Thứ ba, 07/12/2021

Cư dân chung cư cao cấp “tá hỏa” vì tiền điện tăng vọt do điều hòa âm trần

Thứ năm, 10/06/2021, 16:03 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Điều hòa tại khu chung cư cao cấp được chủ đầu tư lắp đặt theo hệ thống chung, không những gây bất tiện mà chi phí điện còn cao hơn nhiều so với tự lắp điều hòa thường.

Phản ánh trên báo Dân Trí, một cư dân đang sinh sống tại một khu chung cư cao cấp giữa lòng Thủ đô, chị T.N. (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, tiền điện các tháng hè của gia đình 4 người nhà chị là gần 5 triệu đồng/tháng. Ban đầu, nghĩ rằng do dùng điều hòa thường xuyên nên tiền điện tăng cao, do đó trong các tháng sau, chị N đều cố gắng tiết kiệm điện hết sức có thể.

chung-cu-cao-cap-ta-hoa-vi-tien-dien-do-dieu-hoa-am-tran-1
Tiền điện tăng gấp 3-4 lần trong hè tháng 6.

Tuy nhiên, số tiền điện vẫn liên tục duy trì ở mức 4,5 – 5 triệu đồng/tháng. Các tháng hè 6 - 8, tiền điện đã cao hơn gấp 3 – 4 lần bình thường.

Không riêng chị N, rất nhiều hộ dân sinh sống ở đây đều phản ánh rằng họ phải bỏ ra số tiền điện từ 3 – 6 triệu đồng/tháng trong các tháng hè. Thậm chí có hộ dân rất ít khi ở nhà, chỉ về nhà sau 22h hàng ngày cũng ghi nhận tăng từ hơn 600.000 – 3 triệu đồng.

Nhiều người cho rằng, do ảnh hưởng của dịch bệnh mà người dân ở nhà nhiều hơn, do đó nhu cầu sử dụng điện cũng tăng cao. Tuy nhiên, chị C.T. (Cầu Giấy, Hà Nội) cho rằng đó chưa phải là nguyên nhân chính. Theo chị T., hệ thống điều hòa âm trần do chủ đầu tư thiết kế ban đầu mới là “thủ phạm” chính dẫn đến hóa đơn tiền điện tăng cao.

Bằng chứng là chị T. đã thử thay hệ thống điều hòa tổng bằng các điều hòa thường. Kết quả, tiền điện nhà chị từ mức 4-5 triệu đồng/tháng vào mùa hè năm ngoái xuống chỉ còn 2 triệu đồng/tháng vào hè năm nay.

"Số lượng người và diện tích phòng không thay đổi, năm nay, gia đình tôi còn ở nhà nhiều hơn mà tiền điện giảm chỉ còn một nửa", chị T. nói.

chung-cu-cao-cap-ta-hoa-vi-tien-dien-do-dieu-hoa-am-tran
Nhiều gia đình đã chuyển từ điều hòa âm trần sang điều hòa thường để tiết kiệm điện hơn.

Theo anh Nguyễn Văn Pháp, một thợ chuyên sửa chữa điều hòa tại Hà Nội, đối với căn hộ có diện tích nhỏ thì điều hòa âm trần không phù hợp do có công suất quá lớn, chi phí tiền điện cao hơn nhiều lần. Anh Pháp cho biết chỉ nên sử dụng điều hòa âm trần với các căn phòng có diện tích lớn, chạy ở công suất hợp lý.

Ngoài ra, chi phí bảo dưỡng đối với điều hòa âm trần cũng tương đối tốn kém. “Nếu điều hòa thông thường bảo dưỡng hết khoảng 200.000 đồng, thì điều hòa âm trần phải mất 500.000 đồng. Thậm chí, nếu ở địa hình khó, chi phí bảo dưỡng có thể lên tới tiền triệu", anh Pháp cho biết.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy