Thứ sáu, 02/12/2022

Đồng Nai: Lại thêm Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders bị phụ huynh “biểu tình” đòi lại học phí

Thứ tư, 16/11/2022, 09:17 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bức xúc với chất lượng giảng dạy tại Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders TP Biên Hòa, hơn 40 phụ huynh đã yêu cầu hoàn học phí tổng số tiền trên 1,5 tỷ đồng.

Những ngày qua, rất đông phụ huynh đã đến Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders ở Đồng Nai tại địa chỉ số 1, đường N11, phường Thống Nhất, TP Biên Hòa, yêu cầu hoàn trả tiền học phí.

Trao đổi với VietNamNet, chị Nguyễn Hoàng Trúc Quỳnh (phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa) - đại diện những phụ huynh viết đơn - cho biết nguyên nhân phụ huynh đồng loạt rút học phí do Trung tâm này đã không thực hiện các lớp học đúng như cam kết trong hợp đồng đào tạo với phụ huynh.

dong-nai-lai-them-trung-tam-anh-ngu-apax-leaders-bi-phu-huynh-bieu-tinh-doi-lai-hoc-phi
Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders tại đường N11, phường Thống Nhất, TP Biên Hòa, Đồng Nai bị phụ huynh đòi lại học phí. (Ảnh: A Lộc)

Chị Quỳnh cho biết đã đóng hơn 200 triệu đồng cho 3 bé nhà chị theo học tại đây. Thời gian đầu, Trung tâm thực hiện đúng cam kết về số buổi học, giáo trình và giáo viên giảng dạy (100% là người nước ngoài). Tuy nhiên, từ tháng 4, Trung tâm không đảm bảo về số lượng học sinh mỗi lớp, thay đổi buổi học do giáo viên nước ngoài chưa về kịp, thay đổi giáo viên giảng dạy là người Việt Nam.

“Trước dịch Covid-19, các cháu đi học về rất hào hứng, nói thích đi học. Tuy nhiên, từ sau dịch, các cháu không hào hứng với việc học, thậm chí còn sợ đi học. Hỏi ra mới biết ở trên lớp các thầy dạy rất hời hợt, khó hiểu, do Trung tâm đã thay đổi giáo viên người nước ngoài thành giáo viên người Việt. Trong khi lúc đăng ký khóa học cho con, tôi được cam kết các em sẽ được học Tiếng Anh 100% với người nước ngoài” chị Quỳnh bức xúc.

Tương tự, chị Đỗ Thị Diệu Quyên có hai con đang học tại Apax Leaders, sau thời gian nghỉ dịch Covid-19, trung tâm vi phạm toàn bộ cam kết về chất lượng, giáo viên bản xứ; giáo viên chủ nhiệm bị đổi liên tục; chất lượng hời hợt; thời gian buổi học bị đổi sang giờ hành chính khiến phụ huynh gặp khó khăn khi đưa đón…

dong-nai-lai-them-trung-tam-anh-ngu-apax-leaders-bi-phu-huynh-bieu-tinh-doi-lai-hoc-phi-1
Nhiều phụ huynh tập trung làm đơn khiếu nại, cầu cứu cơ quan chức năng (Ảnh: VietNamNet)

Nhiều phụ huynh khác có mặt tại Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders cũng phản ánh, chất lượng dạy của giáo viên trung tâm rất hời hợt, các buổi học chỉ có những xấp tài liệu mỏng. Phía Trung tâm có gửi đường dẫn để học viên làm bài tập ở nhà thì không vào được. Một số giáo viên phát âm không chuẩn, khó nghe, thậm chí các khóa học đã học được nửa thời gian Trung tâm mới đưa tài liệu cho học viên.

Sau khi nhận thấy chất lượng dạy học của Trung tâm không tốt, nhiều phụ huynh đã đến Trung tâm phản ánh và yêu cầu rút học phí nhưng chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Một phụ huynh cho rằng bị làm khó khi yêu cầu rút lại học phí. "Tôi yêu cầu họ hoàn tiền do vi phạm cam kết nhưng nhân viên trung tâm không cho rút tiền ngay, mà nói đợi 6 tháng đến một năm sau mới cho rút tiền", vị phụ huynh này nói.

Theo tìm hiểu, có hơn 40 phụ huynh đã nhiều lần liên hệ với Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders Đồng Nai yêu cầu hoàn học phí với số tiền hơn 1,5 tỷ đồng. Trong đó, thấp nhất khoảng 10 triệu đồng, cao nhất 200 triệu đồng.

Tuy nhiên, phía Apax Leaders Đồng Nai vẫn chưa có ai đứng ra giải quyết. Khi đến tận nơi để làm việc trực tiếp, các phụ huynh không gặp được bất kỳ người đại diện nào của Trung tâm, mà chỉ có một nhân viên bảo vệ hợp đồng tại đây. Người này cho biết, hiện tại nhân viên cũng không ai đến làm việc, nước sinh hoạt và internet cũng bị cắt do không thanh toán.

Giống như vấn đề của nhiều Trung tâm Anh ngữ khác trong hệ thống Apax Leaders, ngay cả giáo viên, nhân viên làm việc tại đây cũng gặp cảnh bị nợ lương, phải đi đòi lương với số tiền từ vài chục đến cả trăm triệu đồng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online , đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai cho hay đã nắm được vụ việc. Ngay sau đó, Sở cùng Công an tỉnh đã buổi làm việc với đại diện Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders Biên Hòa.

Tại buổi làm việc này, sở đã yêu cầu trung tâm giải trình rõ nguyên nhân, danh sách học viên đang học tại trung tâm bị tạm dừng, danh sách nợ lương giáo viên và nhân viên trung tâm… Sở cũng đã yêu cầu trung tâm không được chiêu sinh, mở khóa mới; cho phép duy trì các lớp đang đào tạo hiện có trong lúc chờ giải quyết các phản ảnh.

dong-nai-lai-them-trung-tam-anh-ngu-apax-leaders-bi-phu-huynh-bieu-tinh-doi-lai-hoc-phi-3
Phụ huynh làm đơn tại trung tâm Anh ngữ Apax Leaders. (Ảnh: VietNamNet)

Báo cáo của Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders cho thấy do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên đơn vị này không thực hiện được hoạt động kinh doanh, không có nguồn thu dẫn tới việc chậm chi trả lương cho cán bộ nhân viên. Trung tâm khẳng định đã trao đổi với cán bộ trước khi ký hợp đồng để họ thông cảm phần nào cho khó khăn tạm thời và đồng hành cùng Trung tâm.

Hàng tháng, Trung tâm đều thực hiện chấm công, tính lương, gửi bảng lương đầy đủ, các đợt thanh toán lương được chia nhỏ vào các đợt thanh toán hàng tháng.

Về cam kết sử dụng 100% giáo viên bản ngữ, Trung tâm giải thích do tình hình tuyển dụng giáo viên nước ngoài sau dịch không được như mong muốn nên đơn vị đưa ra các thỏa thuận chuyển đổi buổi học với phụ huynh.

Cụ thể, một buổi học với giáo viên nước ngoài tương đương hai buổi học với giáo viên Việt Nam. Nếu phụ huynh đồng ý, trung tâm lập tức sắp xếp lớp cho học sinh để không làm chậm tiến độ bài học. Ngược lại, trung tâm sẽ bảo lưu buổi học cho tới khi bố trí được giáo viên nước ngoài, học sinh tham gia các buổi ôn tập online miễn phí.

Nếu phụ huynh không đồng ý và có yêu cầu hoàn phí, Trung tâm tiếp nhận thông tin, thực hiện thủ tục theo quy định, thỏa thuận thời gian hoàn phí.

Apax English là công ty con của Công ty CP Đầu tư Apax Holdings – 1 thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Giáo dục Egroup. Người sáng lập và hiện tại là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn hiện là ông Nguyễn Ngọc Thủy (Shark Thủy).

Năm 2021, kết quả kinh doanh của Apax English sụt giảm về cả doanh thu và lợi nhuận do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Kể từ sau đó, công ty này liên tục dính nhiều tai tiếng khi vi phạm cam kết chất lượng dạy học, không tổ chức buổi học, ôm tiền học phí rồi biến mất, không giải quyết yêu cầu hoàn trả học phí của phụ huynh, nợ lương nhân viên đầm đìa… Trước đó, nhiều phụ huynh ở Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Đắk Lắk… cũng đã đến tận địa chỉ Trung tâm Apax Leaders để đòi lại học phí.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: Apax Leaders