Thứ năm, 29/07/2021

BĐS 24h ngày 7/7: Ghi tên cả vợ cả chồng vào sổ đỏ để thúc đẩy bình đẳng giới

Thứ tư, 07/07/2021, 10:18 (GMT + 7)
Đảm bảo quyền của người phụ nữ được ghi tên trong sổ đỏ; Giá căn hộ chung cư Hà Nội tăng mạnh... là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS hôm nay, ngày 7/7/2021.

Ghi tên cả vợ cả chồng vào sổ đỏ để thúc đẩy bình đẳng giới

Bộ TN-MT mới đây đã gửi văn bản đến UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư đề nghị quan tâm, chỉ đạo thực hiện việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bình đẳng giới, quyền của người phụ nữ đối với đất đai và tài sản của chung vợ và chồng.

bds-24h-ngay-7-7-ghi-ten-ca-vo-ca-chong-vao-so-do-de-thuc-day-binh-dang-gioi-1
Theo Bộ TN-MT, việc ghi tên cả vợ và chồng vào sổ đỏ sẽ góp phần xoá đói giảm nghèo. (Ảnh: Lê Quân)

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), việc ghi tên cả hai vợ chồng vào sổ đỏ nhằm đảm bảo quyền bình đẳng của phụ nữ, tránh khiếu kiện tranh chấp đất đai, tạo điều kiện để phụ nữ tham gia hoạt động kinh tế, góp phần xoá đói, giảm nghèo.

Bộ TN-MT cũng đề nghị các địa phương khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho việc cấp mới hoặc cấp đổi sổ đỏ mà trước đó chỉ ghi tên của vợ hoặc chồng thành ghi tên cả hai vợ chồng. Đây là quy định đã được nêu trong luật Đất đai và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan.

Giá căn hộ chung cư Hà Nội tăng mạnh

Báo cáo thị trường tháng 4 của Batdongsan.com.vn cho thấy nhu cầu mua bán căn hộ trong tháng này giảm 22% so với tháng 3, kéo theo đó lượng tin đăng rao bán cũng giảm 8% so với tháng trước. Mặc dù nhu cầu mua bán giảm nhưng giá rao bán trung bình của căn hộ chung cư ở Hà Nội trong tháng 4 vẫn tăng 1% so với tháng 3 và tăng 5% so với cùng kỳ năm 2020, ở mức 30 - 40 triệu đồng/m2.

Tháng 5, nhu cầu tìm mua căn hộ chung cư ở Hà Nội tăng 5% so với tháng 4 và được chia đều cho sản phẩm ở cả 3 phân khúc là cao cấp, trung cấp và bình dân. Giá rao bán căn hộ chung cư cũng âm thầm tăng theo, ở mức 42 - 45 triệu đồng/m2.

bds-24h-ngay-7-7-ghi-ten-ca-vo-ca-chong-vao-so-do-de-thuc-day-binh-dang-gioi-2
Giá căn hộ chung cư ở Hà Nội đang âm thầm tăng do thiếu hụt nguồn cung. (Ảnh minh họa)

Các chuyên gia BĐS cho rằng trong bối cảnh nguồn cung đang thiếu hụt, nhu cầu quá lớn, cộng thêm các yếu tố giá đất, giá vật liệu xây dựng tăng việc giá nhà tăng là chuyện tất yếu.

Theo thống kê của Savills, trong năm 2021, Hà Nội có khoảng 25.800 căn hộ từ 25 dự án mới và giai đoạn tiếp theo mở bán, tập trung chủ yếu ở khu vực quận Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai và huyện Gia Lâm. Trong khi đó, mỗi năm Hà Nội và TP.HCM phải cần tới gần 140.000 căn nhà (theo số liệu của batdongsan.com). Như vậy, nguồn cung hiện tại vô cùng thiếu hụt so với nhu cầu.

Cục Thuế cảnh báo rủi ro khai gian giá chuyển nhượng nhà đất để “né” thuế

Theo Cục Thuế Hà Nội, thời gian qua, vì nhiều nguyên nhân khác nhau có những trường hợp khai không đúng giá giao dịch mua bán bất động sản đất đai, nhà, trong đó có cả các trường hợp do tư vấn trái pháp luật. Việc này nhằm mục tiêu giảm số thuế phải nộp, đó là hành vi vi phạm pháp luật.

bds-24h-ngay-7-7-ghi-ten-ca-vo-ca-chong-vao-so-do-de-thuc-day-binh-dang-gioi-3
Việc khai gian giá chuyển nhượng nhà đất để "né" thuế có thể phát sinh nhiều hệ lụy sau này. (Ảnh minh họa)

Cục Thuế Hà Nội chỉ rõ "hành vi này tiềm ẩn nhiều rủi ro ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nội dung pháp lý phát sinh trong quá trình sử dụng bất động sản như khi phát sinh khiếu nại, kiện cáo, tố cáo, đền bù, và các tình huống pháp lý khác".

Cục thuế Hà Nội khuyến nghị các tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân khi phát sinh các giao dịch mua, bán, chuyển nhượng bất động sản cần thực hiện các thủ tục cẩn thận, chính xác, đúng quy định, trung thực về việc kê khai giá chuyển nhượng bất động sản trên hợp đồng mua bán, chuyển nhượng cũng như khi kê khai các nghĩa vụ thuế phát sinh để bảo vệ chính quyền lợi của người mua và người bán bất động sản.

Trường hợp người dân đã kê khai giá mua bán, chuyển nhượng bất động sản thấp hơn thực tế phát sinh, vì lý do nào đó không điều chỉnh được trên hợp đồng mua bán đã công chứng, người dân có thể chủ động liên hệ với cơ quan thuế trên địa bàn nơi phát sinh hoạt động mua, bán, chuyển nhượng để kê khai điều chỉnh bổ sung nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ nhằm tránh những phiền hà về thuế có thể phát sinh khi cơ quan thuế và cơ quan bảo vệ pháp luật thực hiện xác minh điều tra.

Tỷ suất lợi nhuận đầu tư căn hộ tại TP.HCM đang giảm mạnh

Báo cáo Nghiên cứu thị trường quý 2/2021 vừa được Batdongsan.com.vn công bố cho thấy, tỷ suất lợi nhuận đầu tư căn hộ và nhà phố cho thuê tại TP.HCM đang tiếp diễn xu hướng giảm mạnh trong 3 năm vừa qua, nhất là với loại hình căn hộ cao cấp cho thuê.

bds-24h-ngay-7-7-ghi-ten-ca-vo-ca-chong-vao-so-do-de-thuc-day-binh-dang-gioi-4
Lợi nhuận đầu tư căn hộ cho thuê tại TP.HCM liên tục giảm mạnh từ thời điểm năm 2019 kéo dài đến đầu năm 2021. Nguồn: Batdongsan.com.vn

Cụ thể, từ mức lợi nhuận 6-8% thời điểm 2017-2018, tỷ suất lợi nhuận đầu tư vào căn hộ cho thuê tại TP.HCM (tính theo công thức giá thuê 12 tháng/giá bán căn hộ) giảm xuống chỉ còn khoảng 5,2% trong năm 2019. Đến thời điểm 2020, con số này tiếp tục hạ xuống mức 4,5% và rơi xuống điểm thấp kỷ lục chỉ còn 4% trong 6 tháng đầu năm 2021.

Xét về từng loại hình, lợi nhuận đầu tư vào dòng sản phẩm căn hộ cao cấp hiện có tỷ suất lợi nhuận cho thuê thấp nhất thị trường, chỉ đạt khoảng 3,7%. Căn hộ trung cấp có mức tỷ suất lợi nhuận cho thuê cao hơn, nhưng cũng chưa đến 4,1% trong khi dòng sản phẩm căn hộ bình dân lại là loại hình có lợi nhuận đầu tư vào khoảng 4,5-4,8%. Khu vực tập trung nhiều căn hộ cao cấp chào thuê nhất TP.HCM như quận 2, Bình Thạnh ghi nhận tỷ suất lợi nhuận chào thuê trung bình chỉ đạt tầm 3,7-3,8%, thấp hơn cả giá trị lợi nhuận chào thuê 4,4-4,8% của các dự án trung cấp bình dân tại khu vực quận 7, Bình Chánh và Nhà Bè.

Về nguyên nhân, trong Quý 1/2021, giá chung cư TP.HCM đã tăng 2-3% và mức tăng này vẫn được duy trì trong Quý II bất chấp đại dịch, có nơi thậm chí tăng 4-6% như ở Thủ Đức, Bình Thạnh. Trong khi đó, giá thuê trong 3 năm gần đây không những không tăng mà còn buộc phải giảm do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, khiến nhà đầu tư không còn mặn mà.

Bên cạnh đó, sự biến mất của loại hình căn hộ bình dân và sự dư cung sản phẩm căn hộ cao cấp đang khiến nhu cầu thuê không tìm được sản phẩm phù hợp. Các sản phẩm trung- cao cấp với giá thuê 10 – 20 triệu đồng/tháng quá nhiều, nhưng lại vượt xa thu nhập của đại bộ phận người lao động đang có nhu cầu tìm thuê.

Thu hồi 3,23ha đất của “ông lớn” Thanh Hóa

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định thu hồi 3,23ha đất của Công ty Cổ phần Tập đoàn xây dựng Miền Trung (Tập đoàn xây dựng Miền Trung) tại xã Minh Thuận, huyện Thọ Xuân. Lý do thu hồi là Tập đoàn xây dựng miền Trung không còn nhu cầu sử dụng đất theo quy định tại điểm a, khoản 1, điều 65 Luật Đất đai năm 2013.

bds-24h-ngay-7-7-ghi-ten-ca-vo-ca-chong-vao-so-do-de-thuc-day-binh-dang-gioi-5
Tập đoàn xây dựng miền Trung là "cá mập" ôm nhiều dự án chỉ định khủng tại Thanh Hóa.

Được biết, 3,23ha đất này được UBND tỉnh Thanh Hóa cho Tập đoàn xây dựng miền Trung thuê để thực hiện dự án khai thác đất làm vật liệu đắp đê mỏ đất số 30B phục vụ dự án tu bổ, nâng cấp đê tả, hữu sông Cầu Chày, huyện Thọ Xuân. Đây là một trong những dự án quy hoạch các mỏ đất làm vật liệu đắp đê tỉnh Thanh Hóa, được phê duyệt vào cuối năm 2014.

Vào tháng 3/2021, UBND tỉnh có quyết định cho phép trả lại giấy phép khai thác và đóng cửa mở khoáng sản tại mỏ đất đắp đê số 30B của Tập đoàn xây dựng miền Trung.

Là doanh nghiệp tư nhân có tiếng ở Thanh Hoá và được “ôm” nhiều dự án chỉ định khủng tại tỉnh này, song hiệu quả kinh doanh của Tập đoàn xây dựng Miền Trung không thực sự khả quan. Dù có doanh thu lên tới hàng nghìn tỷ đồng, song lợi nhuận sau thuế của công ty này chỉ ở mức vài trăm triệu đồng cho đến gần 1 tỷ đồng trong suốt giai đoạn 2016 – 2020.

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: sổ đỏ