Thứ năm, 06/10/2022

Cổ phiếu FLC và HAI sắp bị đình chỉ giao dịch

Thứ tư, 17/08/2022, 16:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) sẽ đình chỉ giao dịch cổ phiếu FLC và HAI vì chưa khắc phục vi phạm về công bố thông tin.

HoSE vừa thông báo khả năng đình chỉ giao dịch của Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC (mã cổ phiếu FLC) và Công ty Cổ phần Nông dược HAI (mã cổ phiếu HAI) – một doanh nghiệp có liên quan đến FLC.

Cơ quan này cho biết, qua quá trình giám sát hoạt động của tổ chức niêm yết, HoSE nhận thấy đến ngày 15/08/2022 FLC và HAI chưa họp Đại hội đổng cổ đông thường niên (quá 06 tháng kể từ ngày kết thúc năm tài chính 31/12/2021); chưa công bố thông tin Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021; đồng thời chưa lựa chọn được đơn vị kiểm toán BCTC năm 2022.

co-phieu-flc-va-hai-sap-b
Sơ đồ giá cổ phiếu FLC thời gian qua. (Nguồn: VnEconomy)

Trước đó ngày 25/5/2022, HoSE đã ban hành các quyết định chuyển cổ phiếu FLC và HAI từ diện kiểm soát sang diện hạn chế giao dịch kể từ ngày 01/06/2022 do hai công ty này chậm nộp báo cáo tài chính năm 2021 đã được kiểm toán quá 45 ngày so với thời hạn quy định, thuộc trường hợp chứng khoán bị hạn chế giao dịch (chỉ được giao dịch buổi chiều) theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 39 Quy chế Niêm yết và giao dịch chứng khoán niêm yết ban hành theo Quyết định số 17 /QĐ-HĐTV ngày 31 tháng 03 nam 2022 của Hội đồng Thành viên Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam.

Do đó lần này, FLC và HAI sẽ bị chuyển từ diện “hạn chế giao dịch” lên diện “đình chỉ giao dịch". Thời gian đình chỉ chưa được HoSE công bố cụ thể.

Điểm a và c khoản 1 Điều 41 Quy chế niêm yết và giao dịch chứng khoán niêm yết ban hành kèm theo Quyết định số 17/QĐ-HĐQT ngày 31/3/2022 của Hội đồng Thành viên Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam quy định:

"1. Chứng khoán bị đình chi giao dịch khi xảy ra một trong các trường hợp sau:

a) Tổ chức niêm yết chậm nộp báo cáo tài chính có kiếm toán hoặc báo cáo tài chính bán niên có soát xét quá 06 tháng so với thời hạn quy định...

c) Tố chức niêm yết tiếp tục vi phạm các quy định về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán sau khi đã bị đưa vào diện hạn chế giao dịch... ”

HoSE cho biết để đảm bảo quyền lợi cho cổ đông công ty cũng như nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán, HoSE đề nghị FLC và HAI có văn bản giải trình về lộ trình tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên cũng như việc lựa chọn đơn vị kiêm toán BCTC năm 2022 về HOSE trước ngày 19/08/2022.

Trước đó, HoSE đã có quyết định đưa cổ phiếu của Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros (mã ROS-HOSE) từ diện “hạn chế giao dịch” sang diện “đình chỉ giao dịch” kể từ ngày 12/8/2022. Theo HoSE, nguyên nhân khiến cổ phiếu ROS rơi vào diện đình chỉ giao dịch do vi phạm nghĩa vụ công bố thông tin, cụ thể là báo cáo tài chính quý II.

Trong văn bản giải trình, đại diện doanh nghiệp trên cho biết theo Luật Kế toán, báo cáo tài chính phải có chữ ký của người lập, kế toán trưởng và người đại diện pháp luật của doanh nghiệp. Sau khi bà Hương Trần Kiều Dung bị bắt vào cuối tháng 3, công ty đã thay đổi người đại diện pháp luật từ 21/4 nhưng đến nay chưa được Phòng đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội) chấp thuận.

Hiện tại, cổ phiếu FLC giảm thêm 6,83% xuống 5.320 đồng còn cổ phiếu HAI tiếp tục giảm thêm 6,87% xuống 2.440 đồng.

Hồi tháng 3/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) đã khởi tố vụ án Thao túng thị trường chứng khoán xảy ra tai Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC và các đơn vị liên quan, ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết và nhiều lãnh đạo cấp cao của công ty.

Tập đoàn FLC sau đó đã thực hiện nhiều thay đổi lớn về nhân sự. Hội đồng quản trị công ty có thêm 3 thành viên mới vào đầu tháng 7, trong đó ông Lê Bá Nguyên được bầu giữa chức Chủ tịch. Tuy nhiên, kết quả kinh doanh vẫn chưa cải thiện khi quý II lỗ sau thuế 640 tỷ đồng và nâng luỹ kế nửa đầu năm lên trên 1.100 tỷ đồng.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h