Thứ ba, 09/08/2022

Bán trái phiếu chui, doanh nghiệp bị xử phạt 600 triệu đồng

Thứ sáu, 03/12/2021, 10:35 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định Công ty VsetGroup bán trái phiếu chui và buộc phải trả lại toàn bộ tiền cùng với lãi suất cho người đã mua trái phiếu.

Theo quyết định xử lý vi phạm hành chính do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành đối với Công ty VsetGroup (quận Tân Bình, TP.HCM), từ ngày 1/1/2020 đến ngày 27/10/2021, công ty này sử dụng các phương tiện thông tin đại chúng để chào bán trái phiếu và đã bán cho nhiều nhà đầu tư không xác định. Tuy nhiên, VsetGroup không nộp hồ sơ đăng ký với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước theo quy định của Luật Chứng khoán.

doanh-nghiep-dau-tien-ban-trai-phieu-chui-bi-xu-phat
Từ ngày 1/1/2020 đến 27/10/2021, VsetGroup chào bán trái phiếu ra công chúng nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. (Ảnh: Báo Đầu tư)

Do đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với Công ty VsetGroup (quận Tân Bình, TP.HCM) với số tiền là 600 triệu đồng. Ngoài phạt tiền, công ty này cũng bị buộc phải thu hồi toàn bộ chứng khoán đã chào bán, đồng thời hoàn trả cho nhà đầu tư tiền mua chứng khoán hoặc tiền đặt cọc.

Công ty cũng phải trả thêm tiền lãi tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn của ngân hàng nơi mở tài khoản thu tiền mua chứng khoán hoặc tiền đặt cọc tại thời điểm quyết định áp dụng biện pháp này có hiệu lực thi hành, trong thời hạn tối đa 15 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu của nhà đầu tư đối với hành vi vi phạm.

Thời hạn nhà đầu tư gửi yêu cầu là tối đa 60 ngày kể từ ngày quyết định áp dụng biện pháp này có hiệu lực thi hành.

Sau quyết định xử phạt của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, VsetGroup có thông báo về việc tạm ngừng phát hành trái phiếu kể từ ngày 1/12/2021 cho đến khi có thông báo mới. Theo đó, trái phiếu tạm ngừng phát hành là loại trái phiếu doanh nghiệp không chuyển đổi, không có đảm bảo bằng tài sản, không kèm chứng quyền. Lý do được công ty này đưa ra là để “rà soát, đánh giá lại việc phát hành cho phù hợp hơn để việc phát hành trái phiếu thời gian tới đạt hiệu quả cao”.

Đây là trường hợp doanh nghiệp đầu tiên bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vì bán trái phiếu chui.

Thời gian qua, các cơ quan quản lý liên tục phát cảnh báo nhắc nhở các doanh nghiệp, công ty chứng khoán phải tuân thủ đúng quy định về phát hành, giao dịch trái phiếu. Bộ Tài chính cũng đã giao Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Vụ Tài chính ngân hàng và các cơ quan liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát tình hình phát và cung cấp dịch vụ về trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, đặc biệt là việc phát hành của các doanh nghiệp nhỏ lẻ, mới thành lập, hoạt động trong các lĩnh vực có tính rủi ro cao, có kết quả kinh doanh không rõ ràng, thực chất. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, lách quy định để phát hành trái phiếu hoặc lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: trái phiếu
antoanyte.vn