Thứ hai, 29/11/2021

Cảnh báo lừa đảo xem video, đọc báo để kiếm tiền qua mạng

Thứ sáu, 22/10/2021, 19:46 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Chỉ với 250.000 đồng, người dùng sẽ được mở một tài khoản xem video, đọc báo để kiếm tiền về cho mình. Thực chất đây là một chiêu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vừa qua, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (VCCA) thuộc Bộ Công Thương đã phát đi thông tin cảnh báo về hình thức lừa đảo người dùng xem video, đọc báo để kiếm tiền qua mạng.

Theo VCCA, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và giãn cách xã hội, người dân có nhiều thời gian rảnh rỗi ở nhà và thường xuyên tìm đến những kênh giải trí, mạng xã hội đặc biệt là YouTube.

Dựa trên nhu cầu có thật về việc tăng lượt xem (view), lượt theo dõi (follow) các video nhằm mục đích quảng cáo hoặc tăng độ đánh giá (rating) của kênh YouTube, một số đối tượng lừa đảo đã nhắm đến những người tiêu dùng có thời gian rảnh rỗi và muốn kiếm thêm thu nhập trong bối cảnh dịch bệnh kinh tế khó khăn để lừa đảo chiếm đoạt thời gian, tiền bạc của họ.

canh-bao-lua-dao-xem-video-doc-bao-de-kiem-tien-qua-mang-1
Các quảng cáo xem video Youtube kiếm tiền tự động. (Ảnh: vcca.gov.vn)

Các đối tượng cam kết trả 50 đồng với mỗi 10 giây xem video, mỗi ngày người dùng được cung cấp 10 video để xem. Tuy nhiên, để được tham gia công việc này, người dùng phải lâp một tài khoản trên website riêng cho các đối tượng lập nên, và chuyển vào đó 250.000 đồng để kích hoạt.

Chính số tiền 250.000 đồng cũng đã triệu tiêu đi sự cảnh giác của người dân, bởi họ chủ quan cho rằng nếu có bị lừa cũng không mất quá nhiều. “Dù số tiền ban đầu nạp vào không nhiều, tuy nhiên với hàng ngàn người tham gia, đối tượng lừa đảo có thể thu về hàng trăm triệu đồng, thậm chí hàng tỷ đồng”, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng nhận xét.

Cục cũng lấy ví dụ về một trường hợp tên L. tham gia vào công việc xem video kiếm tiền. Chị này đã làm theo các hướng dẫn, chuyển tiền vào tài khoản mang tên Nguyễn Văn A và đăng nhập thành công. Tuy nhiên “làm việc” được vài ngày thì website bị khóa, hoặc mở lại nhưng không thể rút được tiền. Chị L đã liên lạc với số điện thoại của admin, song thuê bao trong tình trạng “không liên lạc được”.

canh-bao-lua-dao-xem-video-doc-bao-de-kiem-tien-qua-mang-2
Một dạng trang web lừa đảo xem video kiếm tiền. (Ảnh: vcca.gov.vn)

Một trường hợp khác là anh T.T.P cũng nộp 250.000 đồng vào tài khoản Ngân hàng mang tên Nguyễn Văn A để "xem video kiếm tiền qua mạng", tại website videokiemtien.com. Sau khi đăng ký và tăng lượt xem nhiều ngày thì website bị khóa, hoặc mở lại nhưng không rút được tiền trong thời gian đó.

Do vậy, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến nghị người dân cần nâng cao cảnh giác với các hình thức mời chào tham gia kiếm tiền qua mạng. Tuyệt đối không chuyển tiền cho các đối tượng không quen biết, không có thông tin rõ ràng, không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chứng nhận. Đồng thời, nhằm tránh bị lừa đảo, người tiêu dùng cũng không nên tham gia các chương trình xem video kiếm tiền qua mạng.

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: xem video lừa đảo