Thứ tư, 10/08/2022

Đại sứ quán Việt Nam tại Séc ghi bị chú nơi sinh cho người có hộ chiếu mẫu mới

Thứ sáu, 05/08/2022, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Đại sứ quán Việt Nam tại Séc cho biết sẽ ghi bị chú "nơi sinh" vào trang 4 của hộ chiếu mẫu mới để giúp công dân làm thủ tục với chính quyền sở tại.

Trong thông báo đăng trên trang web ngày 3/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc cho biết sẽ tiếp tục cấp hộ chiếu mẫu mới màu xanh tím than và ghi bị chú "nơi sinh" vào trang 4 của hộ chiếu. Được biết, trang bị chú trong hộ chiếu là nơi bổ sung các thông tin ghi chú, chú thích liên quan đến người mang hộ chiếu.

Việc này nhằm tạo thuận lợi cho công dân Việt Nam có nhu cầu cấp hộ chiếu có thể xin gia hạn cư trú hoặc giải quyết các thủ tục hành chính khác với các cơ quan chức năng của Séc.

Bên cạnh giải pháp ghi bị chú "nơi sinh", Đại sứ quán cho biết đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước làm việc với phía Séc để tìm giải pháp xử lý dứt điểm vấn đề này.

dai-su-quan-viet-nam-tai-
Hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam. (Ảnh: VnExpress)

Đối với các trường hợp đã được cấp hộ chiếu mẫu mới trước ngày 2/8/2022, Đại sứ quán sẽ thực hiện ghi bị chú "nơi sinh" ngay trong ngày khi người dân xuất trình hộ chiếu mẫu mới tại Phòng Lãnh sự Đại sứ quán.

Trước đó, ngày 2/8, phía Séc thông báo sẽ ngừng công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam không đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật về thông số ICAO.

Trước Cộng hòa Séc, Đức và Tây Ban Nha – các quốc gia cùng thuộc khối Schengen, cũng thông báo ngừng cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới bìa xanh tím than của Việt Nam. Đại sứ quán Đức ra thông báo từ ngày 27/7, trong khi Đại sứ quán Tây Ban Nha có tuyên bố tương tự vào ngày 1/8. Lý do được các đại sứ quán này đưa ra cùng là vì mẫu hộ chiếu mới không có thông tin về nơi sinh của người mang hộ chiếu.

Đại sứ quán Tây Ban Nha cho biết nơi sinh là thông tin bắt buộc để xử lý đơn xin thị thực vào các nước thuộc khối Schengen. Cơ quan này cũng thông báo không thể tiếp nhận đơn xin thị thực Schengen cho hộ chiếu Việt Nam mẫu mới tới khi cơ quan trung ương có thẩm quyền trong khối Schengen ra quyết định có tiếp nhận mẫu hộ chiếu này hay không.

Trong khi đó, Đại sứ quán Đức giải thích hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam không thể hiện nơi sinh, gây khó khăn cho quá trình kiểm tra và xác minh danh tính người mang. Cơ quan này cho hay thông tin về nơi sinh của người mang hộ chiếu mẫu mới chỉ có thể được xác định thông qua số định danh cá nhân có 12 chữ số và đối chiếu với danh sách dài 7 trang.

Ngày 29/7, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức thông báo sẽ "cấp miễn phí xác nhận bằng tiếng Đức về nơi sinh để xuất trình kèm hộ chiếu", nhằm tạo điều kiện cho công dân Việt Nam được làm giấy phép cư trú và các thủ tục hành chính khác với giới chức nước sở tại.

Khối Schengen gồm 26 quốc gia châu Âu cùng bãi bỏ các hình thức kiểm soát biên giới, cho phép đi lại tự do giữa các nước thành viên. Người mang thị thực Schengen được phép lưu trú tại các nước trong khối tối đa 90 ngày trong mỗi chu kỳ nửa năm.

Trong khi đó, Đại sứ quán Pháp – một thành viên khác trong khối Schengen, hôm 28/7 thông báo sẽ vẫn tiếp tục công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam và cấp thị thực bình thường cho tới khi có thông báo mới.

Ngày 1/7, Bộ Công an bắt đầu triển khai cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip theo mẫu mới cho công dân Việt Nam ở trong nước và công dân Việt Nam đang ở nước ngoài.

Trang bìa của hộ chiếu mới được thay bằng màu xanh tím than, giữ nguyên kích thước cũ, với chiều ngang 88 mm, dài 125 mm và dày trong khoảng 0.75 mm. Trên mỗi trang là hình ảnh tiêu biểu về phong cảnh, hình tượng về chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa nổi tiếng như Vịnh Hạ Long, Kinh đô Huế, Đền Hùng, Phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn, Bến Nhà Rồng, Cột cờ Lũng Cú, cổng Tò Vò – đảo Lý Sơn, nhằm góp phần khẳng định và quảng bá những hình ảnh Việt Nam ra thế giới, thể hiện được truyền thống, lịch sử, địa lý, văn hóa Việt Nam.​

Mẫu hộ chiếu phổ thông mới cũng bảo đảm các kỹ thuật bảo an, đảm bảo tiêu chuẩn bảo mật ICAO (Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế) do không thể làm giả.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn