Thứ năm, 08/12/2022

Dược phẩm Hoa Linh tiếp tục bị xử phạt vì tự khẳng định mình là “số 1”

Chủ nhật, 23/10/2022, 09:28 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Từng bị xử phạt vi phạm quy định về quảng cáo, mới đây Công ty TNHH Dược phẩm Hoa Linh tiếp tục bị xử phạt 78 triệu đồng vì các lỗi vi phạm tương tự.

Ngày 30/9/2022, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nam ban hành Quyết định Xử phạt vi phạm hành chính số 15/QĐ-XPVPHC đối với Công ty TNHH Dược phẩm Hoa Linh Hà Nam.

Theo đó, Dược phẩm Hoa Linh bị xử phạt 32 triệu đồng về hành vi quảng cáo mỹ phẩm có sử dụng từ “số 1” mà không có tài liệu hợp pháp chứng minh, đồng thời bị xử phạt 46 triệu đồng vì quảng cáo mỹ phẩm mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo. Tổng mức xử phạt là 78 triệu đồng.

duoc-pham-hoa-linh-tiep-t
Dược phẩm Hoa Linh quảng cáo nội dung "sản phẩm được tin dùng số 1" trên bao bì sản phẩm Kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu

Trước đó ngày 23/9/2022, Sở Y tế tỉnh Hà Nam ban hành Văn bản thông báo số 1861/TB-SYT kết luận kiểm tra việc chấp hành pháp luật một số nội dung về quảng cáo mỹ phẩm đối với Công ty TNHH Dược phẩm Hoa Linh Hà Nam, trong đó thông báo 06 nội dung công ty này đã vi phạm.

Theo Sở Y tế tỉnh Hà Nam, Công ty TNHH Dược phẩm Hoa Linh đã sử dụng tài liệu do Tạp chí Kinh tế Việt Nam cấp để quảng cáo sản phẩm Kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu truyền thống và Kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu trắng sáng với nội dung “sản phẩm được tin dùng số 1” là không đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, đến thời điểm ngày 29/6/2022 trên đề can dán trên hộp sản phẩm Kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu truyền thống và Kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu trắng sáng có sử dụng từ “số 1” đã quá thời hạn quy định trong giấy xác nhận nội dung quảng cáo do Sở Y tế Hà Nam cấp.

Ngoài ra, nội dung “giúp cải thiện tối đa tình trạng viêm lợi, nhiệt miệng, chảy máu chân răng” trên đề can hộp sản phẩm Kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu truyền thống chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung quảng cáo trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định.

Đối với sản phẩm Kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu trắng sáng cũng có tờ rơi trong hộp sản phẩm quảng cáo với nội dung không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung quảng cáo trước khi thực hiện quảng cáo.

Được biết trước đó, ngày 16/3/2021, Công ty TNHH Dược phẩm Hoa Linh Hà Nam cũng đã bị Sở Y tế Hà Nam xử phạt 50 triệu đồng về hành vi quảng cáo sử dụng cụm từ “sản phẩm được tin dùng số 1” trên vỏ bao bì sản phẩm Kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu trắng sáng và quảng cáo không phù hợp với tài liệu giấy xác nhận nội dung quảng cáo do Sở Y tế Hà Nam đã cấp.

Điều 34, Nghị định 38/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo:

"Điều 34. Vi phạm quy định về hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Quảng cáo có sử dụng các từ ngữ “nhất”, “duy nhất”, “tốt nhất”, “số một” hoặc từ ngữ có ý nghĩa tương tự mà không có tài liệu hợp pháp chứng minh theo quy định;..."

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h