Thứ ba, 30/11/2021

Bộ Y tế hối thúc trả phụ cấp cho nhân viên y tế, tình nguyện viên chống dịch

Thứ tư, 27/10/2021, 19:47 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bộ Y tế đề nghị các địa phương nhanh chóng thực hiện chi trả phụ cấp chế độ cho cán bộ, nhân viên y tế, tình nguyện viên tham gia chống dịch Covid-19.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV, một số đại biểu đã phản ánh về chậm trả phụ cấp phòng, chống dịch Covid-19 cho cán bộ, nhân viên y tế, tình nguyện viên tham gia các đoàn hỗ trợ chống dịch trên cả nước.

Trước những phản ánh trên, ngày 26/10, Bộ Y tế đã ban hành công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố, Sở Y tế các địa phương và các đơn vị liên quan, đề nghị thực hiện chi trả phụ cấp cho cán bộ, nhân viên y tế, người lao động, các tình nguyện viên tham gia phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định (kể cả viên chức, người lao động, tình nguyện viên của các cơ sở khác đến tăng cường.

bo-y-te-hoi-thuc-tra-phu-

Trường hợp đơn vị quyết định huy động người hỗ trợ tham gia công tác phòng, chống dịch có nguồn kinh phí chi trả chế độ chống dịch từ nguồn thu hợp pháp và nguồn huy động đóng góp thì đơn vị được giao chủ trì phòng, chống dịch Covid-19 không phải chi trả.

Đối với nhân viên y tế của bệnh viện thuộc Bộ Y tế chi viện tại các Trung tâm hồi sức tích cực, chế độ phụ cấp sẽ do các bệnh viện quản lý trung tâm này chi trả.

Các trung tâm sử dụng kinh phí phòng, chống dịch Covid-19 đã được Bộ Y tế cấp để chi trả kịp thời cho cán bộ, nhân viên y tế tham gia phòng, chống dịch (kể cả viên chức, người lao động, tình nguyện viên của các cơ sở khác đến tăng cường).

Chính sách phụ cấp hiện nay cho lực lượng tham gia chống dịch thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế ngày 7/8. Một số địa phương có thể áp dụng chính sách phụ cấp riêng, tùy đặc thù.

Theo hướng dẫn này, người được hưởng phụ cấp gồm: cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên y tế tại các cơ sở y tế công lập, cơ quan thuộc, trực thuộc Bộ Y tế, các Bộ, ngành và địa phương; học sinh, sinh viên, học viên đại học, cao đẳng, trung cấp khối ngành sức khỏe, tình nguyện tham gia chống dịch tại các tỉnh, thành; người có chuyên môn y tế không hưởng lương từ ngân sách nhà nước tình nguyện tham gia chống dịch.

Mức phụ cấp 300.000 đồng/người/ngày áp dụng với người đi giám sát, điều tra, truy vết dịch; trực tiếp khám, chẩn đoán, điều trị người nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19.

Người vận chuyển bệnh nhân, bệnh phẩm; giám sát dịch tễ, theo dõi y tế tại cơ sở cách ly y tế tại nhà... hưởng phụ cấp 200.000 đồng/người/ngày.

Người làm nhiệm vụ tại cơ sở cách ly y tế tập trung, cưỡng chế cách ly y tế... hưởng phụ cấp 150.000 đồng/người/ngày.

Tình nguyện viên được hưởng optimizelegibility;" data-mce-style="box-sizing: border-box; text-rendering: optimizelegibility;">phụ cấp 120.000 đồng/người/ngày gồm tiền ăn 80.000 đồng và chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt 40.000 đồng. Tất cả tình nguyện viên được xét nghiệm sàng lọc trước khi đi chống dịch, do ngân sách nhà nước chi trả. Người hưởng nhiều mức phụ cấp thì sẽ tính theo mức cao nhất.

Cán bộ, công chức bệnh viện công lập tham gia chống dịch được hưởng phụ cấp tương ứng với các mức từ 150.000 - 300.000 đồng/người/ngày.

Ngoài ra phụ cấp tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 miễn phí được 7.500 đồng/mũi tiêm/kíp tiêm chủng.

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo sở y tế và các đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức thực hiện theo quy định. Quá trình triển khai nếu có vướng mắc đề nghị phản ánh về Bộ Y tế để xem xét, hướng dẫn thực hiện.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy