Thứ năm, 11/08/2022

BĐS 24h ngày 4/10: Giao dịch giảm một nửa, giá bán căn hộ Hà Nội vẫn tăng

Thứ hai, 04/10/2021, 10:11 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nguyên nhân giá bán căn hộ Hà Nội vẫn tăng mạnh quý III; Xu hướng văn phòng co-working… là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS 24h hôm nay, ngày 4/10/2021.

Hà Nội: Giao dịch giảm một nửa nhưng giá bán căn hộ vẫn tăng

Savills vừa công bố báo cáo tổng quan thị trường bất động sản Hà Nội trong quý III. Đáng chú ý số lượng giao dịch căn hộ giảm mạnh song giá bán vẫn tăng. Cụ thể, do ảnh hưởng của Covid-19 nghiêm trọng trong quý này với việc giãn cách toàn thành phố trong vòng hai tháng, số lượng căn bán được trong quý khoảng 2.400 giảm 50% theo quý.

bds-24h-ngay-4-10-giao-dich-giam-mot-nua-gia-ban-can-ho-ha-noi-van-tang-1
Các số liệu do Savills cung cấp cho thấy giao dịch giảm một nửa, giá bán căn hộ Hà Nội vẫn tăng.

Tuy nhiên, do nguồn cung thấp, chất lượng phát triển cải thiện, cơ sở hạ tầng nâng cấp và giá thép tăng “phi mã” gần đây đã dẫn đến giá bán căn hộ tăng, Savills lý giải. Cụ thể, Hà Nội tiếp tục ghi nhận giá rao bán căn hộ chung cư tăng 8% so với cùng kỳ.

Trước đó, dữ liệu của trang Batdongsan cũng chỉ ra sự quan tâm của của nhà đầu tư với thị trường giảm mạnh do tác động của dịch bệnh, khi nguồn cung và nhu cầu trên thị trường đều đi xuống trong tháng 7 và 8. Loại hình BĐS có mức sụt giảm mạnh nhất là nhà riêng/nhà mặt phố, căn hộ chung cư và đất nền. Trong tháng 8, Hà Nội có mức giảm mạnh ở cả hai thị trường BĐS bán và cho thuê so với TP.HCM, mức giảm lần lượt của hai khu vực là 36% và 17% so với tháng 7.

Theo dữ liệu của Savills, nguồn cung căn hộ mới của Hà Nội tăng 101% theo quý và 3% theo năm sau khi 2 dự án mới và giai đoạn tiếp theo của 6 dự án mở bán, cung cấp khoảng 3.200 căn. Trong số đó, nguồn cung từ giai đoạn tiếp theo của các dự án đạt 2.500 căn hộ, tương đương 80% nguồn cung mới.

Triển vọng trong quý IV, Savills cho biết dự kiến có 11 dự án mới và những giai đoạn tiếp theo của 2 dự án sẽ cung cấp khoảng 7.900 căn. 87% nguồn cung tương lai là căn hộ hạng B và các quận/huyện Từ Liêm, Gia Lâm và Hoàng Mai với tổng số 81% thị phần.

Xu hướng thuê văn phòng chia sẻ của doanh nghiệp để thích nghi với đại dịch

Báo cáo Xu hướng không gian làm việc với chi phí phải chăng của Savills cho biết, mô hình co-working (văn phòng chia sẻ, không gian làm việc linh hoạt) là một trong những giải pháp đang được cộng đồng doanh nghiệp tìm kiếm với giá thuê phải chăng để tiết kiệm chi phí, thích nghi với mục tiêu vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.

bds-24h-ngay-4-10-giao-dich-giam-mot-nua-gia-ban-can-ho-ha-noi-van-tang-2

Theo đơn vị này, Việt Nam là một trong 20 nước trên thế giới đứng đầu về số lượng nhà cung cấp dịch vụ co-working, chiếm 1,2% nguồn cung này trên toàn cầu. Nhu cầu cho co-working đồng thời được thúc đẩy bởi sự phát triển về số lượng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cộng thêm yếu tố môi trường khởi nghiệp lành mạnh.

Nhu cầu cho không gian co-working cũng đồng thời tăng trong thời kỳ dịch bệnh, khi nhiều doanh nghiệp phải đối mặt với áp lực gia tăng về tài chính. Tại Hà Nội và TP HCM, các không gian co-working cung cấp nhiều lựa chọn và gói thuê, từ gói thuê theo bàn với giá khoảng 117 USD một tháng tới gói thuê văn phòng riêng với giá khoảng 153 USD/tháng.

Thêm vào đó, văn phòng co-working thường không quy định chặt chẽ về thời gian thuê, do đó nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các công ty khởi nghiệp quy mô nhỏ cảm thấy đây là lựa chọn kinh tế hơn so với việc thuê văn phòng truyền thống.

Bình Thuận đầu tư hơn 3.800 tỷ đồng xây dựng Cảng hàng không Phan Thiết

Tại kỳ họp thứ 3 vừa qua, HĐND tỉnh Bình Thuận quyết định chi hơn 3.800 tỷ đồng để xây dựng Cảng hàng không Phan Thiết theo hình thức hợp đồng Xây dựng – Kinh doanh – Chuyển giao (BOT).

bds-24h-ngay-4-10-giao-dich-giam-mot-nua-gia-ban-can-ho-ha-noi-van-tang-3
Phối cảnh sân bay Phan Thiết, Bình Thuận

Đây là dự án quan trọng, có ý nghĩa lớn đối với sự phát triển bền vững của tỉnh Bình Thuận. Qua đó sẽ góp phần thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, nhất là ngành dịch vụ du lịch để đưa Bình Thuận trở thành trung tâm dịch vụ - thể thao biển mang tầm quốc gia theo Quyết định 1772 ngày 18/12/2018 của Thủ tướng Chính phủ.

Bình Thuận đang có khát vọng đến năm 2030 sẽ trở thành “thiên đường” nghỉ dưỡng hàng đầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương, một điểm đến du lịch và nghỉ dưỡng đáng mơ ước cho các mục đích du lịch biển và giải trí, du lịch thám hiểm và thể thao, du lịch văn hóa, tâm linh, du lịch chăm sóc sức khỏe, nghỉ dưỡng và đặc biệt là du lịch hội nghị (MICE). Bởi vậy, tỉnh quyết tâm đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng trọng điểm như đường cao tốc, sân bay, cảng biển… nhằm sớm hiện thực hóa kế hoạch trên.

Thanh Hóa: Thời gian nộp tiền đấu giá đất từ 90 ngày xuống còn 30 ngày

Quyết định số 21/QĐ-UBND, ngày 19/9/2021 của UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành, về quy định đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất trên địa bàn tỉnh, đã bắt đầu có hiệu lực.

Đáng chú ý là một số quy định mới về thời gian nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất. Cụ thể, đối với đất phân lô (thửa) cho hộ gia đình, cá nhân, thời gian nộp chậm nhất là 30 ngày, kể từ ngày ban hành thông báo nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của cơ quan thuế, người trúng đấu giá phải nộp 100% tiền sử dụng đất.

bds-24h-ngay-4-10-giao-dich-giam-mot-nua-gia-ban-can-ho-ha-noi-van-tang-5
Dịp đầu năm 2021, nhiều địa phương tại tỉnh Thanh Hóa xảy ra tình trạng người đầu tư đua nhau đi đấu giá đất, tạo nên cơn “sốt đất“. (Ảnh: D.T)

Đối với đất đấu giá để thực hiện dự án đầu tư trong trường hợp giao đất và thuê đất nộp tiền một lần chậm nhất là 30 ngày, kể từ ngày ban hành thông báo nộp tiền sử dụng đất, thuê đất của cơ quan thuế, người trúng đấu giá nộp 50% tiền sử dụng đất, thuê đất theo thông báo (đợt 1). 60 ngày tiếp theo, người trúng đấu giá phải nộp 50% tiền sử dụng đất, thuê đất còn lại theo thông báo (đợt 2).

Trường hợp người trúng đấu giá không nộp tiền hoặc nộp tiền không đủ theo thông báo, thì bị hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Như vậy, quyết định trên của UBND tỉnh Thanh Hóa có nhiều điểm mới về thời gian nộp tiền sử dụng đất. Cụ thể, đối với đất phân lô (thửa) cho hộ gia đình, cá nhân, thay vì nộp tiền trúng đấu giá trong vòng 90 ngày và chia thành 2 đợt, thì nay phải nộp 100% số tiền trong 30 ngày.

Được biết, trong thời gian vừa qua, tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa xảy ra tình trạng, người trúng đấu giá đất, “bẻ kèo”, không nộp tiền đất và bỏ tiền đặt cọc.

Vạn Phát Hưng bị đình chỉ kinh doanh bất động sản

Công ty Vạn Phát Hưng bị phạt 300 triệu đồng, dừng các hoạt động kinh doanh bất động sản 12 tháng do vi phạm về đất đai tại Nhơn Đức (Nhà Bè).

Báo cáo tài chính bán niên soát xét của Công ty cổ phần Vạn Phát Hưng (VPH) bị kiểm toán lưu ý về quyết định xử phạt bổ sung liên quan đến dự án Khu dân cư Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, TP HCM. Doanh nghiệp này đã vi phạm quy định bán sản phẩm khi chưa được cơ quan có thẩm quyền có văn bản xác nhận đủ điều kiện bán bất động sản hình thành trong tương lai.

bds-24h-ngay-4-10-giao-dich-giam-mot-nua-gia-ban-can-ho-ha-noi-van-tang-4
Khu dân cư Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, TP.HCM (Ảnh: Vạn Phát Hưng)

Dự án Khu dân cư Nhơn Đức, huyện Nhà Bè có quy mô 40 ha, gồm khu dân cư 9,3 ha và 2 trường đại học, được chấp thuận đầu tư năm 2015 nhưng hiện chưa hoàn thành bàn giao đưa công trình vào sử dụng, chưa quyết toán đầu tư.

Cách đây một thập niên, khu Nhơn Đức huyện Nhà Bè đã nằm trong kế hoạch phát triển bất động sản chủ lực của VPH tại khu Nam Sài Gòn. Tuy nhiên, năm 2014-2015, khi thị trường bất động sản trong giai đoạn khó khăn và chưa hồi phục sau khủng hoảng, VPH từng bán một phần dự án khu dân cư Nhơn Đức để tái cơ cấu vốn.

Lãnh đạo VPH cho biết, doanh nghiệp đã nộp phạt và khắc phục các vi phạm. Việc bị đình chỉ kinh doanh sẽ không ảnh hưởng đến quá trình thực hiện các thủ tục pháp lý cho các dự án.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: giá bán căn hộ
antoanyte.vn