Thứ ba, 03/08/2021

Điểm mặt 15 dự án vừa bị kết luận sai phạm tại Thái Nguyên

Thứ ba, 20/07/2021, 11:00 (GMT + 7)
Dự án Kosy Sông Công, KCN Sông Công II, khu dân cư Havico... là những cái tên “đình đám” vừa bị kết luận dính sai phạm về quản lý đất đai tại Thái Nguyên.

Thanh tra Chính phủ vừa ban hành thông báo kết luận thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng và khai thác tài nguyên khoáng sản của tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2010 - 2018. Theo kết luận thanh tra, công tác quy hoạch, quản lý sử dụng đất đai, khai thác tài nguyên khoáng sản và đầu tư xây dựng tại tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2010 – 2018 còn tồn tại nhiều sai phạm. Trong đó, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra 15 dự án tại tỉnh này sử dụng đất không đúng mục đích, không đúng quy định, cụ thể như sau:

1. Dự án xây dựng Khu công nghiệp Điềm Thụy - Khu A (phần diện tích 180 ha)

Tại dự án này, UBND tỉnh Thái Nguyên có chủ trương cho phép Ban Quản lý khu công nghiệp (KCN) Thái Nguyên thu tiền đất thuê do Nhà nước đầu tư thứ cấp ứng trước, nhưng không đưa vào ngân sách Nhà nước mà trực tiếp đưa vào đầu tư xây dựng là không đúng quy định theo Luật Ngân sách.

diem-mat-15-du-an-vua-bi-ket-luan-sai-pham-tai-thai-nguyen-1
Dự án xây dựng Khu công nghiệp Điềm Thụy dính nhiều sai phạm.

Tổng diện tích đất KCN tăng nhưng UBND tỉnh Thái Nguyên không xin ý kiến các Bộ, ngành có liên quan là vi phạm Nghị định số 29/2008/NĐ-CP.

Cùng với đó, diện tích đất mở rộng ranh giới KCN về phía Tây khoảng 2,5ha đã được xây dựng hạ tầng, nhà xưởng và cho nhà đầu tư thứ cấp thuê khi chưa được giao đất, cho thuê đất; và việc thực hiện đầu tư xÂy dựng dự án và cho thuê đất đối với diện tích chưa được giao đất 38,4 ha là vi phạm Luật Đất đai.

Trách nhiệm thuộc UBND tỉnh Thái Nguyên, Sở Tài nguyên và Môi trường, giám đốc Ban quản lý các KCN Thái Nguyên và đơn vị có liên quan.

2. Dự án đầu tư kinh doanh cơ sử hạ tầng khu công nghiêp Điềm Thụy - Khu B (phần diện tích 170 ha)

Cũng tại KCN Điềm Thụy, ở khu B, UBND tỉnh Thái Nguyên đã phê duyệt giá đất thô chưa có cơ sở hạ tầng để cho thuê, là chưa đúng quy hoạch chi tiết tại Quyết định 1084/QĐ-UBND của UBND tỉnh và giấy chứng nhận đầu tư. Đồng thời, tổng giá trịtiền thuê đất do tính thiếu là hơn 4,6 tỷ đồng.

Ngoài ra, tiến độ dự án chậm 75 tháng theo giấy chứng nhận đầu tư, vi phạm pháp luật đất đai, thuộc trường hợp phải thu hồi đất của dự án theo quy định của Luật Đất đai 2013.

Trách nhiệm thuộc UBND tỉnh Thái Nguyên, Sở Tài nguyên và Môi trường, Giám đốc Ban quản lý các Khu công nghiệp Thái Nguyên và các đơn vị có liên quan.

3. Dự án xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp Sông Công II

Tại dự án Xây dựng hạ tầng KCN Sông Công II, Ban Quản lý các KCN Thái Nguyên đã thực hiện đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp Sông Công khi chưa được UBND tỉnh Thái Nguyên giao đất, cho thuê đất. UBND tỉnh Thái Nguyên cũng chưa ban hành quyết định thành lập KCN Sông Công II theo đúng quy định tại Nghị định số 29/2008/NĐ-CP của Chính phủ quy định về khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế.

diem-mat-15-du-an-vua-bi-ket-luan-sai-pham-tai-thai-nguyen-2
Dự án xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp Sông Công II.

Trách nhiệm thuộc về UBND tỉnh Thái Nguyên, Sở Tài chính tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, Ban quản lý các KCN tỉnh Thái Nguyên, UBND TP Sông Công và các đơn vị có liên quan.

4. Dự án Cụm công nghiệp An Khánh số 1, huyện Đại Từ

Tại dự án Cụm công nghiệp An Khánh số 1, ô đất ký hiệu TK-VL theo quy hoạch là khu tập kết vật liệu của nhà máy nhiệt điện, nhưng trên thực tế lại tiến hành xây 3 toà nhà 3 tầng (01 tòa đa năng và 02 tòa nhà tập thể, nghỉ ca cho công nhân) không đúng quy hoạch được duyệt.

Hiện trạng dự án đã thực hiện tại nhà máy nhiệt điện An Khánh trên diện tích 30 ha; các hạng mục, công trình khác có diện tích 10,72 ha chưa giải phóng mặt bằng. Ngoài ra, dự án thực hiện chậm so với tiến độ được phê duyệt là 8 năm 5  tháng thuộc trường hợp thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo khoản 1 Điều 41 và khoản 1 Điều 48 Luật Đầu tư năm 2014.

Trách nhiệm thuộc UBND tỉnh Thái Nguyên, Sở Công Thương, Sở Xây dựng và chủ đầu tư.

5. Dự án xây dựng và kinh doanh CSHT Cụm công nghiệp số 3 cảng Đa Phúc, huyện Phổ Yên

Thông báo kết luận thanh tra, Thanh tra Chính phủ cho biết hợp đồng thuê đất số 67/HĐTĐ- giá thuê đất đã hết hạn từ 30/6/2018 nhưng UBND tỉnh chưa ban hành quyết định phê duyệt giá đất làm căn cứ tính tiền thuê đất, trả tiền thuê đất hàng năm. Tuy nhiên vẫn tiếp tục thực hiện ký tiếp hợp đồng thuê đất với công ty do áp dụng quy định tại Điều 7, Thông tư số 333/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính nên không phải thực hiện điều chỉnh đơn giá tiền thuê đất.

diem-mat-15-du-an-vua-bi-ket-luan-sai-pham-tai-thai-nguyen-3
Dự án xây dựng và kinh doanh CSHT Cụm công nghiệp số 3 cảng Đa Phúc, huyện Phổ Yên

Tuyến đường giao thông số 05, giữa lô đất CN-02 và lô đất CN-04 (dài 210 m và rộng 11,5m) của Công ty thép Đại Việt sử dụng xây dựng nhà xưởng và khuôn viên của công ty là không thực hiện đúng theo quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt.

Tuyển đường giao thông số 04, giữa lô đất CN-04 và lô đất CN-06 (dài 21 Om, rộng 11,5m) Công ty TNHH một thành viên thương mại xuất nhập khẩu Gia Phát đã sử dụng xây dựng nhà xưởng với diện tích khoảng 800m2 là không thực hiện đúng theo quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt.

Trách nhiệm thuộc UBND tỉnh Thái Nguyên, chủ đầu tư và các sở, ngành có liên quan.

6. Dự án khu đô thị Kosy Sông Công, thành phố Sông Công

Tại dự án Khu đô thị Kosy Sông Công, TP Sông Công, việc giao đất thực hiện dự án xây dựng khu dân cư nhưng không qua đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư thực hiện dự án. Dự án có tổng mức đầu tư gần 482 tỉ đồng, nguồn vốn do chủ đầu tư ứng trước để xây dựng hạ tầng kỹ thuật được trừ vào tiền sử dụng đất nhưng thực chất là giao đất để thực hiện dự án kinh doanh.

diem-mat-15-du-an-vua-bi-ket-luan-sai-pham-tai-thai-nguyen-5
Dự án khu đô thị Kosy Sông Công, thành phố Sông Công.

UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt phương án tài chính đợt 1 và 2, trong đó khấu trừ khoản chi phí xây dựng hạ tầng 39.594.106.245 đồng vào tiền sử dụng đất nhà đầu tư phải nộp là không có cơ sở.

Trách nhiệm thuộc về Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Hội đồng định giá của tỉnh, UBND TP Sông Công, UBND tỉnh Thái Nguyên.

7. Dự án xây dựng khu đô thị hồ điều hòa Xương Rồng

Thanh tra Chính phủ nếu rõ việc UBND tỉnh Thái Nguyên giao cho Công ty cổ phần Sông Đà 2 thực hiện dự án khu đô thị hồ điều hòa Xương Rồng theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 1964/TTg-QHCT đã chấp thuận thực hiện dự án theo hình thức BT. Dự án thực hiện từ tháng 8/2010 nhưng đến tháng 9/2013 mới được thẩm tra, cấp giấy chứng nhận đầu tư vi phạm Luật Đầu tư năm 2005.

Ngoài ra, việc giao đất thực hiện dự án không qua đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư là vi phạm Luật Đất đai năm 2003 và Nghị định số 02/2006/NĐ-CP về ban hành quy chế khu đô thị mới.

diem-mat-15-du-an-vua-bi-ket-luan-sai-pham-tai-thai-nguyen-4

Bên cạnh đó, quyết định số 3510/QĐ-UBND điều chỉnh quy hoạch chi tiết đã điều chỉnh một phần lô đất khách sạn (KS-01) thành đất ở tái định cư (TĐC-02 và TĐC-03) có diện tích 4.840 m2. Thực tế đất tái định cư tại chỗ theo các quyết định phê duyệt giá đất là 10.323 m2; sau khi điều chỉnh là 20.761 m2. Diện tích đất tái định cư chênh lệch 15.921 m2 không có trong quy hoạch chi tiết 1/500. Việc tính giá đất đế giao đất cho Chủ đầu tư thực hiện dự án dựa trên bảng giá các loại đất trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên không đúng với quy định tại Thông tư số 145/2007/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Thanh tra Chính phủ cũng chỉ rõ, số tiền đầu tư xây dựng cơ bản và tiền lãi vay ngân hàng 442.391.644.0 đồng do chủ đầu tư ứng trước đế thực hiện dự án được đối trừ vào tiền sử dụng đất không có căn cứ pháp lý theo Nghị định số 188/2004/NĐ- CP, Nghị định số 123/2007/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 145/2007/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Trách nhiệm thuộc về UBND tỉnh Thái Nguyên, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính.

8. Dự án khu nhà ở kết hợp thương mại, dịch vụ phường Quang Trung, TP Thái Nguyên

Kết luận của Thanh tra Chính phủ nêu rõ, dự án khu nhà ở kết hợp dịch vụ thương mại tại phường Quang Trung, TP Thái Nguyên có mục đích sử dụng là đất thương mại dịch vụ là không phù hợp với điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 thành phố Thái Nguyên và quy hoạch sử dụng đất (thuộc loại đất ở tại đô thị) tỉnh Thái Nguyên được Chính phủ phê duyệt vi phạm Luật Đất đai năm 2013.

Dự án chưa được Hội đồng nhân dân cùng cấp thông qua quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất là chưa đúng điểm c khoản 2 Điều 7 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định về lập, điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đối với cấp tỉnh.

Việc UBND tỉnh Thái Nguyên không thực hiện bán đấu giá quyền sử dụng đất, tài sản trên đất khu vực bến xe khách Thái Nguyên (cũ) là chưa đúng khoản 1, Điều 7, Quyết định 09 của Thủ tướng Chính phủ.

Việc UBND tỉnh đối trừ gần 6 tỉ đồng tiền bồi thường giải phóng mặt bằng vào số 37 tỉ đồng tiền sử dụng đất là không có căn cứ pháp luật, phải được thu hồi vào ngân sách Nhà nước.

Đáng chú ý, quá trình giải trình đối với dự thảo Kết luận thanh tra, cục Thuế Thái Nguyên đã có văn bản truy thu số tiền sử dụng đất nói trên vào ngân sách Nhà nước, khắc phục hậu quả, xử lý sai phạm và Chi cục thuế TP Thái Nguyên có thông báo xác nhận số tiền thuế của người nộp thuế là tập đoàn Vingroup - Công ty Cổ phần đã nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách Nhà nước ngày 23/09/2020 với số tiền là gần 6 tỉ đồng.

Việc giao đất để thực hiện dự án không theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất là vi phạm Luật Đất đai năm 2013. Tuy nhiên, UBND tỉnh đã áp dụng việc lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất theo quy định tại Nghị định 30 là phù hợp.

Trách nhiệm thuộc về UBND tỉnh Thái Nguyên, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, UBND TP Thái Nguyên, Công ty Cổ phần tư vấn và thẩm định giá doanh nghiệp – Chi nhánh thẩm định giá và đấu giá Việt Bắc.

9. Dự án khu dân cư Havico, phường Đồng Quang, thành phố Thái Nguyên

Tại dự án này, UBND tỉnh Thái Nguyên giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án nhưng không theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu dự án có sử dụng đất là không đúng quy định; dư án được phê duyệt thực hiện theo cơ chế thanh toán tiền đầu tư xây dựng hạ tầng khu dân cư cho nhà đầu tư bằng việc bù trừ bằng tiền thu cấp quyền sử dụng đất đã có hạ tầng nhưng thực chất là giao đất có thu tiền sử dụng đất để thực hiện dự án.

diem-mat-15-du-an-vua-bi-ket-luan-sai-pham-tai-thai-nguyen-8

Song song với đó, việc định giá đất theo phương pháp so sánh trực tiếp đã lựa chọn diện tích các lô có diện tích lần lượt là 71,3 m2; 100 m2 và 100 m2 để so sánh là không tương đồng, chưa thực hiện đúng theo quy định tại Điều 3, Thông tư số 36 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Thanh tra Chính phủ cũng cho biết UBND tỉnh Thái Nguyên chưa có quyết định phê duyệt phương án thu tiền sử dụng đất làm căn cứ để chủ đầu nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách nhà nước theo quy định.

10. Dự án khu dân cư sinh thái kiểu mẫu, phường Túc Duyên, tỉnh Thái Nguyên

Theo Thanh tra Chính phủ, Công ty TNHH xuất nhập khẩu và đầu tư Thái Nguyên là chủ đầu tư dự án khu dân cư sinh thái kiểu mẫu phường Túc Duyên, nhằm mục đích kinh doanh bất động sản nhưng lại không đăng ký ngành, nghề kinh doanh bất động sản, vi phạm Nghị định 02/2006/NĐ-CP của Chính phủ về việc ban hành quy chế quản lý khu đô thị mới. Việc giao đất thực hiện dự án nhưng không qua đấu thầu dự án có sử dụng đất là không đúng quy định theo Luật Đất đai năm 2003.

diem-mat-15-du-an-vua-bi-ket-luan-sai-pham-tai-thai-nguyen-7
Dự án khu dân cư sinh thái kiểu mẫu, phường Túc Duyên, tỉnh Thái Nguyên

UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành quyết định phê duyệt dự án nhưng thực chất là giao đất có thu tiền cho chủ đầu tư thực hiện dự án khu dân cư để kinh doanh là chưa đảm bảo về trình tự, thủ tục về giao đất.

Không những vậy, còn giao thừa đất so với đất thực hiện dự án là hơn 7,4 nghìn m2 nhưng chủ đầu tư và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên chưa xác định được vị trí, mục đích sử dụng đất của diện tích đất này.

Việc xác định giá đất để thu tiền sử dụng đất không áp dụng các phương pháp xác định giá đất theo quy định; việc xác định giá đất để thu tiền sử dụng đất đối với diện tích đất ở tăng thêm 549 m2 là chưa phù hợp theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Ngoài ra, UBND thành phố Thái Nguyên ban hành các quyết định về ghi thu vào ngân sách nhà nước tiền sử dụng đất, ghi chi kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng, kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng và chi phí lãi vay dự án xây dựng khu dân cư trên địa bàn thành phố Thái Nguyên là không đúng Luật Ngân sách nhà nước. Việc đối trừ tiền xây dựng hạ tầng 59.347.000.000 đồng và tiền lãi vay 3.330.040.191 đồng vào tiền sử dụng đất là không có cơ sở.

Trách nhiệm thuộc về UBND tỉnh Thái Nguyên, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Cục thuế, UBND TP Thái Nguyên.

11. Dự án khu dân cư tổ 4, phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên

Tại dự án này, Thanh tra Chính phủ cho biết UBND tỉnh Thái Nguyên giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án nhưng không theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu dự án có sử dụng đất là không đúng quy định theo Luật Đất đai năm 2003.

Dự án thực hiện theo cơ chế thanh toán tiền đầu tư xây dựng hạ tầng khu dân cư cho nhà đầu tư bằng việc bù trừ tiền thu cấp quyền sử dụng đất đã có hạ tầng nhưng thực chất là giao đất có thu tiền sử dụng đất để thực hiện dự án.

Cùng với đó, việc xác định tài sản so sánh các thửa đất không tương đồng là chưa thực hiện đúng theo quy định tại Điều 3, Thông tư 36 BộTài nguyên và Môi trường.

UBND tỉnh Thái Nguyên chưa có quyết định phê duyệt phương án thu tiền sử dụng đất làm căn cứ để chủ đầu nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách nhà nước theo quy định.

12. Dự án khu dân cư số 5, phường Túc Duyên, TP Thái Nguyên

Kết luận thanh tra cho biết việc giao đất thực hiện dự án xây dựng khu dân cư số 5 phường Túc Duyên nhưng không qua đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư thực hiện dự án sử dụng đất là vi phạm Luật Đất đai năm 2003.

diem-mat-15-du-an-vua-bi-ket-luan-sai-pham-tai-thai-nguyen-9
Dự án khu dân cư số 5, phường Túc Duyên, TP Thái Nguyên

Dự án thực hiện cơ chế thanh toán tiền đầu tư xây dựng hạ tầng khu dân cư cho nhà đầu tư bằng việc bù trừ tiền thu cấp quyền sử dụng đất đã có hạ tầng (thực chất là giao đất có thu tiền sử dụng đất để thực hiện dự án khu dân cư số 5 phường Túc Duyên).

Việc UBND tỉnh đối trừ số tiền hơn 42 tỷ đồng xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị vào tiền sử dụng đất là không có cơ sở.

Cùng với đó, phần diện tích 4,12 ha, tổng số 251 ô đất, trong đó, có 6 ô tái định cư (từ ô 37 đến ô 42) với diện tích 492,62 m2, còn lại 245 ô công ty đã thực hiện chuyến nhượng (hiện trạng đã xây dựng nhà kiên cố), khi chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính là vi phạm Luật Đất đai năm 2013.

Ngoài ra, phần diện tích công ty đã thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng là 3,23 ha, nằm trong tổng diện tích 15,364 ha bị thu hồi hiện nay đã có một số ô xây dựng nhà kiên cố vi Luật Đất đai năm 2013 và có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Trách nhiệm chung thuộc về chủ đầu tư (Công ty Cổ phần đầu tư APEC Thái Nguyên), Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND TP Thái Nguyên, UBND tỉnh Thái Nguyên, Sở Tài nguyên và Môi trường và các sở ngành có liên quan.

13. Dự án khai thác, chế biến khoáng sản Núi Pháo do Công ty TNHH khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo làm chủ đầu tư

Thanh tra Chính phủ cho biết đã kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận thấy diện tích 19,72 ha được UBND tỉnh Thái Nguyên thu hồi và giao cho công ty nhưng đến nay chưa hoàn thành công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho 11 hộ gia đình, cá nhân.

diem-mat-15-du-an-vua-bi-ket-luan-sai-pham-tai-thai-nguyen-6
Dự án khai thác, chế biến khoáng sản Núi Pháo.

Diện tích 46,1 ha được UBND tỉnh Thái Nguyên thu hồi và giao cho công ty từ năm 2007, không còn nhu cầu sử dụng nhưng chưa hoàn chinh thủ tục bàn giao cho địa phương quản lý và sử dụng theo quy định; diện tích 66,0 ha được UBND tình Thái Nguyên thu hồi và giao cho công ty từ năm 2009 nhưng không có trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, nằm ngoài quy hoạch của dự án nhưng chưa hoàn thiện hồ sơ để trả lại đất...

14. Dự án đầu tư Khu liên hợp chế biến Quaczit tại xã La Hiên, huyện Võ Nhai

Tại kết luận này, việc UBND tỉnh Thái Nguyên chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án khu liên hợp chế biến Quaczit - hợp kim sắt khi chưa thực hiện các trình tự, thủ tục theo quy định để phê duyệt dự án và chưa được cấp giấy phép khai thác mỏ Quaczit tại Làng La, xã La Hiên, huyện Võ Nhai là thiếu cơ sở.

Việc chuyển mục đích sử dụng 160.258 m2 đất quốc phòng sang đất sản xuất kinh doanh tại dự án không có trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện.

Đáng chú ý, việc thu hồi 169.273 m2 có nguồn gốc là đất quốc phòng để giao cho công ty Cổ phần khai khoáng Miền Núi thuê đất trả tiền sử dụng hàng năm nhưng không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất theo quy định .

Cho đến nay, dự án đã chậm tiến độ 5 năm theo giấy chứng nhận đầu tư; toàn bộ diện tích đất được giao không được đưa vào sử dụng vi phạm pháp luật đất đai, thuộc trường hợp phải thu hồi đất của dự án theo quy định.

15. Dự án tổ hợp trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và trồng cây công nghiệp, lâm nghiệp Phú Thái, huyện Phổ Yên

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, đến tại thời điểm kiểm tra, hợp đồng thuê đất số 79 giữa Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh với công ty đã hết thời hạn phải điều chỉnh giá (05 năm). Công ty chưa lập hồ sơ ký hợp đồng thuê đất hoặc phụ lục hợp đồng thuê đất theo quy định.

Trách nhiệm thuộc về Sở Tài nguyên và Môi trường trong việc đôn đốc chủ đầu tư thực hiện thủ tục ký hợp đồng thuê đất.

Cùng với đó, Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra 17 dự án sai phạm trong việc quản lý khai thác tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên như: dự án đầu tư khai thác mỏ antimon Pò Tèn, dự án đầu tư khai thác mỏ đá cát kết, dự án khai thác mỏ đồng Khau Vàng, hay dự án khai thác mỏ chì kẽm Bó Tòong…

Kiến nghị của Thanh tra Chính phủ:

Đối với UBND tỉnh Thái Nguyên, UBND tỉnh Thái Nguyên phải tăng cường chỉ đạo, chấn chỉnh và khắc phục triệt để những tồn tại, thiếu sót, vi phạm trong công tác quản lý đất đai, đầu tư xây dựng và khai thác tài nguyên khoáng sản đã nêu trong kết luận thanh tra.

Thu hồi giấy chứng nhận đầu tư, thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản và thực hiện các thủ tục thu hồi đất đối với dự án chậm tiến độ, thực hiện việc đóng cửa mỏ đối với dự án khai thác khoáng sản hết hạn đã nêu trong kết luận thanh tra.

Song song với đó, kiểm tra việc sử dụng nguồn vốn từ nguồn cung ứng trước tiền thuê đất trả tiền 1 lần để thanh toán cho các dự án khác, chấm dứt việc chuyển tiền thuê đất ứng trước 1 lần của các nhà đầu tư vào tài khoản của Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên, quản lý sử dụng nguồn vốn theo đúng quy định pháp luật.

Về đất đai, đối với các dự án khu đô thị, khu dân cư, khu nhà ở kết họp thương mại-dịch vụ không thực hiện đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư hoặc đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất, UBND tỉnh Thái Nguyên rà soát, xác định lại tiền sử dụng đất, tiền thuê đất để truy thu phần chênh lệch giá đảm bảo đúng quy định của pháp luật, sát với giá thị trường tại thời điểm giao đất, cho thuê đất, không để thất thoát tài sản Nhà nước, bảo đảm lợi ích của Nhà nước, người dân và doanh nghiệp. Trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc, UBND tỉnh Thái Nguyên chủ động xin ý kiến các Bộ, ngành chức năng của Trung ương.

Ngoài ra, rà soát các dự án khu đô thị, khu dân cư, dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khác trên địa bàn tỉnh để chống thất thu ngân sách nhà nước.

Về khai thác khoáng sản, giao thanh tra tỉnh Thái Nguyên kiểm tra, rà soát để thu hồi về ngân sách tỉnh Thái Nguyên 51.002 triệu đồng tiền thuế, phí doanh nghiệp nợ đọng và tiền sai phạm phát hiện qua thanh tra tại 13 dự án.

Kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường rà soát, khoanh định công bố khu vực có khoáng sản để tổ chức bảo vệ và công bố khu vực khoáng sản phân tán, nhỏ lẻ trong giai đoạn tiếp theo để có cơ sở lập quy hoạch khai thác khoáng sản tại địa phương.

Cuối cùng là kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan.đến các sai phạm nói trên, tiến hành xử lý theo quy định.

TL

Theo VnMedia.vn Copy