thành quả trên 1.800 USD/ounce tuần qua. (Biểu đồ: Kitco)

Giá vàng thế giới tuần qua gây thất vọng cho nhiều chuyên gia và giới đầu tư yêu thích kim loại quý khi không thể tạo được đột phá, dù được hỗ trợ rất mạnh bởi lạm phát. Chốt tuần, vàng thế giới đứng tại 1.785,30 USD/ounce. Tính chung cả tuần giá vàng thế giới giảm nhẹ 7,7 USD, tuần giảm đầu tiên sau bốn tuần tăng trước đó. Tuy nhiên tính chung cả tháng 10, giá vàng thế giới vẫn tăng mạnh 1,5%.

Lạm phát là câu chuyện chi phối thị trường tài chính trong tuần qua. Vàng vốn được coi là hàng rào chống lạm phát hiệu quả, nên được nhận định là có nhiều lợi thế. Cùng với nhu cầu tiêu thụ vàng tăng cao và quá trình hồi phục chật vật của nền kinh tế thế giới, vốn đang bị đe dọa bởi sự thiếu hụt nguồn cung hàng hóa, năng lượng…, giá vàng đã có nhiều phiên bứt phá qua ngưỡng tâm lý quan trọng 1.800 USD/ounce.

Tuy nhiên, kim loại quý không giữ thành quả này quá lâu. Lực cản lớn nhất với vàng tuần qua được cho là đến từ thị trường chứng khoán bất ngờ khởi sắc vượt kỳ vọng. Báo cáo tăng trưởng tốt về lợi nhuận của các doanh nghiệp Mỹ khiến nhà đầu tư dồn dập chuyển dòng vốn vào cổ phiếu, xóa tan nỗi lo về thị trường lao động ảm đạm và lạm phát. Ngoài ra, chính những dữ liệu lạm phát “nóng” khiến thị trường suy đoán rằng các ngân hàng trung ương sớm phải tiến hành các biện pháp thắt chặt chính sách tiền tệ. Điều này càng khiến đồng USD và trái phiếu tăng giá dữ dội, làm giảm sức hấp dẫn của tài sản không sinh lời như vàng.

gia-vang-ngay-1-11-vang-con-co-the-tang-tiep-2
Diễn biến giá vàng trong 1 tháng qua. (Biểu đồ: Kitco)

Theo ông Colin Cieszynski, Giám đốc chiến lược thị trường của SIA Wealth Management, đồng bạc xanh sẽ được hỗ trợ trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nhiều khả năng sẽ từ bỏ quan điểm ôn hòa khi áp lực lạm phát tiếp tục gia tăng. Do đó thị trường vàng có thể gặp nhiều trở ngại.

Theo ông Adrian Day, Giám đốc Adrian Day Asset Management, lạm phát vẫn là động lực chính của vàng trong tương lai, nhưng đòn bẩy này đang bị mai một dần. “Nhu cầu đối với vàng đang đi xuống vì cổ phiếu, bất động sản và trái phiếu, bitcoin tiếp tục tăng giá. Tuy nhiên, thị trường cần nhận ra rằng lạm phát sẽ dai dẳng hơn dự đoán trước đó và tình trạng giá tiêu dùng cao hơn là do dư thừa tiền tệ chứ không phải  tác động của vấn đề chuỗi cung ứng”, ông Day nói.

Phân tích kỹ thuật, một số nhà phân tích cho rằng giá vàng sẽ vẫn bị mắc kẹt cho đến khi có thể phá vỡ mức kháng cự 1.800 USD/ounce.

Chuyên gia phân tích cấp cao Jim Wyckoff của Kitco News nhận định biểu đồ kỹ thuật giá vàng vẫn nằm trong xu hướng tăng hàng ngày, nhưng động thái bán tháo vàng vào cuối tuần đã ảnh hưởng tiêu cực đến kim loại quý này.

Darin Newsom, Giám đốc Darin Newsom Analysis, khẳng định giá vàng cần giữ mục tiêu 1.760 USD/ounce trong ngắn hạn trước khi phục hồi.

Giám đốc điều hành Bannockburn Global Forex, ông Marc Chandler, nói rằng ông ủng hộ xu hướng giảm giá. “Khả năng Ngân hàng trung ương Mỹ đánh giá lại chính sách tiền tệ có thể sẽ đè nặng lên vàng. Bên cạnh đó, nếu các ngân hàng trung ương lớn nhận ra họ đã phản ứng chậm so với tốc độ lạm phát thì họ sẽ nhanh chóng có động thái để khắc phục tình trạng đó, và có thể sự điều chỉnh sớm nhất sẽ bắt đầu vào tuần tới tai Anh”, chuyên gia này nói.

Chandler cũng cho rằng, đà tăng của tháng 10 đã kết thúc và làn sóng bán tháo cuối tuần trước sẽ đẩy giá vàng xuống thấp hơn. Mục tiêu trước hết trong tuần này là 1.768 USD và sau đó là 1.757 USD/ounce.

Khảo sát xu hướng giá vàng tuần này do Kitco News thực hiện cho thấy, tỷ lệ ủng hộ giá vàng tăng đã giảm mạnh so với tuần trước.

gia-vang-ngay-1-11-vang-con-co-the-tang-tiep-5
Khảo sát xu hướng giá vàng trên Kitco News tuần này. (Nguồn: Kitco)

Cụ thể, khảo sát đối với 13 nhà phân tích Phố Wall cho thấy, có đến 53,8% chuyên gia cho rằng vàng sẽ giảm giá (không có chuyên gia nào dự đoán vàng giảm tuần trước); 30,8% số khác nhận định kim loại quý sẽ đi ngang (tăng gấp 3 lần tuần trước) và 15,4% còn lại vẫn tin rằng vàng sẽ tăng.

Còn kết quả khảo sát trực tuyến trên thị trường đối với xu hướng của kim loại quý có phần khả quan hơn. Trong số 745 nhà đầu tư tham gia trả lời, có 60,5% người nhận định vàng sẽ tăng giá; 22,5% số người tham gia dự báo vàng sẽ giảm và 17% còn lại nghĩ rằng kim loại quý đi ngang.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy
Từ khóa: giá vàng USD SJC