Thứ hai, 08/08/2022

Dược phẩm Bảo Minh “hô biến” TPCN thành thuốc chữa bệnh

Thứ bảy, 06/08/2022, 08:13 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hàng loạt các sản phẩm chủ đạo của Công ty CP Dược phẩm Bảo Minh đang có dấu hiệu vi phạm pháp luật về quảng cáo, gây hiểu lầm cho người tiêu dùng.

Thực phẩm chức năng...quảng cáo “giảm đau”, “dứt ngay” bệnh?

Một trong những sản phẩm đang được Công ty CP Dược phẩm Bảo Minh (địa chỉ tại 27A1 Khu đô thị mới Đại Kim - Định Công, Phường Định Công, Quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội) quảng cáo rầm rộ trên các phương tiện truyền thông đại chúng là Thực phẩm Bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) Mộc Kiện Linh. Đáng nói, các thông tin quảng cáo chứa đầy các nội dung gây hiểu lầm cho người tiêu dùng, có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo.

duoc-pham-bao-minh-ho-bien-tpcn-thanh-thuoc-chua-benh-1
Hàng loạt các công dụng vượt quá cấp phép được đăng tải trên website mockienlinh.vn (Ảnh: Sức khỏe & Đời sống)

Theo phản ánh của Sức khỏe & Đời sống, tại website mockienlinh.vn, TPBVSK Mộc Kiện Linh được giới thiệu giúp “giảm đau mỏi khớp, sưng khớp, cứng khớp do thoái hóa hoặc viêm khớp; đẩy lùi thoái hóa, trong đó có thoái hóa cột sống. Ngoài ra viên uống này còn bổ sung dưỡng chất cho khớp và sụn khớp, giúp các khớp hoạt động linh hoạt, hạn chế mắc các bệnh về khớp và đặc biệt là thoái hóa khớp”.

Theo tìm hiểu,  trên trang fanpage “Viên khớp Mộc Kiện Linh – từ màng vỏ trứng tự nhiên CEM3, sản phẩm này được quảng cáo như thuốc chữa bệnh với các công dụng “giảm đau khớp”, “phục hồi sụn khớp”, “làm chậm thoái hóa khớp”… Những quảng cáo này được gắn với hình ảnh của các chuyên gia, bác sĩ nhằm mục đích tăng độ tin cậy.

duoc-pham-bao-minh-ho-bien-tpcn-thanh-thuoc-chua-benh-2
Các thông tin quảng cáo gây hiểu làm như thuốc chữa bệnh về sản phẩm Viên khớp Mộc Kiện Linh trên facebook.

Trong khi đó, theo nội dung cấp phép của Cục An toàn thực phẩm (ATTP) số 1654/2021/XNQC-ATTP ngày 17/6/2021 sản phẩm này chỉ có công dụng: Giúp bổ sung dưỡng chất cho khớp, hỗ trợ bôi trơn ổ khớp và bảo vệ sụn khớp, hỗ trợ khớp vận động linh hoạt; hỗ trợ giảm đau nhức khớp do viêm khớp; hỗ trợ làm chậm quá trình thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống.

Khoản 9 Điều 8 Luật Quảng cáo 2018 quy định hành vi bị cấm trong quảng cáo:

“Quảng cáo không đúng hoặc gây nhầm lẫn về khả năng kinh doanh, khả năng cung cấp hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ; về số lượng, chất lượng, giá, công dụng, kiểu dáng, bao bì, nhãn hiệu, xuất xứ, chủng loại, phương thức phục vụ, thời hạn bảo hành của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đã đăng ký hoặc đã được công bố”.

Như vậy, việc quảng cáo TPBVSK Mộc Kiện Linh không đúng với nội dung đã công bố, cố tình sử dụng những từ ngữ gây hiểu lầm để “hô biến” một loại thực phẩm chức năng (TPCN) thành thuốc chữa bệnh trên các website và fanpage… là hành vi bị cấm trong hoạt động quảng cáo.

Khoản 4, Điều 52 Nghị định 38/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo:

“Điều 52. Vi phạm các quy định về quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm

4. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Quảng cáo sử dụng hình ảnh, thiết bị, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sỹ, được sỹ, nhân viên y tế, thư cảm ơn, lời cảm ơn của người bệnh, bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế;

b) Quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh;

c) Quảng cáo thực phẩm có nội dung đăng tải, dẫn, trích dẫn hoặc nêu ý kiến người bệnh mô tả thực phẩm có tác dụng điều trị bệnh”.

Sử dụng hình ảnh bác sĩ, người bệnh để quảng cáo

Ngoài những quảng cáo gây hiểu lầm về nội dung, các trang web về TPBVSK Mộc Kiện Linh ngang nhiên sử dụng hình ảnh của chuyên gia, bác sĩ, nhân viên y tế và bệnh nhân, sử dụng thư cảm ơn của bệnh nhân, người nổi tiếng để PR cho sản phẩm của mình.

duoc-pham-bao-minh-ho-bien-tpcn-thanh-thuoc-chua-benh-4
Sử dụng hình ảnh, thư cảm ơn của bệnh nhân để quảng cáo sản phẩm là hành vi vi phạm pháp luật

Tương tự, một sản phẩm khác của Công ty CP Dược phẩm Bảo Minh là Thuốc sắt Avisure SAFOLI dành cho phụ nữ có thai cũng sử dụng “chiêu bài” như trên để quảng cáo. Cụ thể, tại website https://benhthieumau.vn/ đang sử dụng nhiều hình ảnh, lời cảm ơn của người bệnh để quảng cáo cho sản phẩm thuốc sắt này.

Đây đều là những hành vi bị cấm trong quảng cáo dược phẩm, những hành vi này được đánh giá sẽ làm ảnh hưởng đến hành vi của người tiêu dùng khi lựa chọn sản phẩm.

duoc-pham-bao-minh-ho-bien-tpcn-thanh-thuoc-chua-benh-3

Khoản 2, Điều 27 Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm của Chính phủ quy định:

“Nội dung quảng cáo phải phù hợp với công dụng, tác dụng của sản phẩm đã được công bố trong bản công bố sản phẩm. Không sử dụng hình ảnh, thiết bị, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh, bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm”.

Điểm b, Khoản 4, Điều 50 Nghị định 38/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo:

"Điều 50. Vi phạm các quy định về quảng cáo thuốc

...

4. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

b) Sử dụng chứng nhận chưa được Bộ Y tế công nhận, sử dụng lợi ích vật chất, lợi dụng danh nghĩa của tổ chức, cá nhân, các loại biểu tượng, hình ảnh, địa vị, uy tín, thư tín, thư cảm ơn, lời cảm ơn của người bệnh để quảng cáo thuốc;

Không những vậy, website trên còn sử dụng những từ ngữ “hàng đầu”,“đầu bảng”, “đầu tay” khi nói về dược phẩm của mình. Đây là hành vi bị cấm trong hoạt động quảng cáo, quy định Khoản 11, Điều 8 Luật Quảng cáo 2018: “Quảng cáo có sử dụng các từ ngữ “nhất”, “duy nhất”, “tốt nhất”, “số một” hoặc từ ngữ có ý nghĩa tương tự mà không có tài liệu hợp pháp chứng minh theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch”.

Không chỉ có dấu hiệu vi phạm các quy định về quảng cáo thuốc, trên website https://benhthieumau.vn/ còn đăng tải bài viết so sánh trực tiếp về giá cả, công dụng,… của sản phẩm thuốc sắt Avisure SAFOLI với thuốc sắt hữu cơ Vinh Gia. Đây cũng là hành vi bị cấm trong hoạt động quảng cáo, quy định Khoản 10, Điều 11 Luật Quảng cáo 2018: “Quảng cáo bằng việc sử dụng phương pháp so sánh trực tiếp về giá cả, chất lượng, hiệu quả sử dụng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của mình với giá cả, chất lượng, hiệu quả sử dụng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cùng loại của tổ chức, cá nhân khác”.

Pháp luật đã có những quy định rõ ràng trong hoạt động quảng cáo, đặc biệt là với các sản phẩm như thuốc, TPCN… có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng con người. Do đó, cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc làm rõ các dấu hiệu vi phạm quy định trong hoạt động quảng cáo của Công ty CP Dược phẩm Bảo Minh, kịp thời có biện pháp xử lý, ngăn chặn nếu có sai phạm. Người tiêu dùng cũng cần tỉnh táo trước các thông tin quảng cáo “hấp dẫn” trên mạng, trước hết cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ trong việc phòng, chữa bệnh.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn