Thứ hai, 25/10/2021

Covid-19 đè nặng lên chi phí nhập học của tân sinh viên và phụ huynh

Thứ năm, 07/10/2021, 19:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều trường đại học yêu cầu tân sinh viên nộp cùng lúc một số loại phí bắt buộc vào thời điểm nhập học, tổng số tiền có thể lên tới vài chục triệu đồng.

Phụ huynh lo vì phải đóng… 1 cục

Hiện nay, hầu hết các trường đại học đều quy định sinh viên phải đóng học phí cho cả học kỳ từ đầu năm. Ngoài ra, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thân thể là những yêu cầu bắt buộc. Riêng đối với tân sinh viên còn phải nộp thêm những khoản phí khác theo quy định của từng trường.

Nhiều em do không biết đến các quy định này nên gia đình không có sự chuẩn bị từ trước, chỉ đến khi nhận giấy báo nhập học kèm theo các khoản phí lên tới cả chục triệu thì mới ngỡ ngàng. Một áp lực tài chính khá lớn bỗng dưng xuất hiện và nhất là phải nộp cùng một lúc khiến nhiều bậc phụ huynh phải đau đầu. Chưa kể đối với các sinh viên ở xa còn phải đối mặt với gánh nặng chi phí ăn ở, sinh hoạt hàng tháng, đi lại...

chi-phi-nhap-hoc-de-nang-len-tan-sinh-vien-va-phu-huynh
Chi phí nhập học đè nặng lên tân sinh viên. (Ảnh minh họa: DT)

Chị N.T.D (Hoài Đức, Hà Nội) có con là tân sinh viên của khoa Kế toán của Học viện Ngân hàng cho biết, ngay sau buổi nhập học cuối tháng 9 vừa qua, chị đã phải gom góp để đóng gần 30.000.000 đồng cho con. Trong đó riêng tiền học phí học kỳ I năm học 2021 – 2022 là 28.788.000 đồng. Ngoài ra, còn có các khoản phí khác như phí bảo hiểm y tế bắt buộc 704.000 đồng, phí nhập học 80.000 đồng, phí khám sức khỏe đầu khóa 240.000 đồng, sổ tay sinh viên 30.000 đồng, túi hồ sơ in sẵn 15.000 đồng, phí làm thẻ và dây đeo sinh viên 15.000 đồng.

“30 triệu không phải khoản tiền quá lớn với nhiều gia đình, nhưng đối với người làm công ăn lương như gia đình tôi thì không phải chuyện dễ dàng. Trước đó, gia đình cũng xác định chi phí học cho con rơi vào 70 triệu đồng/năm, nhưng không nghĩ sẽ phải đóng một cục lớn như vậy ngay lập tức”, chị D chia sẻ.

Tân sinh viên N.H.Y vừa mới trúng tuyển vào Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết, trong thông báo nhập học, Nhà trường yêu cầu sinh viên đóng học phí tạm thu là 11.000.000 đồng. Các khoản phí bắt buộc khác gồm bảo hiểm y tế (thu 14 tháng) là 657.090 đồng, lệ phí khám sức khỏe 100.000 đồng. Bên cạnh đó, có các khoản thu tự nguyện  gồm bảo hiểm thân thể (4 năm) 320.000 đồng, lệ phí ký túc xá (tạm thu 5 tháng) là 1.250.000 đồng.

Thông báo nhập học của Đại học Ngoại thương yêu cầu sinh viên phải đóng học phí tạm thu là 9.000.000 đồng cho học kỳ I, cùng với bảo hiểm y tế bắt buộc (15 tháng) là 704.000 đồng/sinh viên.

Sinh viên năm nhất Đại học Hà Nội sẽ phải đóng 10.505.000 đồng gồm tiền học phí tạm thu, tiền bảo hiểm y tế và bảo hiểm thân thể.

Còn Đại học FPT thông báo thu của sinh viên năm nhất số tiền hơn 15 triệu, trong đó phí ghi danh là 4.600.000 đồng, phí tuyển sinh là 100.000 đồng, học phí tiếng Anh là hơn 11.000.000 đồng.

Ngoài ra, một số trường còn thu thêm các loại phí như lệ phí kiểm tra tiếng Anh đầu vào, phí thư viện, phí trả chuyển phát nhanh hồ sơ trúng tuyển… Chưa kể, còn một số loại quỹ liên quan đến hoạt động sinh viên, phong trào mà hầu hết các em đều đóng trên tinh thần tự nguyện.

Chị D.T.H (ở Ninh Bình) có con vừa đỗ vào một trường đại học ở Hà Nội, cho biết đã đóng đầu năm hơn 10 triệu đồng cho con gồm học phí tạm thu, bảo hiểm y tế và một số khoản khác.

“Cho con lên Hà Nội học đồng nghĩa là phải lo đủ thứ. Từ thuê trọ, mua đồ đạc, tiền sinh hoạt, tiền đi lại… Lần đầu tiên cháu xa nhà như vậy, gia đình cũng muốn lo đầy đủ, không muốn để con phải thiếu thốn, mặc cảm với bạn bè. Nhưng khả năng có hạn. Tôi cũng đang cố gắng gom góp thêm để mua cho cháu một chiếc máy tính mới, chứ giờ không có máy tính thì học hành rất khó khăn”, chị H chia sẻ.

Nhiều biện pháp hỗ trợ cho sinh viên

Theo số liệu của Bộ Tài chính, tỷ lệ học sinh, sinh viên có nhu cầu vay vốn hàng năm là từ 10% – 15% số lượng nhập trường.

Mới đây, để chia sẻ và hỗ trợ cho sinh viên trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh, Bộ Tài chính đã soạn thảo dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg ngày 21/9/2007 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với học sinh, sinh viên.

Theo dự thảo trên, sẽ tăng số tiền cho vay học tập tối đa là 4 triệu đồng/tháng/người học (thay vì chỉ 2,5 triệu đồng/người theo mức được điều chỉnh năm 2019).

Các trường Đại học, Cao đẳng cũng có nhiều giải pháp đồng hành cùng sinh viên, thông qua việc cấp học bổng, miễn giảm học phí, gia hạn thời gian đóng học phí, hỗ trợ thêm chi phí cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn…

chi-phi-nhap-hoc-de-nang-len-tan-sinh-vien-va-phu-huynh

Trường Đại học Ngoại thương mới đây cho biết sẽ hỗ trợ sinh viên hệ đại học chính quy đang theo học tại trường để san sẻ những khó khăn do dịch bệnh gây ra. Theo đó, trường  tiếp tục không tăng học phí; Hỗ trợ số tiền tương đương 7% học phí phải nộp học kỳ I năm học 2021-2022 đối với sinh viên đại học chính quy không thuộc diện miễn giảm học phí, số tiền này được giảm trừ trực tiếp vào học phí của học kỳ I năm học 2021-2022.

Đối với sinh viên thuộc diện miễn, giảm học phí và hỗ trợ kinh phí học tập, ngoài việc các em được hưởng chế độ miễn, giảm theo quy định còn được Nhà trường hỗ trợ thêm 500.000 đồng/sinh viên. Sinh viên có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19 sẽ có các mức hỗ trợ tương đương 100%, 70%, 50%, 30% học phí căn cứ theo hồ sơ và các minh chứng, xác nhận. Ngoài ra, nhà trường có hình thức cho vay vốn tín dụng với lãi suất cho vay là 0% trong thời gian học tập.

Đại học Quốc gia TP.HCM cho biết sẽ trao 300 suất học bổng với giá trị 5 triệu đồng/suất cho sinh viên do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và chương trình cho sinh viên vay ưu đãi lãi suất 0%.

Hay trường Đại học Kinh tế TP.HCM cũng công bố triển khai gói hỗ trợ học viên ở tất cả bậc, hệ đào tạo trị giá 25 tỷ đồng, bao gồm các chính sách giảm 5% học phí học kỳ giữa, học kỳ cuối 2021 và 1.000 suất học bổng hỗ trợ học viên bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh đã thành lập Quỹ học bổng và hỗ trợ học phí cho sinh viên toàn trường, bao gồm cả sinh viên khóa mới năm 2021-2022, với tổng số tiền 60 tỷ đồng. Trong đó, trường dành gói 25 tỷ đồng cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn (có bố, mẹ bị mất việc, không có thu nhập, bị giảm thu nhập và gặp khó khăn về kinh tế) bị ảnh hưởng bởi dịch.

Tại Trường ĐH Văn Hiến, để hỗ trợ sinh viên bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, trường thực hiện giảm 50% học phí học kỳ I, gia hạn đóng học phí học kỳ I; sinh viên là F0, có cha mẹ là F0 được miễn phí học kỳ I. Trường cũng cấp học bổng toàn khoá cho sinh viên học giỏi, khó khăn với tổng học bổng là 30 tỷ đồng.

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: tân sinh viên