Thứ hai, 20/09/2021

GENTIS buộc tạm dừng nhận mẫu và thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 tại chung cư 249A Thụy Khuê

Thứ hai, 23/08/2021, 17:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

GENTIS ra thông báo cho biết sẽ tạm dừng hoạt động nhận mẫu phẩm và xét nghiệm SARS-CoV-2 tại tòa nhà 249 Thụy Khuê kể từ ngày 23/8/2021.

Thông báo được Ông Đỗ Mạnh Hà, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ phân tích di truyền GENTIS ký ban hành có nội dung trên. Cụ thể, GENTIS sẽ dừng mọi hoạt động nhận mẫu và thực hiện xét nghiệm bằng kỹ thuật RT-PCR đối với xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Phòng xét nghiệm quốc tế GENTIS tại Tầng 2, tòa nhà HCMCC 249A Thụy Khuê, phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội. Bắt đầu thực hiện nội dung trong thông báo từ hôm nay, 23/8/2021.

“Việc tiếp tục hoạt động xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Phòng xét nghiệm quốc tế GENTIS sẽ được thực hiện khi có yêu cầu huy động nguồn lực, sự chỉ đạo từ UBND thành phố Hà Nội và đơn vị chủ quản là Sở Y tế Hà Nội”, thông báo có đoạn.

gentis-tam-dung-nhan-mau-va-thuc-hien-xet-nghiem-sars-cov-2-tai-chung-cu-249a-thuy-khue-2
Thông báo của GENTIS về việc dừng hoạt động xét nghiệm SARS-CoV-2 tại tòa nhà 249A Thụy Khuê.

Hôm 20/8, Ban Quản lý tòa nhà 249A Thụy Khuê đã có văn bản gửi Công ty Cổ phần Dịch vụ phân tích di truyền GENTIS, yêu cầu “không đưa vật phẩm, mẫu phẩm SARS-CoV-2 vào tòa nhà 249A Thụy Khuê” và cho biết GENTIS sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm nếu để lây lan dịch bệnh trong tòa nhà.

Trước đó, hàng trăm cư dân sinh sống tại tòa nhà 249A Thụy Khuê cũng đã gửi đơn kiến nghị lên Sở Y tế TP. Hà Nội và các đơn vị liên quan, bày tỏ phản đối về hoạt động đưa mẫu phẩm, vật phẩm và xét nghiệm SARS-CoV-2 của GENTIS trong tòa nhà 249A Thụy Khuê – đồng thời là nơi ở và văn phòng làm việc rất đông đúc.

Các hộ dân nêu kiến nghị yêu cầu dừng hoạt động xét nghiệm SARS-CoV-2 của công ty GENTIS trong phạm vi tòa nhà vì lo ngại nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, nhất là trong bối cảnh chủng virus Delta đang lây lan mạnh. Theo phản ánh từ phía người dân, hàng chục nhân viên của phòng xét nghiệm GENTIS ra vào đây hàng ngày, trong đó thường xuyên phải đi lấy mẫu tại các " điểm nóng” về dịch bệnh.

Điều khiến nhiều cư dân ở đây lo lắng là GENTIS có tới 3 địa điểm làm việc trong tòa nhà. Nhân viên tại đây thường xuyên di chuyển giữa 3 đại điểm này thông qua thang máy và các lối đi dùng chung với cư dân và khu văn phòng.

Đơn kiến nghị nêu rõ cần xem xét lại việc cấp phép xét nghiệm SARS-CoV-2 tại khu chung cư đông dân có đúng quy định không, quy trình xử lý chất thải của phòng xét nghiệm GENTIS như thế nào, cũng như làm rõ tổ chức, cá nhân nào sẽ chịu trách nhiệm nếu để xảy ra sự cố mất an toàn về tính mạng, sức khỏe của người dân.

gentis-tam-dung-nhan-mau-va-thuc-hien-xet-nghiem-sars-cov-2-tai-chung-cu-249a-thuy-khue-1
Tấm biển cảnh báo về hoạt động xét nghiệm của GENTIS được dựng lên ngay trước lối vào chung cư, cạnh biển "vùng xanh".

Trước đó trả lời phản ánh của người dân, đại diện Công ty GENTIS, ông Đỗ Mạnh Hà khẳng định đơn vị đã được Sở Y tế Hà Nội phê duyệt bổ sung danh mục kỹ thuật xét nghiệm Coronavirus Real-time PCR ngày 9/8/2021 và được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cấp giấy chứng nhận năng lực xét nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2 vào ngày 11/8/2021.

Ông Hà cũng cam kết về các biện pháp an toàn trong phòng chống dịch Covid-19, như yêu cầu nhân viên lấy mẫu dịch không đến phòng xét nghiệm tại tòa nhà, sắp xếp nơi ở và sinh hoạt riêng cho nhân viên thu mẫu, di chuyển bằng lối đi riêng trong tòa nhà, xử lý chất thải đúng quy trình, quy định của Bộ Y tế… đồng thời chịu trách nhiệm trước pháp luật và người dân nếu để xảy ra bất kỳ sự cố môi trường nào.

Ông Nguyễn Quang Trung, Trưởng phòng Quản lý hành nghề, Sở Y tế Hà Nội xác nhận Công ty GENTIS được Sở Y tế cấp danh mục xét nghiệm SARS-CoV-2 và Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương cấp chứng nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR.

"Bộ Y tế thẩm định và công nhận họ đủ điều kiện đảm bảo an toàn sinh học, đủ điều kiện làm xét nghiệm khẳng định. Tất cả các điều kiện phải đảm bảo mới đưa vào hoạt động. Hiện các tòa chung cư và các trung tâm thương mại không cấm mở phòng khám ở đó. GENTIS là Trung tâm xét nghiệm - giống như mô hình một phòng khám, do đó không có quy định cấm mở phòng khám ở những địa điểm này", ông Trung cho biết.

Theo PGS.TS Nguyễn Việt Hùng – Phó Chủ tịch Hội Kiểm soát Nhiễm khuẩn Hà Nội, không nên đặt phòng xét nghiệm SARS-CoV-2 tại khu chung cư, văn phòng – nơi có mật cư dân đông đúc.

Ông Hùng nhấn mạnh việc xử lý chất thải ở các phòng xét nghiệm rất quan trọng, bởi chất thải có khả năng lây nhiễm dịch bệnh rất cao nếu không được xử lý đúng quy cách.

“Theo quy định, chất thải rắn y tế lây nhiễm phát sinh từ phòng xét nghiệm RT-PCR phải được hấp khử khuẩn tại chỗ trước khi thu gom, vận chuyển và xử lý như chất thải lây nhiễm khác. Cơ sở phát sinh nước thải lây nhiễm phải đăng ký chủ nguồn phát thải với cơ quan quản lý môi trường và xử lý theo quy định”, ông Hùng cho biết.

TL

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: Gentis