Thứ tư, 18/05/2022

Đội giá thiết bị trong gói thầu hàng tỷ đồng tại Phòng GD&ĐT huyện Tân Yên

Thứ ba, 05/04/2022, 08:55 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều thiết bị trong gói thầu trị giá gần 8 tỷ đồng do Phòng GD&ĐT huyện Tân Yên tỉnh Bắc Giang làm chủ đầu tư có giá cao hơn sản phẩm trên thị trường.

Tài chính doanh nghiệp phản ánh, tháng 9/2021 tại gói thầu: Mua sắm thiết bị thay sách lớp 2 và lớp 6 trên địa bàn huyện Tân Yên năm 2021, liên danh Công ty TNHH thương mại và dịch vụ 6868 - Công ty TNHH nội thất và thiết bị Anh Kiệt được phê duyệt trúng thầu với giá 7.911.044.000 đồng (giá gói thầu 7.932.234.000 đồng) theo quyết định số 125/QĐ-PGD&ĐT ngày 28/09/2021 do ông Thân Tuấn Anh - Trưởng Phòng Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) huyện Tân Yên ký. Như vậy ở gói thầu trị giá gần 8 tỷ đồng, con số tiết kiệm được cho ngân sách là 21 triệu đồng.

Điều đáng nói, nhiều thiết bị trong gói thầu này có dấu hiệu đội giá so với sản phẩm có cùng thông số kỹ thuật, xuất xứ được bán trên thị trường.

doi-gia-thiet-bi-trong-goi-thau-hang-ty-dong-tai-phong-gddt-huyen-tan-yen

Đơn cử như bộ dụng cụ đo chiều dài, thời gian, khối lượng, nhiệt độ LP6-190A, xuất xứ Việt Nam được Phòng GD&ĐT huyện Tân Yên duyệt mua với giá 1.856.000 đồng/cái. Nhưng trên thực tế, một sản phẩm có cùng thông số kỹ thuật, xuất xứ bán trên thị trường chỉ có giá chưa đến 1.200.000 đồng/cái (đã bao gồm VAT, phí vận chuyển). Với số lượng cần mua 69 cái thì số tiền chênh lệch cũng lên tới vài chục triệu đồng.

Một thiết bị là Biến thế nguồn LP6-203A, xuất xứ Việt Nam được Phòng GD&ĐT huyện Tân Yên duyệt mua với giá 1.794.600 đồng/cái. Thế nhưng trên thị trường, sản phẩm với thông số kỹ thuật, xuất xứ trùng khít như trong hồ sơ mời thầu do Phòng GD&ĐT huyện Tân Yên phát hành có giá bán hơn rất nhiều, chưa đến 700.000 đồng/cái (đã bao gồm VAT, phí vận chuyển…).

doi-gia-thiet-bi-trong-goi-thau-hang-ty-dong-tai-phong-gddt-huyen-tan-yen-1

Hay Mô hình Bộ xương LP2-089A xuất xứ Việt Nam được Phòng GD&ĐT huyện Tân Yên duyệt mua với giá 2.492.500 đồng/cái. Trong khi đó, theo khảo sát, sản phẩm trên thị trường với thông số kỹ thuật, xuất xứ trùng khít như trong hồ sơ mời thầu do Phòng GD&ĐT huyện Tân Yên phát hành có giá bán chỉ chưa đến 1,7 triệu đồng/cái (đã bao gồm VAT, phí lắp đặt, vận chuyển).

Như vậy, mới chỉ điểm qua một vài thiết bị ngẫu nhiên trong gói thầu của Phòng GD&ĐT huyện Tân Yên đã có thể thấy sự chênh lệch đáng kể giữa giá duyệt mua của cơ quan này với giá trên thị trường. Liệu có vấn đề tiêu cực hay sai phạm trong công tác đấu thầu tại Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Tân Yên?

Trước đó, ngày 17/1/2022, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Công an tỉnh Bắc Giang cho biết cơ quan điều tra công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt đối với Nguyễn Huy Thao (44 tuổi, trưởng Phòng Lao động - thương binh và xã hội huyện Việt Yên), Nguyễn Thị Song Hà (54 tuổi, phó trưởng Phòng Tài chính - kế hoạch huyện Việt Yên), Nguyễn Văn Cao (34 tuổi, chủ hộ kinh doanh Trần Vũ ở TP Bắc Giang) về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang cũng ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Nhan, nguyên chuyên viên Phòng Tài chính - kế hoạch huyện Việt Yên.

Quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Bùi Thị Huế, 36 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Sách và thiết bị giáo dục Thái Nguyên.

Bước đầu cơ quan công an xác định các bị can có hành vi thông đồng, chia nhỏ dự án, chia nhỏ gói thầu để chỉ định thầu, lập chứng từ mua bán hàng hóa lòng vòng để đẩy giá hàng hóa là thiết bị giáo dục lên từ 3 đến 5 lần, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước nhiều tỉ đồng.

Theo cơ quan công an, hàng hóa mua sắm trong các gói thầu chủ yếu là đồ điện tử có nguồn gốc nhập khẩu nguyên chiếc từ Trung Quốc.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn