Thứ năm, 29/07/2021

Bỏ quy định giấy xét nghiệm âm tính Covid-19 với tài xế chở hàng

Thứ ba, 20/07/2021, 18:30 (GMT + 7)
Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đề nghị các địa phương tạo mọi điều kiện thuận lợi cho lưu thông hàng hóa thiết yếu tại các tỉnh phía Nam trong thời gian giãn cách xã hội.

Trong cuộc họp của Bộ Giao thông Vận tải với các tỉnh thành phía Nam diễn ra vào chiều tối 19/7, Bộ đã thống nhất với các địa phương bãi bỏ quy định kiểm tra giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính đối với lái xe, người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa chỉ lưu thông nội vùng đang thực hiện Chỉ thị 16.

bo-quy-dinh-giay-xet-nghiem-am-tinh-covid-19-voi-tai-xe-cho-hang-2
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chỉ đạo tại cuộc họp trực tuyến với các địa phương. (Ảnh: V.Dũng)

Trong trường hợp người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa lưu thông từ khu vực giãn cách theo Chỉ thị 16, khu vực phong tỏa sang khu vực liền kề đang áp dụng cấp độ phòng chống dịch bệnh thấp hơn, lái xe phải mới phải xuất trình giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 được thực hiện trong vòng 72 giờ.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể yêu cầu các sở GTVT, Hiệp hội vận tải ô tô địa phương tiếp tục tích cực quán triệt, tuyên truyền cho đội ngũ lái xe đảm bảo mọi quy định về xét nghiệm theo hướng dẫn của ngành y tế.

Cũng trong cuộc họp, lãnh đạo Bộ GTVT yêu cầu Sở GTVT các tỉnh phải khẩn trương phối hợp với Tổng cục Đường bộ tham mưu cho lãnh đạo tỉnh lựa chọn, quyết định tổ chức các điểm dừng nghỉ kết hợp với hỗ trợ xét nghiệm COVID-19 cho các lái xe di chuyển trên lộ trình dài và giấy xét nghiệm hết hiệu lực, có như vậy mới giảm áp lực tại các chốt kiểm soát.

Các doanh nghiệp tuyệt đối quán triệt các quy định và chủ động xét nghiệm COVID-19 cho đội ngũ lái xe và người phục vụ theo xe, đảm bảo mọi điều kiện y tế theo quy định; chủ động hoặc kiến nghị, phối hợp với địa phương tổ chức các điểm dừng, đỗ xe kết hợp nghỉ ngơi, sinh hoạt của lái xe theo phương châm tại chỗ, hạn chế tối đa lái xe tiếp xúc bên ngoài. Các tổ kiểm tra của Bộ sẽ tập tăng cường kiểm tra sự chấp hành của các doanh nghiệp”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể phát biểu tại cuộc họp.

Theo ông Thể, Bộ GTVT cũng đã thành lập Tổ công tác đặc biệt tiền phương, 4 tổ kiểm tra bảo đảm các hoạt động vận tải gắn với công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại 19 tỉnh, đề nghị các tỉnh phối hợp chặt chẽ với các Tổ để xử lý, giải quyết ngay những nhiệm vụ phát sinh trong hoạt động vận tải và những vấn đề liên quan.

bo-quy-dinh-giay-xet-nghiem-am-tinh-covid-19-voi-tai-xe-cho-hang-1
Lực lượng CSGT kiểm tra giấy xác nhận xét nghiệm âm tính nCoV của tài xế tại chốt kiểm dịch. (Ảnh: Phước Tuấn)

Liên quan đến tình trạng ùn tắc tại cửa ngõ thành phố Hải Phòng trong  ngày 18 và 19/7, đại diện tỉnh này cho biết lực lượng chức năng của tỉnh đã phát hiện hai trường hợp lái xe từ phía Nam ra dương tính với Covid-19.

Vì vậy, UBND thành phố Hải Phòng yêu cầu phân loại phương tiện ra vào thành hai nhóm: Nhóm "nguy cơ cao” gồm các phương tiện di chuyển từ Nghệ An trở vào trong, được cấp logo màu đỏ; Nhóm “nguy cơ thấp” gồm các phương tiện từ Thanh Hóa trở ra ngoài, được cấp logo màu xanh. Tuy nhiên, do quy định mới ban hành nên nhiều phương tiện chưa nắm bắt được quy định, dẫn đến lực lượng chức năng phải dừng phương tiện để giải thích, kiểm tra và cấp phù hiệu phù hợp. Cùng với đó, Sở GTVT TP Hải Phòng chưa kịp đưa phần mềm cấp giấy lưu hành vào sử dụng dẫn đến ùn tắc kéo dài.

Về vấn đề này, Bộ trưởng yêu cầu Sở GTVT Hải Phòng nghiên cứu để triển khai thực hiện các quy định, hướng dẫn của Bộ, Tổng cục Đường bộ một cách thống nhất; phải khẩn trương thông báo các quy định của địa phương cho Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành phố trên phạm vi cả nước, tổ chức tuyên truyền, thông tin tới các doanh nghiệp vận tải, các lái xe có lộ trình đi đến Hải Phòng biết và chấp hành.

Phía Sở GTVT phải lập ‘luồng xanh’ của địa phương, đấu nối với ‘luồng xanh’ quốc gia đã được công bố đồng thời triển khai ngay hệ thống phần mềm quản lý, cấp mã QR code nhận diện phương tiện hàng hóa để tạo mọi điều kiện thuận tiện, nhanh chóng nhất cho doanh nghiệp và lái xe”, Bộ trưởng lưu ý.

Lãnh đạo Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết trong ngày 19/7, Tổng cục đã ban hành văn bản về việc tạo thuận lợi cho các phương tiện vận chuyển các loại hàng hoá thiết yếu và hàng hoá phục vụ sản xuất kinh doanh tại các địa phương áp dụng Chỉ thị 16.

“Qua kiểm tra một số xe đang lưu thông đã cấp giấy nhận diện cho thấy, hầu hết thực hiện đúng quy định, đi đúng lộ trình và chưa phát hiện giấy in giả” lãnh đạo Tổng cục Đường bộ nói.

Về tình hình triển khai phân luồng, điều tiết giao thông hiện nay, ngoài luồng xanh Quốc gia đã công bố, tất cả các Sở GTVT đã triển khai “luồng xanh” trên địa bàn nội tỉnh, kết nối với luồng xanh Quốc gia cho xe ô tô vận tải hàng hoá trong thời gian xảy ra dịch bệnh COVID-19. Theo báo cáo của các Sở GTVT, luỹ kế đến 12 giờ ngày 19/7 đã cấp được 38.4607 xe./.

TL

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: Xét nghiệm