Thứ năm, 07/07/2022

BĐS 24h ngày 27/5: Đà Nẵng phê duyệt giá khởi điểm đấu giá khu “đất vàng” hơn 20.000 m2

Thứ sáu, 27/05/2022, 11:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Đấu giá khu “đất vàng” ở Đà Nẵng; Chỉ 10% môi giới địa ốc có chứng chỉ hành nghề… là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS 24h ngày 27/5/2022.

Đà Nẵng phê duyệt giá khởi điểm đấu giá khu “đất vàng” hơn 20.000 m2

Ngày 26/5, UBND. TP Đà Nẵng cho biết vừa ban hành quyết định về việc phê duyệt giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất đối với Khu đất ký hiệu A3-2 thuộc Khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ. Theo quyết định này, giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất đối với Khu đất ký hiệu A3-2 thuộc Khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ là 10.513.000 đồng/m2. Thời hạn sử dụng 50 năm.

bds-24h-ngay-27-5-da-nang

Hình thức trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê, mục đích sử dụng là đất xây dựng cơ sở giáo dục và đào tạo.

UBND TP giao Trung tâm Phát triển quỹ đất TP căn cứ giá khởi điểm nêu trên, có trách nhiệm thực hiện các thủ tục liên quan, tổ chức đấu giá theo đúng quy định hiện hành.

Khu đất A3-2 Khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ có diện tích 20.855m2, phía Bắc giáp đường Hoàng Đạo Thành, phía Nam giáp đường Nguyễn Bảo – Lê Đình Diên, phía Đông giáp đất ở hiện trạng, phía Tây giáp đường Nguyễn Hồng Ánh. Khu đất đã thực hiện xong công tác giải phóng mặt bằng, hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật….

Hàng loạt nhà đầu tư tại Diễn Châu, Nghệ An bỏ cọc đấu giá đất

UBND huyện Diễn Châu vừa có quyết định về việc huỷ bỏ kết quả trúng đấu giá và thu nộp ngân sách Nhà nước số tiền đặt cọc của khách hàng tham gia đấu giá quyền sử dụng các lô đất tại vùng quy hoạch dân cư các xã Diễn Vạn, Diễn Đồng, Diễn Phúc, Diễn Bích, Diễn Mỹ.

bds-24h-ngay-27-5-da-nang-phe-duyet-gia-khoi-diem-dau-thau-khu-dat-vang-hon-20000-m2-2
Ảnh minh họa

Theo đó, huỷ bỏ kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng 73 lô đất với tổng diện tích hơn 13.400m2 tại các xã Diễn Vạn, Diễn Đồng, Diễn Phúc, Diễn Bích, Diễn Mỹ. Trong đó, tại xã Diễn Vạn có 32 lô; xã Diễn Đồng có 5 lô, xã Diễn Phúc có 28 lô, xã Diễn Bích có 4 lô.

Lý do huỷ là các hộ gia đình, cá nhân được công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất không nộp tiền, nộp không đủ tiền sử dụng đất đúng thời hạn theo quy định.

Số tiền đặt cọc của 73 hộ gia đình, cá nhân khi tham gia đất giá các lô đất nêu trên là hơn 15,7 tỷ đồng được thu nộp ngân sách Nhà nước.

Chỉ 10% môi giới địa ốc có chứng chỉ hành nghề

Theo Hội mới giới Bất động sản Việt Nam, cả nước có 300.000 người hoạt động trong lĩnh vực môi giới bất động sản nhưng chỉ 30.000 người có chứng chỉ hành nghề, chiếm 10% - một tỷ lệ rất thấp.

bds-24h-ngay-27-5-da-nang-phe-duyet-gia-khoi-diem-dau-thau-khu-dat-vang-hon-20000-m2-3

Đội ngũ môi giới chủ yếu tập trung ở hai trung tâm lớn là TP HCM và Hà Nội. Họ làm việc tại các công ty môi giới, sàn giao dịch, hoặc hoạt động độc lập.

Qua khảo sát thực tế, môi giới không có chứng chỉ hành nghề hầu hết đều là cò đất nghiệp dư, trong đó có những người tay ngang chuyển nghề khi thị trường bất động sản tăng nóng. Những người này không được đào tạo, không được kiểm soát, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho bên mua và bên bán.

Hiện nay lực lượng môi giới bất động sản chưa chịu sự quản lý chặt chẽ từ các tổ chức, hội nghề nghiệp, các cơ quan quản lý cũng chưa có động thái cụ thể nào siết chặt ngành nghề này, nên con số thống kê hoạt động hay vi phạm gặp nhiều khó khăn và không đầy đủ.

Quá trình điều tra dựa trên nhân sự của khoảng 300 công ty là thành viên của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam chưa sâu sát được toàn bộ thị trường. Trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, Hội Môi giới từng khảo sát sơ bộ tại 15 tỉnh thành phố có thị trường bất động sản phát triển tốt, thời điểm đó xấp xỉ 1.000 doanh nghiệp đang hoạt động.

Đồng Nai: Bán đấu giá “đất vàng”, lấy hàng chục ngàn tỷ quy hoạch giao thông

UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2022 và các năm tiếp theo tại các huyện, thành phố trực thuộc tỉnh. Theo đó, sẽ có 105 khu “đất vàng” với tổng diện tích gần 782ha sẽ được hoàn tất thủ tục hồ sơ để đấu giá với mức giá khởi điểm dự kiến hơn 12,9 ngàn tỷ đồng. Trong các khu đất đấu giá, có 40 khu có giá trị lớn được UBND tỉnh Đồng Nai giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh tổ chức đấu giá; 65 khu đất giá khởi điểm dưới 20 tỷ đồng/khu sẽ do Trung tâm phát triển quỹ đất các huyện, TP tổ chức đấu giá.

bds-24h-ngay-27-5-da-nang-phe-duyet-gia-khoi-diem-dau-thau-khu-dat-vang-hon-20000-m2-4
Một khu "đất vàng" tại TP Biên Hòa chuẩn bị được bán đấu giá (Ảnh: X.A/Vietnamnet)

Sau khi bán đấu giá, số tiền thu được sẽ được tỉnh này đầu tư các công trình giao thông tại địa phương, tạo thuận lợi trong việc phát triển kinh tế - xã hội.

Cụ thể, số tiền thu được từ việc đấu giá sẽ dùng để đầu tư công trình đường ven sông Đồng Nai (chiều dài 5,2 km, tổng vốn đầu tư gần 1.300 tỷ đồng), đường ven sông Cái (chiều dài hơn 4,5km với tổng mức đầu tư hơn 574 tỷ đồng), đường trung tâm TP Biên Hòa (kinh phí đầu tư 1.500 tỷ đồng), dự án cải tạo cảnh quan ven sông Đồng Nai từ trụ sở UBND tỉnh đến cầu Rạch Cát (vốn đầu tư gần 4.000 tỷ đồng) cùng các dự án khác như Đường vành đai 1, đường liên cảng, các tuyến đường tỉnh lộ,…

Việc đấu giá này theo đánh giá của tỉnh là rất khả quan, bởi hiện nay nhiều doanh nghiệp lớn trong nước và nước ngoài đang muốn sở hữu những quỹ đất lớn, có giá trị cao của Đồng Nai để thực hiện các dự án về khu đô thị, khu công nghiệp, du lịch nghỉ dưỡng.

Nha Trang: 8 khu đất quốc phòng sử dụng không phù hợp quy hoạch

UBND TP. Nha Trang vừa tiến hành rà soát các địa điểm quân sự và có văn bản gửi Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Khánh Hòa để góp ý kiến về phương án xử lý dự án, hợp đồng liên doanh, liên kết trên đất quốc phòng.

Sau khi tiến hành rà soát các địa điểm quân sự, UBND TP. Nha Trang đã xác định được có 8 địa điểm quân sự.

bds-24h-ngay-27-5-da-nang-phe-duyet-gia-khoi-diem-dau-thau-khu-dat-vang-hon-20000-m2-5
Một trong 8 địa điểm đất quân sự được nêu tên trong danh sách của UBND TP. Nha Trang. (Ảnh: VIetnamFinance)

Cụ thể, các thửa đất thuộc quy hoạch đất quốc phòng, gồm: Trung tâm mua bán, bảo hành ô tô Ford Nha Trang (diện tích 7.978m2, số 51 Lê Hồng Phong); Văn phòng làm việc Ngân hàng Quân đội (diện tích 4.756m2, số 9 Lê Thánh Tôn); Khu khám chữa bệnh (số 34/2, 2/4 đường Nguyễn Thiện Thuật); Khu tổ hợp nhà hàng, cà phê (hẻm 75B);

Nhà khách (hẻm 63/12, cùng trên đường Nguyễn Thị Minh Khai); Khách sạn Bạch Kim - Đoàn An Dưỡng 26 (diện tích 16.108m2, số 86A Trần Phú); Tổ hợp khách sạn 4 sao Galina Hotel & Spa (diện tích 2.953m2, số 5 Hùng Vương); Khách sạn Citadines Nha Trang tại 62 Trần Phú, phường Lộc Thọ với diện tích 4.567,1m2.

Theo UBND TP. Nha Trang, các khu vực đất nêu trên là không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất mục đích quốc phòng theo nguyên tắc sử dụng đất quy định tại khoản 1 điều 61 Luật Đất đai năm 2013.

Đối với các thủ tục hợp đồng liên doanh, liên kết trên đất quốc phòng với các khu vực nêu trên, UBND TP. Nha Trang không có ý kiến góp ý. Bên cạnh đó, UBND TP. Nha Trang cho biết qua rà soát tại các khu vực nêu trên, chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng được phê duyệt.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn