Thứ năm, 02/12/2021

Facebook ngầm thừa nhận khả năng virus Corona do con người tạo ra?

Thứ sáu, 28/05/2021, 19:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Facebook dừng xóa bỏ các thông tin liên quan đến giả thuyết virus SARS-CoV-2 do con người tạo ra, động thái dường như thừa nhận giả thuyết trên có thật.

Politico dẫn lời của một phát ngôn viên Facebook, khẳng định công ty này đưa ra quyết định trên với “sự tham vấn của các chuyên gia sức khỏe cộng đồng”.

Mạng xã hội này cho biết vẫn giữ nguyên chính sách xóa các thông tin sai lệch và thuyết âm mưu không có có sở về dịch bệnh Covid-19. Như vậy, với động thái ngừng xóa bỏ các thông tin liên quan đến giả thuyết virus SARS-CoV-2 do con người tạo ra, Facebook dường như đang thừa nhận rằng giả thuyết nói trên là có khả năng xảy ra, không còn là thông tin sai lệch, giả mạo hoặc thuyết âm mưu nguy hiểm cần phải xóa bỏ như trước đây.

facebook-ngam-thua-nhan-kha-nang-virus-corona-do-con-nguoi-tao-ra
Facebook đang ngầm thừa nhận giả thuyết virus Corona do con người tạo ra. (Ảnh minh họa)

Đại diện của Facebook cho biết công ty đã thay đổi chính sách của mình do sự tập trung gần đây đây vào việc điều tra nguồn gốc của virus Corona. Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 26/5 tiết lộ rằng ông đã ra lệnh cho cộng đồng tình báo chuẩn bị “một báo cáo phân tích cập nhật nhất về nguồn gốc Covid-19” từ đầu năm và đang thúc giục “tăng gấp đôi nỗ lực thu thập và phân tích thông tin để tiến gần hơn đến một kết luận dứt khoát (về nguồn gốc Covid-19) và báo cáo lại trong vòng 90 ngày”.

Cũng trong tuyên bố trên, ông chủ Nhà Trắng cho biết có hai giả thuyết về nguồn gốc virus được cộng đồng tình báo đưa ra, một là do con người tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh, và giả thuyết còn lại là virus rò rỉ từ một sự cố trong phòng thí nghiệm.

Trước đó, vào ngày 23/5, tờ Wall Street Journal dẫn một báo cáo tình báo được công bố của Mỹ cho biết 3 nhà nghiên cứu từ Viện Virus học Vũ Hán đã bị bệnh và phải nhập viện vào tháng 11/2019– tức chỉ một tháng trước khi Trung Quốc chính thức công bố ghi nhận ca Covid-19 đầu tiên. Bộ Ngoại giao Trung Quốc sau đó đã phủ nhận thông tin trên.

Giả thuyết “virus xuất phát từ phòng thí nghiệm” đã xuất hiện ngay từ khoảng thời gian đầu của dịch Covid-19. Đây được cho là một trong những nguyên nhân dẫn đến làn sóng thù ghét người châu Á tại Mỹ và một số quốc gia trên thế giới.

Facebook và các mạng xã hội đã chịu nhiều sức ép từ các nhà lập pháp, yêu cầu các công ty này phải có biện pháp “làm sạch” thông tin ngay từ đầu. Kể từ khi Covid-19 bùng phát, đã có nhiều thông tin sai lệch xuất hiện và được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội này. Chẳng hạn như gợi ý “uống thuốc tẩy có thể chữa khỏi virus Corona” đã được chia sẻ hàng nghìn lần, bất chấp cảnh báo của Facebook.

Đến tháng 1/2020, Facebook tuyên bố áp dụng các biện pháp mạnh tay hơn để ngăn chặn thông tin sai lệch liên quan đến đại dịch Covid-19. Mạng xã hội này đã cập nhật một danh sách các thông tin sẽ bị xóa, trong đó có tuyên truyền chống tiêm chủng vắc-xin. Facebook còn thông báo cho người dùng những nguồn thông tin đáng tin cậy trên nền tảng của mình, đồng thời cảnh báo nếu họ đã tương tác với các bài đăng bị phát hiện là chứa thông tin sai lệch.

Hai mạng xã hội lớn khác là Twitter và Youtube chưa có thay đổi gì trong chính sách kiểm duyệt thông tin liên quan đến đại dịch Covid-19.​

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy