Thứ hai, 30/01/2023

Giá vàng hôm nay 24/10: Vàng trong nước giảm nhẹ đầu tuần, vẫn đang cao hơn thế giới gần 18 triệu

Thứ hai, 24/10/2022, 09:29 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Giá vàng trong nước quay đầu giảm nhẹ sáng nay, trong khi vàng thế giới đang có xu hướng đi lên. Dự báo tiếp tục nghiêng về 1 tuần nhiều áp lực với vàng.

Giá vàng trong nước

Tuần qua, thị trường vàng trong nước có sự hồi phục mạnh mẽ theo xu hướng của giá vàng thế giới. Sau 1 tuần, mỗi lượng vàng miếng SJC của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn tăng 600.000 đồng, trong khi vàng nhẫn loại 1-2 chỉ cùng thương hiệu cũng tăng tới 800.000 đồng/lượng. Người dân chọn mua vàng nhẫn sẽ rẻ hơn vàng miếng cùng thương hiệu SJC 14,1 triệu đồng/lượng.

Mở cửa phiên giao dịch ngày 24/10, giá vàng miếng trong nước chủ yếu ghi nhận trạng thái giảm so với giá chốt phiên cuối tuần trước, trong khoảng 100.000 – 210.000 đồng/lượng:

gia-vang-hom-nay-24-10-vang-trong-nuoc-giam-nhe-dau-tuan-van-dang-cao-hon-the-gioi-gan-18-trieu-1
Khảo sát giá vàng miếng SJC tại một số hệ thống cửa hàng trong nước đầu giờ sáng nay 24/10/2022

Cụ thể, giá vàng miếng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn ghi nhận giảm 100.000 đồng/lượng ở cả hai chiều. Giá vàng mua vào là 66,40 triệu đồng/lượng, giá vàng bán ra là 67,40 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI giữ nguyên giá vàng tại thị trường Hà Nội, giao dịch tại 66,50 – 67,50 triệu đồng/lượng.

Tại hệ thống PNJ, vàng SJC ghi nhận đi ngang, giao dịch tại 66,70 – 67,60 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng tại Tập đoàn Phú Quý ghi nhận giảm 100.000 đồng/lượng ở cả hai chiều, giao dịch tại 66,40 – 67,40 triệu đồng/lượng.

Vàng SJC tại Bảo Tín Minh Châu giảm 210.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 200.000 đồng/lượng ở chiều bán ra, giao dịch tại 66,41 – 67,38 triệu đồng/lượng.

Các thương hiệu vàng nhẫn 99,99 không có nhiều biến động so với giá chốt phiên cuối tuần trước:

gia-vang-hom-nay-24-10-vang-trong-nuoc-giam-nhe-dau-tuan-van-dang-cao-hon-the-gioi-gan-18-trieu-2
Khảo sát giá vàng nhẫn 99,99 tại một số hệ thống cửa hàng trong nước đầu giờ sáng nay 24/10/2022

Giá vàng thế giới

Đầu phiên giao dịch ngày 24/10, giá vàng thế giới giao ngay tăng 0,46% lên 1.665,2 USD/ounce vào lúc 6h46 (giờ Việt Nam), theo Kitco. Giá vàng giao tháng 12 cũng tăng 0,93% lên 1.671,7 USD.

Trên thị trường thế giới, giá vàng chốt cuối tuần ở mức 1.658,4 USD/ounce, tăng gần 13 USD so với cuối tuần trước và quy đổi tương đương là 49,7 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế, phí). Vàng miếng SJC vẫn cao hơn thế giới gần 18 triệu đồng/lượng.

gia-vang-hom-nay-24-10-vang-trong-nuoc-giam-nhe-dau-tuan-van-dang-cao-hon-the-gioi-gan-18-trieu-3

Tuần qua, kim loại quý tiếp tục đối mặt áp lực nặng nề từ triển vọng tăng lãi suất khiến đồng USD và lợi suất trái phiếu vững mạnh. Theo Reuters, việc thắt chặt chính sách tiền tệ quyết liệt của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và các ngân hàng trung ương khác đã đẩy vàng giảm hơn 11% từ đầu năm đến nay vì nó khiến tài sản không sinh lời như vàng trở nên kém hấp dẫn hơn.

Tuy nhiên, kim loại quý đã có một đợt phục hồi vững chắc vào thứ 6 khi kỳ vọng FED sẽ làm chậm tốc độ tăng lãi suất sau cuộc họp tháng 11, do sự bấp bênh của thị trường tài chính. Vàng đã tăng trở lại trên ngưỡng 1.650 USD/ounce và thoát khỏi mức thấp nhất trong hai năm hồi giữa tuần.

Theo CME FedWatch Tool, thị trường dự đoán lãi suất chính sách của Mỹ có thể đạt đỉnh trên 5% vào đầu năm 2023.

Phát biểu trên Kitco News, ông Phillip Streible chiến lược gia trưởng tại Blue Line Futures - cho biết mặc dù FED có thể giảm tốc độ tăng lãi suất vào cuối năm nhưng lạm phát vẫn tăng có nghĩa là mục tiêu lãi suất cuối cùng sẽ không thay đổi. Điều đó vẫn hỗ trợ đồng USD ở gần mức cao nhất trong 20 năm. Vì vậy vàng vẫn tiếp tục bị áp lực khi chu kỳ thắt chặt tiền tệ vẫn chưa kết thúc.

 “Tôi không nghĩ rằng bạn cần phải đuổi theo thị trường vàng trong đợt tăng giá này. Chu kỳ thắt chặt vẫn chưa đến hồi kết và điều đó có thể tiếp tục gây áp lực lên vàng", ông Streible nói.

Chiến lược gia tiền tệ chính Adam Button tại Forexlive cho rằng, mặc dù vàng có vẻ hấp dẫn trong dài hạn, nhưng ông vẫn dự đoán giá sẽ giảm vào tuần tới vì FED chưa sẵn sàng xoay chiều chính sách và điều này vẫn hỗ trợ đồng USD.

“Các nhà đầu tư nhỏ lẻ đang chờ đợi và sẵn sàng mua vàng. Họ đang đợi bạc xanh ngừng tăng giá. Mỗi khi chúng ta thấy tin đồn về sự xoay chiều chính sách của FED, giá vàng sẽ bắt đầu tăng cao hơn, nhưng tin đồn thường kết thúc sớm. Lựa chọn tốt nhất là đợi thời điểm tốt hơn để mua vàng”, ông nêu quan điểm.

Người đứng đầu chiến lược hàng hóa Ole Hansen tại Ngân hàng Saxo nói rằng ông trung lập với vàng vì lãi suất sẽ tiếp tục tăng. “Với kỳ vọng lãi suất cao nhất vẫn chưa hiện thực. Chỉ trong trường hợp đồng bạc xanh yếu đi mới có thể thay đổi dự cảm về xu hướng giá vàng. Cho đến khi điều đó xảy ra, các nhà đầu tư thường vẫn giữ dự đoán giá giảm hoặc trung lập. Tôi thích lựa chọn trung lập hơn”, ông nói.

Ngược lại, Chủ tịch Adrian Day của Adrian Day Asset Management, cho biết ông kỳ vọng vàng sẽ tăng giá khi các chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương có thể gây ra một cuộc suy thoái nghiêm trọng.

“Trái ngược với khẳng định của các quan chức rằng hệ thống kinh tế đang hoạt động tốt, nó rất mong manh, như sự can thiệp của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) vào thị trường đã cho thấy điều đó. Chúng ta sẽ thấy nhiều "sự cố" như thế này hơn. Trong một môi trường như vậy, vàng sẽ phát triển tốt”, ông nhận định.

Dưới góc độ kỹ thuật, vàng vẫn đang trong xu hướng giảm. Theo Sean Lusk, đồng giám đốc Walsh Trading, về mặt kỹ thuật, tốt hơn vàng nên giữ ở mức giá hiện tại, nếu không giá có thể giảm thêm 5% nữa xuống còn 1.560 USD, sau đó là 1.470- 1.480 USD/ounce. Lusk cảnh báo có nguy cơ vàng giảm thêm 100 USD nữa trước khi tìm thấy đáy. Ông cho rằng, 1.620 USD là mức mà vàng cần phải giữ trong ngắn hạn.

gia-vang-hom-nay-24-10-vang-trong-nuoc-giam-nhe-dau-tuan-van-dang-cao-hon-the-gioi-gan-18-trieu-4

Kết quả khảo sát của Kitco News tuần này cho thấy, phần lớn ý kiến tiếp tục cho rằng vàng sẽ giảm giá trong tuần tới.

Cụ thể, khảo sát đối với 20 nhà phân tích Phố Wall cho thấy, có đến 11 người (chiếm 55%) dự báo giá vàng sẽ giảm trong tuần tới. Chỉ có 4 người (chiếm 22%) cho rằng vàng sẽ tăng. 5 người còn lại (chiếm 25%) nghĩ rằng vàng sẽ đi ngang.

Trong khi đó, khảo sát đối với các nhà đầu tư cá nhân cũng cho thấy tâm lý giằng co trên thị trường. Trong số 473 nhà đầu tư tham gia cuộc khảo sát trực tuyến Main Street, có 192 người (chiếm 41%) cho rằng kim loại quý sẽ giảm; trong khi 180 người (chiếm 38%) đưa ra quan điểm ngược lại và 101 người còn lại (chiếm 21%) nghĩ rằng kim loại quý sẽ đi ngang.

Các nhà phân tích hiện đang chú ý đến dữ liệu GDP quý 3 của Mỹ và báo cáo thu nhập được công bố trong tuần này để có cái nhìn rõ hơn về tình hình kinh tế quốc gia này. Các nhà kinh tế dự báo mức tăng 2,1% sau hai quý tăng trưởng âm.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h