Thứ hai, 30/01/2023

Đãi ngộ nhân viên CNTT ngành Y như thế nào để phát triển Đề án Y tế thông minh?

Thứ năm, 20/10/2022, 14:15 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Thủ tục chậm trễ khiến hạ tầng chậm được hoàn thiện, nhân lực công nghệ thông tin còn thiếu và yếu… là những khó khăn trong thực hiện đề án “Y tế thông minh”.

Bước đầu đánh giá Đề án Y tế thông minh

Ngày 19/10, HĐND TP. Hồ Chí Minh có buổi giám sát kết quả triển khai đề án “Y tế thông minh giai đoạn 2021 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2030” tại Bệnh viện Hùng Vương - một trong những bệnh viện đầu tiên tại TP triển khai hệ thống quản lý bệnh viện bằng công nghệ thông tin (CNTT).

Theo Phó Giáo sư - Tiến sĩ - Bác sĩ (PGS-TS-BS) Hoàng Thị Diễm Tuyết - Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, từ năm 2019, bệnh viện đã vận hành hệ thống RIS/PACS, tự đánh giá đạt mức 6 theo Thông tư 54/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế về ban hành Bộ tiêu chí ứng dụng CNTT tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

tphcm-hang-loat-bat-cap-trong-thuc-hien-de-an-y-te-thong-minh-1
PGS-TS-BS Hoàng Thị Diễm Tuyết báo cáo việc thực hiện đề án “Y tế thông minh giai đoạn 2021 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2030” của Bệnh viện Hùng Vương. (Ảnh: Kinh tế Đô thị)

PGS.TS Hoàng Thị Diễm Tuyết cho biết, từ năm 2016 – 2022, bệnh viện chỉ có 2 lập trình viên, nhưng đã cố gắng xây dựng và ứng dụng được 27 phần mềm phục vụ rất hiệu quả trong quản trị bệnh viện. Có thể kể đến một số lĩnh vực như: Quản lý nhân viên y tế; đăng ký khám trực tuyến và sổ khám bệnh điện tử trên thiết bị Android (năm 2022 có khoảng 6.000 lượt đăng ký khám tại nhà trên tổng số 186.000 lượt khám); thanh toán không tiền mặt (năm 2020 có 7.921 người, năm 2021  khi dịch Covid-19 bùng phát có 40.238 người. Trong 6 tháng đầu năm 2022, có 76.940 người thanh toán qua điện tử); khám chữa bệnh từ xa bằng phần mềm IOH (là bệnh viện đầu tiên trong TP ứng dụng SMS để quản lý từ xa bệnh đái tháo đường ở người đang mang thai. Mục đích không để bệnh nhân phải di chuyển đến bệnh viện khác); bệnh án điện tử (hoàn thành 99%, còn bệnh án phụ khoa và bệnh án sơ sinh đang hoàn thành).

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện từ tháng 7/2021 đến nay, mô hình “Y tế thông minh” đã bộc lộ nhiều bất cập.

Máy móc lỗi thời vẫn chưa làm xong thủ tục

Về hạ tầng mạng, Bệnh viện Hùng Vương cho biết đã đạt tiến độ lên tới 95%, nhưng dự án wifi dùng trong bệnh viện chưa hoàn thành. Khi lập dự án gửi Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Sở Kế hoạch và Đầu tư, đến khi được duyệt thì máy móc đăng ký trong hồ sơ đã lỗi thời, nếu vẫn mua thì quá lãng phí và không đáp ứng được yêu cầu. Nếu không có cơ chế giải quyết nhanh, vướng mắc về thủ tục sẽ mãi tạo ra một vòng luẩn quẩn khiến đơn vị không thể ứng dụng công nghệ toàn diện.

Đãi ngộ của bệnh viện quá thấp

Theo PGS.TS Hoàng Thị Diễm Tuyết, bệnh viện Hùng Vương đã kiện toàn hạ tầng thông tin và thành lập phòng CNTT để vận hành. Tuy nhiên, do mức lương và đãi ngộ của bệnh viện quá thấp so với thị trường nên khó tìm kiếm được nhân viên CNTT có năng lực cao, đáp ứng được yêu cầu cấp thiết của bệnh viện.

Nhân lực "hụt hơi" so với công nghệ 

Trong khi đó, việc xây dựng hệ thống CNTT cho hoạt động của cả một bệnh viện rất phức tạp. Đơn cử như việc bảo mật thông tin, an toàn dữ liệu trong hồ sơ bệnh án điện tử. Khi triển khai đưa toàn bộ dữ liệu của bệnh viện và bệnh nhân vào hệ thống, nhưng không bảo mật rất dễ vi phạm pháp luật. Trong khi hiện nay nhân sự chuyên trách về hạ tầng, thiết bị bảo mật an toàn thông tin tại các bệnh viện còn thiếu. Ngoài ra, việc đầu tư hệ thống bảo mật thông tin rất đắt, hơn chục tỷ đồng. Dù đã xin phép lập dự án, nhưng hiện tại bệnh viện chưa đầu tư được.

“Chúng tôi kiến nghị cần có cơ chế thu nhập đặc thù cho nhân sự CNTT nhằm thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao cho bệnh viện. Do là đơn vị tự chủ tài chính nên xin được tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế, có tích hợp CNTT trong cơ cấu giá. Cơ chế mua sắm, thuê mướn đối với CNTT cần rõ và chi tiết, giúp các bệnh viện dễ thực hiện mà không vi phạm pháp luật. Cần có định hướng chung hệ thống quản lý bệnh viện (HIS) của các bệnh viện để sau này có sự thống nhất, thuận lợi khi kết nối hoặc trao đổi thông tin” - Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương kiến nghị.

Giải pháp nào cho "Y tế thông minh"?

Theo đại diện Sở Nội vụ TP.HCM, kể từ khi đề án “Y tế thông minh” được ban hành, Sở Nội vụ và Sở Y tế đã rà soát xây dựng kế hoạch cũng như nghiên cứu đào tạo CNTT riêng cho ngành y tế và đã có công văn ngày 6/5/2022 để cùng Sở Y tế phối hợp thực hiện.

tphcm-hang-loat-bat-cap-trong-thuc-hien-de-an-y-te-thong-minh-2
Trưởng Ban VH-XH HĐND TP Cao Thanh Bình phát biểu kết luận buổi giám sát Bệnh viện Hùng Vương. (Ảnh: Kinh tế Đô thị)

Về đãi ngộ nhân viên CNTT ngành Y, Sở Nội vụ đang tham mưu xây dựng đề án giữ chân cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC). Dự kiến CBCCVC sẽ có mức tăng 2 lần thu nhập so với lương; sẽ được ưu tiên xem xét bố trí nhà ở xã hội; được xem xét ưu tiên thi tuyển chức danh lãnh đạo. Hiện đề án vẫn chưa chính thức trình UBND thành phố.

Ông Cao Thanh Bình, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội (VH-XH) HĐND TP.HCM lưu ý, đề án nêu rõ thực hiện trong giai đoạn 2021 – 2025. Nhưng hiện nay đã là năm 2022 còn “loay hoay, không có con số cụ thể nhân sự ngành y tế đưa đi đào tạo CNTT”, do đó mục tiêu đến năm 2025 rất khó hoàn thành đề án.

Ông Bình nhấn mạnh, theo đề án Sở Y tế có nhiệm vụ xây dựng và ban hành bộ tiêu chí hướng dẫn các bệnh viện thực hiện. Về vấn đề này, ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết hiện Sở chưa ban hành được bộ tiêu chí này.

Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội (VH-XH) HĐND TP.HCM Cao Thanh Bình đánh giá cao vai trò, trách nhiệm của đội ngũ bác sĩ, nhân viên Bệnh viện Hùng Vương trong thời gian qua. Ông Bình đề nghị bệnh viện nỗ lực phát huy tối đa công năng của 27 phần mềm đã được đưa vào sử dụng, đồng thời lưu ý một số vấn đề khác.

“Cần xây dựng thêm thẻ khám bệnh thông minh, tích hợp nhiều dịch vụ để những đơn vị liên kết với bệnh viện có thể sử dụng từ thẻ tích hợp. Quan tâm đặc biệt đối với dữ liệu, hồ sơ trẻ sơ sinh. Định kỳ đề nghị cơ quan công an đến test máy chứa dữ liệu nhằm phát hiện kịp thời mã độc để xử lý”, ông Bình nói, đồng thời đề nghị các Sở được giao trách nhiệm trong đề án phải sớm xem xét những kiến nghị của bệnh viện.

“Chúng tôi hết sức áy náy vì những việc mà TP chậm trong chỉ đạo, thiếu động viên trong thực hiện Nghị quyết 03 của HĐND TP về thu nhập tăng thêm. Qua đợt giám sát này, Sở Y tế cần có chính sách đặc thù đối với đội ngũ làm CNTT trong bệnh viện, cần động viên kịp thời những bệnh viện làm tốt đề án “Y tế thông minh”, ông Cao Thanh Bình nói.

Bệnh viện Hùng Vương là bệnh viện hạng 1 tuyến Trung ương, có 900 giường, trong đó có 100 giường dành cho trẻ sơ sinh. Bệnh viện có 32 khoa, phòng (10 phòng chức năng, 22 khoa lâm sàng, cận lâm sàng), trung bình mỗi năm có khoảng 35.000 - 40.000 trẻ chào đời, có từ 20.000 - 25.000 ca phẫu thuật. Ngoài chức năng khám, điều trị về sản phụ khoa, Bệnh viện Hùng Vương còn là nơi đào tạo sinh viên đại học, sau đại học trong và ngoài nước.

Bệnh viện là đơn vị tự chủ tài chính từ năm 2012, hiện có 1.322 cán bộ, bác sĩ, nhân viên trên tổng biên chế được giao 1.367 người. Các lĩnh vực nổi bật của bệnh viện, như: Chẩn đoán trước sinh, sản khoa, phụ khoa, hiếm muộn, khám nhi, các dịch vụ khác. Đến năm 2025, sẽ trở thành bệnh viện chuyên khoa sâu về sản phụ khoa mang tầm quốc tế. Về chuyên môn và cải cách hành chính, Bệnh viện Hùng Vương được chứng nhận quốc tế. Các khoa xét nghiệm, khoa cận lâm sàng đạt tiêu chuẩn ISO, là bệnh viện đầu tiên ứng dụng thành công kỹ thuật nội soi 3D trong lĩnh vực phụ khoa.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h