Thứ tư, 10/08/2022

BĐS 24h ngày 30/6: Đề xuất xây dựng công trình kinh doanh thương mại tại ga đường sắt

Thứ năm, 30/06/2022, 11:15 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Kinh doanh thương mại tại các ga đường sắt; Hà Nội thu hơn 3.100 tỷ đồng từ đấu giá đất… là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS 24h ngày 30/6/2022.

Đề xuất xây dựng công trình kinh doanh thương mại tại ga đường sắt

Tại dự thảo Báo cáo tổng kết Luật Đường sắt, Cục Đường sắt Việt Nam đề xuất nhiều giải pháp thu hút nguồn vốn xã hội hoá đầu tư kết cấu hạ tầng đường sắt. Trong đó, cơ quan này đề xuất lập, phê duyệt quy hoạch có tính chất kỹ thuật chuyên ngành tại các ga có lợi thế kinh doanh thương mại để kêu gọi nhà đầu tư xây dựng công trình kinh doanh dịch vụ thương mại, văn phòng kết hợp nhà ga đường sắt mà Luật cho phép.

bds-24h-ngay-30-6-de-xuat-xay-dung-cong-trinh-kinh-doanh-thuong-mai-tai-ga-duong-sat-1

Đó là các ga Lào Cai, Đồng Đăng, Tổ hợp ga Hà Nội (là ga đầu mối các tuyến đường sắt đô thị số 1, số 3); Ga Ngọc Hồi (khu ga đầu mối lớn của Hà Nội kết nối giữa đường sắt quốc gia gồm đường sắt tốc độ cao, đường sắt quốc gia vành đai phía Đông và đường sắt đô thị), ga Thanh Hóa, Vinh, Huế, Đà Nẵng, Diêu Trì, Nha Trang...

Bố trí kinh phí để lập quy hoạch có tính chất kỹ thuật chuyên ngành ở một số tuyến, ga đường sắt phù hợp với kế hoạch đầu tư giai đoạn 2021 - 2030 để quản lý đất dành cho đường sắt theo quy hoạch, kế hoạch.

Các địa phương tổ chức xây dựng quy hoạch và triển khai các dự án đồng bộ; kêu gọi các nhà đầu tư có kế hoạch tham gia đầu tư theo nhu cầu.

Hà Nội thu hơn 3.100 tỷ đồng từ đấu giá đất

UBND thành phố Hà Nội vừa có báo cáo về tình hình triển khai và tiến độ công tác đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn thành phố.

bds-24h-ngay-30-6-de-xuat-xay-dung-cong-trinh-kinh-doanh-thuong-mai-tai-ga-duong-sat-2

Theo báo cáo, đến nay, UBND các quận, huyện, thị xã và Trung tâm Phát triển Quỹ đất Hà Nội tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất tại 33 dự án với tổng diện tích khoảng 5,87 ha (là diện tích đất ở, không bao gồm đất xây dựng hạ tầng), số tiền trúng đấu giá khoảng 1.955,95 tỷ đồng; đã thu được khoảng 3.106 tỷ đồng (đạt khoảng 25% chỉ tiêu thu ngân sách 2022 từ đấu giá quyền sử dụng đất), trong đó số thu từ năm 2021 chuyển sang là 1.991 tỷ đồng, thu năm 2022 1.115 tỷ đồng.

Đến thời điểm hiện nay, Sở TNMT đã tiếp nhận 11 hồ sơ xác định giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất, trong đó 3 hồ sơ đã trình hội đồng thẩm định; 1 hồ sơ đã trình hội đồng thẩm định, đang thực hiện rà soát căn cứ pháp lý theo chỉ đạo của UBND thành phố; 2 hồ sơ đơn vị tư vấn đã phát hành chứng thư, Sở TNMT đang yêu cầu rà soát nội dung theo quy định và 5 hồ sơ đã ký hợp đồng thuê đơn vị tư vấn xác định giá (Sở TNMT đã có các văn bản đôn đốc đơn vị tư vấn đẩy nhanh tiến độ thực hiện, ban hành chứng thư theo quy định). “Nhìn chung tiến độ thực hiện chậm so với cùng kỳ năm 2021”, báo cáo nêu.

Báo cáo cũng cho biết, qua rà soát, hiện nay trên địa bàn thành phố có 143 dự án/khu đất với tổng diện tích khoảng 87,6ha, đã hoàn thành giải phóng mặt bằng (hoặc là đất không phải giải phóng mặt bằng), đã được UBND thành phố quyết định giao đất, đang thực hiện thiết lập hồ sơ, chuẩn bị điều kiện để tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, tổ chức thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định.

Tân Hoàng Minh tạm ngừng kinh doanh, đóng cửa các chi nhánh từ 1/7

Mới đây, ông Đỗ Hoàng Minh- người đại diện theo ủy quyền của Tập đoàn Tân Hoàng Minh vừa gửi thông báo đến khách hàng về việc sẽ tạm ngừng hoạt động kinh doanh tại các chi nhánh ở TP.HCM và các chi nhánh khác trên cả nước kể từ ngày 1/7.

bds-24h-ngay-30-6-de-xuat-xay-dung-cong-trinh-kinh-doanh-thuong-mai-tai-ga-duong-sat-3

Đại diện tập đoàn cho biết việc đóng cửa chi nhánh nhằm ưu tiên tập trung tối đa nguồn lực cho việc thu xếp tài chính để sớm hoàn trả tiền cho quý khách hàng.

Ông Minh cho biết quyết định trên xuất phát từ việc ngày 3/4, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định hủy bỏ 9 lô trái phiếu từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022 do 3 công ty con thuộc tập đoàn Tân Hoàng Minh phát hành. Ngày 5/4, Cơ quan CSĐT - bộ Công an (C03) cũng ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" liên quan đến các lô trái phiếu trên, đồng thời bắt tạm giam ông Đỗ Anh Dũng - Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh và 6 người khác để phục vụ công tác điều tra.

"Sự việc đáng tiếc xảy ra là một rủi ro lớn ngoài dự kiến của tập đoàn và đã tác động tiêu cực đến mọi mặt hoạt động kinh doanh của Tân Hoàng Minh, cũng như của khách hàng. Để có thể thích ứng trong hoàn cảnh khó khăn này, tập đoàn buộc phải điều chỉnh hoạt động kinh doanh nhằm hạn chế thấp nhất các chi phí và tổn thất về tài chính", ông Minh lý giải.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận cho xe chạy qua trạm miễn phí trong 30 ngày

Sáng 30/6, đại diện Công ty cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận cho biết, đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận sẽ tiếp tục cho xe chạy miễn phí trong 30 ngày tới.

bds-24h-ngay-30-6-de-xuat-xay-dung-cong-trinh-kinh-doanh-thuong-mai-tai-ga-duong-sat-4

Theo đánh giá, trong thời gian thử nhiệm thu phí thì tình hình giao thông trên tuyến được đảm bảo, các xe tuân thủ lấy, trả thẻ IC khi vào, ra cao tốc. Hệ thống thiết bị thu phí hoạt động ổn định, đáp ứng tốt các yêu cầu quan sát, lưu trữ. Trong 6 ngày thử nghiệm thu phí không trừ tiền trong thẻ., tuyến cao tốc này phục vụ hơn 186.700 lượt xe lưu thông, trung bình khoảng 31.100 lượt/ngày.

Công ty CP BOT Trung Lương - Mỹ Thuận cho biết, sau thời gian vận hành thu phí thử nghiệm, đơn vị quản lý vận hành và các bên liên quan sẽ tổ chức họp tổng kết, đánh giá và kiến nghị với các cơ quan chức năng của địa phương về cơ chế phối hợp để đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trước khi đưa dự án vào thu phí chính thức.

Hà Nội rà soát khu đô thị sinh thái nghìn tỷ của 'ông trùm' BOT Tasco

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri quận Nam Từ Liêm về việc đề nghị UBND TP xem xét chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án đơn vị ở 2,3 do Công ty CP Tasco (HUT) làm chủ đầu tư – dự án Khu đô thị sinh thái Xuân Phương (tên thương mại Foresa Villa) tại phường Xuân Phương đã dừng nhiều năm nay chưa được triển khai, khiến người dân có nhà ở thuộc dự án này không cải tạo, sửa chữa được, dẫn đến nhà xuống cấp, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người dân.

bds-24h-ngay-30-6-de-xuat-xay-dung-cong-trinh-kinh-doanh-thuong-mai-tai-ga-duong-sat-3

Theo giới thiệu, dự án có tổng mức đầu tư 2.850 tỷ đồng gồm các khu chức năng như khu cây xanh, hồ nước, các công trình nhà ở thấp tầng, công trình công cộng, đơn vị ở và công trình hạ tầng xã hội. Mặc dù có mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng, trên diện tích lớn nhưng ghi nhận tại khu đô thị, hàng loạt căn biệt thự đã xây dựng bị bỏ hoang nhiều năm, cỏ dại mọc um tùm. Nhiều tuyến đường xung quanh dự án trở thành bãi tập kết rác thải sinh hoạt, xây dựng.

Theo báo cáo của Tasco, dự án triển khai đảm bảo tiến độ được phê duyệt, trong đó giai đoạn 1 gồm 567 căn triển khai từ năm 2015-2018, giai đoạn 2 gồm 246 căn còn lại triển khai từ năm 2019-2025.

“Hiện UBND TP đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát, đề xuất giải quyết đối với các đơn vị chậm triển khai, có giải pháp đẩy nhanh tiến độ dự án”, văn bản trả lời của UBND TP Hà Nội cho biết.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn